Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 27/05/2016 08:26 (GMT+7)

Nhiều thanh niên ở 'thủ phủ lừa đảo qua mạng' bị bắt

Với thủ đoạn lên mạng nhắn tin chúc mừng trúng thưởng, sau đó người dân liên hệ được thông báo muốn nhận quà phải đóng phí, nhóm thanh niên ở Quảng Nam đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 25/5, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Tài, Trương Đức Thiện (cùng 22 tuổi, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) và Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Quảng Ngãi tiếp nhận trình báo của chị Ly (25 tuổi, TP Quảng Ngãi) về việc bị lừa đảo 21 triệu đồng thông qua Facebook. Sáng 27/4, chị Ly nhận được tin nhắn Facebook với nội dung “Hệ thống Facebook thông báo, xin chúc mừng tài khoản Facebook của bạn đã may mắn trúng được giải nhất từ chương trình Tuần lễ vàng tri ân khách hàng quý II. Phần thưởng của bạn là 1 xe máy và 1 phiếu quà tặng 100 triệu đồng. Hãy truy cập vào website... để đăng ký hồ sơ nhận giải, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài có mã vùng 0084… Amin Vy để được hỗ trợ và tư vấn”.

Các nghi can tại công an. Ảnh: Châu Khang.

Các nghi can tại công an. Ảnh: Châu Khang.

Sau khi liên hệ tổng đải, chị Ly được thông báo muốn nhận quà phải chuyển phí. Chị này sau đó đã chuyển 21 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó không thấy quà, gọi điện đến số máy tổng đài trước đó đều không liên lạc được, chị Ly mới trình báo công an.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát lần ra nhóm của Tài. Nhà chức trách xác định nhóm lừa đảo này đã mua tên miền lậu, lập website, đăng tải nhiều hình ảnh giả mạo về trúng thưởng để tạo niềm tin cho nạn nhân. Do hám lợi nhiều người đã bị sập bẫy. Theo khai nhận, nhóm thanh niên đã lừa hàng chục nạn nhân trên địa bàn cả nước, với số tiền trên 200 triệu đồng.

Huyện Duy Xuyên vốn được xem là "thủ phủ lừa đảo qua mạng". Hơn 100 thanh niên Duy Xuyên đã bị bắt với chung một hình thức lừa đảo là lên mạng thông báo được thưởng sau đó đề nghị người dân nộp phí để được nhận quà. Ngoài ra, gần đây nhóm thanh niên còn giả vờ rao bán xe máy cũ đắt tiền qua mạng với giá rẻ, sau khi đề nghị khách hàng đặt cọc tiền thì cắt đứt liên lạc.

Tại thị trấn Nam Phước của huyện Duy Xuyên, nhiều quán Internet mở suốt đêm được cho là tụ điểm chính. Nhiều thanh niên thấy bạn dễ kiếm tiền nên cũng học đòi đi lừa đảo. Trong các quán này, việc gọi điện lừa đảo diễn ra công khai.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Tin mới