Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 09/07/2020 20:19 (GMT+7)

'Như chưa hề có cuộc chia ly' và những thông điệp nhân văn

Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” đưa ra lời thông báo dừng phát sóng sau 13 năm vì thiếu kinh phí. Đây là sự ngỡ ngàng với không ít khán giả. Nhưng có lẽ, một chương trình nhân văn, giàu xúc động, giàu ý nghĩa như vậy chưa thể dừng lại.

“Như chưa hề có cuộc chia ly” là chương trình truyền hình tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ tìm kiếm thân nhân của người Việt và kiều bào trong và ngoài nước, chương trình đã giúp cho rất nhiều gia đình đoàn tụ sau những tháng năm xa cách, mất liên lạc nhau do những biến cố của cuộc đời. Chương trình mang tính nhân văn, lấy nhiều nước mắt của khán giả khi đã giúp đoàn tụ cho hơn 2.500 gia đình trong suốt 13 năm qua. Đến số phát sóng thứ 134 chương trình phải tạm dừng vì cạn kinh phí dù vẫn còn hơn 42.000 trường hợp gửi hồ sơ về cho chương trình xin hỗ trợ để tìm lại thân nhân. Lời thông báo thực sự gây tiếc nuối cho hàng nghìn người.

“Như chưa hề có cuộc chia ly” được kêu gọi gây quỹ để tiếp tục phát sóng. Ảnh từ chương trình

Nhưng có lẽ khán giả không muốn “Như chưa hề có cuộc chia ly” dừng lại. Ngay sau khi thông báo dừng phát sóng, mới đây, biên tập viên Thu Uyên đã rất xúc động thông báo rằng: Một tuần qua rất nhiều khán giả bày tỏ nguyện vọng muốn đóng góp cho chương trình.

Và mới đây, ca sĩ Hà Anh Tuấn, Cty Viet Vision cùng một đối tác đã quyết định ủng hộ cho “Như chưa hề có cuộc chia ly” 3 tỷ đồng. Số tiền này có thể đảm bảo cho những cuộc tìm kiếm không dừng lại, ít nhất trong vòng nửa năm đến một năm tới.

Hà Anh Tuấn chia sẻ: “Tuấn là một người hâm mộ “Như chưa hề có cuộc chia ly” từ số đầu tiên cách đây 13 năm. Đối với Tuấn, “Như chưa hề có cuộc chia ly” không phải là show, mà là một câu chuyện văn hóa đại diện cho bản sắc hướng thiện của người Việt Nam. Tất cả những cuộc đoàn tụ mà đội ngũ những con người nhân ái của “Như chưa hề có cuộc chia ly” tạo nên trong suốt 134 số vừa qua là cái kết có hậu cho biết bao nhiêu số phận buồn của đồng bào, mà phần lớn do chiến tranh gây ra. Vì thế, những xúc cảm được tạo ra từ chương trình không đơn thuần là sự rung động, mà đã trở thành nguồn cảm hứng sống biết ơn, đóng góp và yêu nước”.

Và chắc chắn cũng có nhiều khán giả giống Hà Anh Tuấn. Rất nhiều bình luận và tin nhắn gửi về các tài khoản, mạng xã hội, Fanpage chương trình mong muốn lập một quỹ hoặc tạo một tài khoản để mọi người đóng góp nhằm giúp chương trình có đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục. Nhà báo, biên tập viên Thu Uyên cũng bày tỏ: “Chúng tôi cảm động lắm. Có những bạn góp một lần, tuần sau góp thêm lần nữa… Nhiều tài khoản người gửi không ghi tên, chỉ có lời chúc. Chúng tôi trân trọng vô cùng. Có khoản góp 50 ngàn đồng chúng tôi càng trân trọng. Dù con số như thế nào, không quan trọng, đây là tình thương, là sự quan tâm, mong muốn bớt ly tán thêm đoàn tụ cho đồng bào mình”.

Từ câu chuyện của “Như chưa hề có cuộc chia ly” và cũng đúng như Hà Anh Tuấn nói, chương trình không phải là là show, đó là những giá trị hết sức nhân văn mà có lẽ, nhiều năm trở lại đây, khi nở rộ rất nhiều các gameshow, các trò chơi truyền hình, đã có những lúc nào đó, người ta quên mất rằng: Truyền hình thực sự cần những chương trình như thế. Bên cạnh những sôi động, vui nhộn, có lúc ồn ào của một bộ phận khán giả cần tiếng cười, cần những show giải trí, ngoài kia, những cuộc đời, những số phận vẫn tồn tại. Và những cuộc chia ly vẫn hiện hữu, và có thể vì không được giúp đỡ, không được hỗ trợ, sự chia ly biết đâu là mãi mãi.

Nhìn vào các chương trình giải trí đang có sức hút, thấy thương hiệu lớn, nhỏ quảng cáo không ngừng, giá sóng cho quảng cáo cũng ở mức kỷ lục, khi đã có lúc, người ta thấy chỉ 30s quảng cáo ở một chương trình đang ăn khách, con số đã lên đến hơn 200 triệu đồng.

Thực tế là mọi sự so sánh đều khó đong đếm, nhưng nói thế để thấy rằng, càng nở rộ các show truyền hình, thì “Như chưa hề có cuộc chia ly” càng có những giá trị riêng cần gìn giữ. Nhưng gì tái hiện trên truyền hình, điều mà khán giả thấy chỉ là một phần rất nhỏ của chương trình, khi kết quả đã được hoàn thiện gần hết. Còn nỗ lực để mỗi cuộc đoàn tụ ấy có thể thực hiện được, những hậu kỳ vất vả, những bước xác minh thân nhân liên quan, rõ ràng rất khó kể hết và khán giả cũng chưa thể biết hết.

Vì thế, mỗi sự chung tay đóng góp của khán giả để “Như chưa hề có cuộc chia ly” tiếp tục diễn ra thật đáng quý, thật trân trọng. Điều đó cũng thể hiện mong muốn duy trì những giá trị hết sức nhân văn, vốn đã không dễ dàng gì kiếm tìm ở cuộc sống nhiều ồn ào này.

Có lẽ, khán giả vẫn chưa muốn “Như chưa hề có cuộc chia ly” dừng lại, vì đúng như Hà Anh Tuấn nói: “Nếu có thể lan tỏa đi, biến thành một thông điệp tình nguyện cho hàng triệu người Việt Nam trên toàn thế giới, Tuấn nghĩ “Như chưa hề có cuộc chia ly” sẽ trở thành một thương hiệu văn hóa xã hội đáng quý của Việt Nam trong mắt bè bạn quốc tế. Được cùng nhau làm một việc tốt đẹp nhân văn lương thiện, không có gì hạnh phúc và đáng tự hào hơn!”. Bởi vậy, ê-kíp của chương trình sẽ phải cố gắng hơn nữa, để những cuộc đoàn tụ được tiếp nối, và những giá trị nhân văn được nhân mãi lên.

Nam Dương

Cùng chuyên mục

Vì sao Ơn giời mùa 7 bị chê nhạt?
Ơn giời cậu đây rồi được đánh giá là game show có sức sống bền bỉ. Tuy nhiên, ở mùa thứ 7, sự quan tâm của khán giả đã giảm đáng kể.

Tin mới