Thứ Năm , 16:57, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nhóm lợi ích nào đứng sau sai phạm về khoáng sản ở Lào Cai?

Đây là câu hỏi dư luận đang đặt ra sau một loạt những sai phạm nghiêm trọng về khoáng sản tại Lào Cai giai đoạn (2005 - 2015) do Thanh tra Chính phủ vừa công bố.

Ngày 11/6 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo số 901/TB-TTPCP công khai Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2005-2015 - văn bản này do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh ký.

Trong đó, có những sai phạm rất nhiêm trọng như việc “hỗ trợ” doanh nghiệp núp bóng dự án khai thác trái phép. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong giai đoạn này là các ông Nguyễn Hữu Vạn (giai đoạn 2006 - 2010) và ông Nguyễn Văn Vịnh (giai đoạn 2010 -2013).

Ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (giai đoạn 2006 - 2010), Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai (giai đoạn 2010 - 2013). Người kế nhiệm vào cả hai vị trí này sau ông Vạn là ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai hiện nay. Ảnh: NVH

Thông báo số 901 của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Giai đoạn 2007-2015, tỉnh Lào Cai đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản và giao đất tại 13 dự án, diện tích vượt so với quy hoạch 196,77 ha vào đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp và các loại đất khác; có 11 dự án khai thác khoáng sản nằm ngoài quy hoạch với diện tích 65,4ha.

Đối với Công ty Apatit Việt Nam, Thanh tra Chính phủ kết luận một số khai trường đã khai thác nhiều năm, nhưng đến thời điểm thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan chưa thực hiện việc cắm mốc và bàn giao mốc giới tại một số khu vực khai thác, vi phạm Luật Khoáng sản. Công ty này vẫn khai thác quặng Apatit tại một số khai trường khi giấy phép khai thác đã hết hạn khai thác.

UBND tỉnh Lào Cai cho phép Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn, nhưng thực tế khai thác Apatit trái phép, vi phạm Điều 65, 67 Luật Khoáng sản năm 2010.

Văn bản của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ những sai phạm của tỉnh Lào Cai.

Không hiểu, cơ quan ban ngành tỉnh Lào Cai có "làm ngơ" để cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama lấy danh nghĩa thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn nhưng thực tế khai thác apatit trái phép? Liệu có "Nhóm lợi ích" nào phía sau những sai phạm nghiêm trọng về khoáng sản ở Lào Cai không mà trong một thời gian dài những sai phạm nghiêm trọng ấy bị che giấu qua mắt cơ quan chức năng?

Theo Thanh tra Chính phủ, công tác quản lý tài nguyên của Lào Cai trong giai đoạn này có nhiều tồn tại, khuyết điểm, vi phạm hầu hết ở các khâu từ quy hoạch khoáng sản, cung cấp thông tin về quy hoạch và giới thiệu địa điểm dự án, thẩm định dự án đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy phép, thu hồi đất, cho thuê đất… đã gây thất thu ngân sách Nhà nước trên 95 tỷ đồng.

Đặc biệt, đối với một số dự án lớn như Minh Lương, Sa Phìn, Tsuha, dự án xây dựng nhà hàng khách sạn của Lilama… đã để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Đối với dự án khai thác, tuyển và luyện vàng gốc, mỏ vàng Minh Lương, việc giới thiệu địa điểm và thông báo quỹ đất quy hoạch là 21,18ha, nhưng Bộ TN-MT cấp giấy phép tới 112ha, sau đó UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư tăng tiếp lên 151,18ha, tức vượt so với quy hoạch 130ha, vi phạm nguyên tắc sử dụng đất đai được quy định tại Điều 11, Luật Đất đai năm 2003.

Dự án khai thác mỏ vàng gốc Sa phìn và Tsuha đã được cho thuê 9,6ha đất rừng phòng hộ và 9,654ha đất chưa sử dụng nhưng quy hoạch là rừng phòng hộ, 15,83ha quy hoạch đất rừng sản xuất... Đây là những diện tích không được quy hoạch hoạt động khoáng sản nhưng Bộ TN-MT và UBND tỉnh Lào Cai vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác... Điều này đã vi phạm Điều 4 Luật Khoáng sản 2010 quy định về nguyên tắc hoạt động khoáng sản...

Theo Thanh tra Chính phủ, để xảy ra sai phạm này, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch phụ trách và Giám đốc Sở TN-MT, Xây dựng thời kỳ này phải chịu trách nhiệm chính. 

Vậy, những vị lãnh đạo đương nhiệm trong thời kỳ này là ai? Được biết, năm 2015 - Giám đốc Sở Xây dựng là ông Trịnh Xuân Trường. Hiện tại, ông Trường vẫn đảm đương chức vụ này.

Cùng giai đoạn này, ông Nguyễn Thành Sinh là Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai. Ông Nguyễn Thành Sinh trước đó là Phó Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai được bầu giữ chức Giám đốc Sở TN&MT Lào Cai. Thời hạn giữ chức vụ 5 năm kể từ ngày 1/4/2015.

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong giai đoạn từ 2005 - 2015 là ai?

Người thứ nhất là ông Nguyễn Hữu Vạn (giai đoạn 2006 - 2010). Ngày 4 tháng 3 năm 2010, tại Hội nghị bất thường Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XIII, nhiệm kỳ 2005 – 2010, ông được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khoá XIII, nhiệm kỳ 2005 – 2010. Ngày 24 tháng 5 năm 2013, ông được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Hiện ông Vạn là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Người thứ hai là ông Nguyễn Văn Vịnh (giai đoạn 2010 -2013). Ngày 5 tháng 8 năm 2013, tại Hội nghị bất thường của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XIV đã bầu ông Nguyễn Văn Vịnh làm Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV, nhiệm kỳ 2010 - 2015, thay ông Nguyễn Hữu Vạn. Hiện nay, ông Vịnh đang là Bí thư tỉnh ủy Lào Cai.

Lễ bàn giao chức trách, nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV, nhiệm kỳ 2010 - 2015 giữa ông Nguyễn Hữu Vạn và ông Nguyễn Văn Vịnh. Ảnh: Dân Trí

Trước những sai phạm, thiếu sót được TTCP nêu rõ, thì những vị nguyên Chủ tịch tỉnh Lào Cai, Phó chủ tịch tỉnh, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Lào Cai sẽ phải nhận hình thức kỷ luật như thế nào? Đây là vấn đề đang được dư luận và bạn đọc cả nước đặc biệt quan tâm.

Thanh Hoa (TH)

Tags : hậu quả nghiêm trọng nhóm lợi ích Thất thoát từ khoáng sản ở Lào Ai đứng sau Chủ tịch tỉnh Lào Cai

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất