Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 25/10/2021 07:19 (GMT+7)

Những ai cần thận trọng khi tiêm vắc xin Covid-19 Abdala của Cu Ba?

Tại Việt Nam, vắc xin phòng Covid-19 Abdala được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định 4471/QĐ-BYT ngày 17/9/2021.

Những ai cần thận trọng khi tiêm vắc xin Covid-19 Abdala của Cu Ba?

Vắc xin Abdala là vắc xin phòng bệnh Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Thành phần hoạt chất: protein tái tổ hợp vùng liên kết thụ thể virus SARS-CoV-2 (RBD) tương tác với thụ thể ACE2 của người.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 Abdala sẽ được tiêm cho người từ 19 đến 65 tuổi. Chống chỉ định được đưa ra đối với người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin... Người tiêm vắc xin sẽ nhận 3 liều, tiêm cách nhau 14 ngày.

Phản ứng sau tiêm

Các phản ứng sau tiêm thể nhẹ chiếm 97% phản ứng sau tiêm chủng và tự khỏi mà không phải điều trị bằng thuốc; thường xuất hiện từ 24 đến 48 giờ sau tiêm vắc xin. Các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn sau liều đầu tiên và giảm sau các liều tiêm tiếp theo. Thử nghiệm lâm sàng sử dụng 215.267 liều:

Các biến cố bất lợi rất ít gặp, từ 0,1 đến 1% tổng số liều tiêm;

Chủ yếu các phản ứng tại chỗ, hầu hết là đau tại chỗ tiêm, đỏ và cứng (0,85%). Các phản ứng toàn thân là nhức đầu (0,54%), tăng huyết áp (0,27%), buồn ngủ(0,18%) và mệt mỏi (0,14%).

Các phản ứng: buồn nôn, nôn, đau khớp và tình trạng khó chịu nói chung xảy ra ít hơn (0,1%).

Sử dụng hơn 3 triệu liều trong cộng đồng, ghi nhận rất hiếm các trường hợp phản vệ; không có trường hợp tử vong hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác liên quan đến tiêm chủng.

Những ai cần thận trọng khi tiêm vắc xin Covid-19 Abdala của Cu Ba? - Ảnh 1.
Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân.

Thận trọng khi tiêm chủng

Người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết: phải cân nhắc trước khi tiêm chủng.

Người bệnh tăng huyết áp: nên hoãn tiêm chủng cho đến khi kiểm soát được huyết áp.

Người đang bị nhiễm trùng cấp tính: hoãn tiêm chủng vắc xin Abdala cho đến khi giải quyết được tình trạng nhiễm trùng.

Phụ nữ có thai: kinh nghiệm sử dụng vắc xin này ở phụ nữ có thai còn hạn chế. Các nghiên cứu trên động vật chứng minh vắc xin không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển của phôi thai, đến bà mẹ trong khi sinh hoặc sau khi sinh. Chỉ định tiêm vắc xin Abdala trong thai kỳ nên được xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Tiêm chủng đồng thời cùng các vắc xin khác: không có thông tin về sự tương tác của vắc xin Abdala với các loại vắc xin khác.

Abdala - loại vắc xin phòng Covid-19 thứ 8 vừa được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho 8 loại vắc xin gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất) , Sputnik V (Viện nghiên cứu Gamaleya), Covid-19 Vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer - BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/ Sinopharm) Hayat - Vax và Abdala.

Cùng chuyên mục

Tin mới