Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 08/09/2021 16:20 (GMT+7)

Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà

Chiều tối 7/9, một nhóm 30 công nhân xây dựng quê Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên đã quyết định đi bộ từ Hà Nội về, mặc dù quãng đường rất xa.

Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 1.
Chiều tối 7/9, 30 công nhân xây dựng quê tại các tỉnh Điện Biên, Hoà Bình, Sơn La... đi bộ từ một số quận nội thành Hà Nội dọc theo tuyến đường vành đai 3, ra đại lộ Thăng Long để về quê.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 2.
Tùng (21 tuổi, quê Hoà Bình) cho biết, cách đây khoảng 2 tháng anh cùng nhóm bạn xuống Hà Nội để làm phụ hồ xây dựng cho một nhà dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, khi công việc mới kéo dài được 10 ngày thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên không thể tiếp tục. Qua 3 đợt giãn cách, Tùng được chủ thầu, các mạnh thường quân cùng chính quyền địa phương hỗ trợ về nhu yếu phẩm cần thiết.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 3.
Tuy nhiên, khi biết tin nhiều vùng của Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội lần thứ 4, đến chiều 7/9, thanh niên này cùng mọi người bàn bạc nhau về quê. "Ở đây bọn em được hỗ trợ chỗ ở miễn phí, chính quyền cũng cung cấp lương thực, nhưng chỉ ăn và ngủ gần 2 tháng nay em không chịu được nữa nên dọn đồ đi bộ về...", Tùng nói.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 4.
Danh (31 tuổi, quê Hoà Bình) cho biết, nhóm của anh đi bộ về quê chiều 7/9, có 21 người từ các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình làm nghề thợ xây, phu hồ tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 5.
Đến 20h, nhóm này đi bộ đến khu vực vành đai 3 giao Đại lộ Thăng Long. Lúc này, một số người đã bỏ dép để đi chân đất. "Nhóm của em có người bắt đầu đi về từ lúc 18h, còn lại cứ đi dần thì gặp nhau...", Danh nói.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 6.
Đến 20h10 phút, cả nhóm 21 người đi bộ đến ngã tư Trần Duy Hưng - đường vành đai 3. Lúc này, một số người đưa ra ý kiến đi thẳng tới ngã tư Nguyễn Trãi để đi về Hà Đông thẳng tới Hoà Bình. Tuy nhiên, đa số lại nhất quyết đi vào đường Đại lộ Thăng Long để về Hoà Bình.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 7.
Nam (23 tuổi, quê Điện Biên) cho biết, trước khi Hà Nội giãn cách xã hội đợt 1 bản thân làm phụ hồ tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Khi mới giãn cách chủ thầu có nuôi ăn, ở nhưng việc này chỉ kéo dài hết đợt 2. Đến đợt giãn cách thứ 3, Nam và 11 người khác chủ yếu quên Hoà Bình, Điện Biên không còn được chủ thầu bao ăn. May mắn, lúc này cả nhóm được chính quyền địa phương giúp đỡ.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 8.
Tuy nhiên, chiều 7/9, thanh niên 23 tuổi này quyết định về cùng mọi người. Nam cùng với nhiều người trong nhóm nói rằng, mặc dù biết có thể đi đường như vậy sẽ bị các chốt giữ lại nhưng đều "tặc lưỡi" đi được đến đâu hay tới đó. "Ở đây không việc, không tiền cũng không biết đến bao giờ mới đi làm trở lại để kiếm tiền nên bọn em quyết định về quê...", Nam nói.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 9.
Đến khoảng 21h40 phút, nhóm của Danh (21 người) đi gần đến chốt kiểm dịch Covid-19 phân vùng 1 (vùng đỏ) đặt trước cổng toà nhà Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trên đường gom Đại lộ Thăng Long, thì gặp một nhóm khác 9 người cũng đang đi bộ về Điện Biên. Lúc này, cả nhóm 30 người bắt chuyện làm quen và tiếp tục hành trình đi bộ về quê.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 10.
23h20 phút, 30 người đi bộ đến chốt kiểm soát Covid-19 phân vùng 1 và bị tổ công tác giữ lại để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Qua làm việc nhanh, các cán bộ tại đây xác định cả 30 người trên đều chưa có giấy xét nghiệm Covid-19.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 11.
Các công nhân tiến hành khai báo tế sau gần 6 tiếng đi bộ. Tại chốt, một số người nói rằng nếu đi bộ thuận lợi thì đến rạng sáng 9/9 sẽ về tới Hoà Bình, còn đối với những người ở Điện Biên thì có thể từ 5 - 7 ngày mới tới nơi. Được biết, quãng đường từ chốt kiểm dịch về Hoà Bình khoảng hơn 70 km, còn về Điện Biên lên tới hơn 400km.
Nhóm công nhân xây dựng đi bộ từ Hà Nội về quê cách hàng trăm km, có người dự định 5-7 ngày mới tới nhà - Ảnh 12.
Sáng 8/9, chỉ huy Đội CSGT số 6 Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi đến chốt nhân viên y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt và hỗ trợ nhóm người này khai báo y tế, test nhanh Covid-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhóm người này tiếp tục hành trình về quê.

Cùng chuyên mục

Tin mới