Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 10/05/2021 09:12 (GMT+7)

Nhiều người cách ly kêu 'đắt' vì khách sạn thu 1,7 triệu đồng/ngày: Đã hạ giá xuống 900 nghìn đồng

Theo giải thích từ cơ quan Y tế, sau khi thời gian cách ly được nâng lên 21 ngày thì nhiều người không đủ kinh phí chi trả nên có khiếu nại với khách sạn.

Liên quan đến vụ việc người dân phản ánh khách sạn cách ly thu phí cao, trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, những người cách ly có thoả thuận với khách sạn về chi phí thuê trong vòng 14 ngày với mức giá từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly.

Nhiều người cách ly kêu "đắt" vì khách sạn thu 1,7 triệu đồng/ngày: Đã hạ giá xuống 900 nghìn đồng

Theo ông Tuấn, sau khi thời gian cách ly được nâng lên 21 ngày thì nhiều người không đủ kinh phí chi trả nên có khiếu nại với khách sạn. Về việc này, phía UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã làm việc với đại diện khách sạn, vận động đơn vị này giảm giá cho người cách ly.

"Cuối cùng sau khi họp bàn, khách sạn thống nhất cho người cách ly thuê với mức giá 900 nghìn đồng/người/ngày cách ly cho 7 ngày còn lại. Đây là mức giá rẻ nhất đối với khách sạn cho các trường hợp cách ly trên địa bàn thành phố Hà Nội", ông Tuấn nói.

Trước đó, ngày 9/5, nhiều người lưu trú tại khu cách ly khách sạn Top Hotel Hữu Nghị, 188 Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phản ánh về việc khách sạn có phí cách ly quá cao.

Cụ thể, anh Nguyễn Văn D., một người trong nhóm lao động từ Nhật Bản trở về cho biết, có khoảng hơn 100 lao động về Việt Nam từ ngày 24/4, theo quy định đã hết thời hạn cách ly 14 ngày.

Nhiều người cách ly kêu đắt vì khách sạn thu 1,7 triệu đồng/ngày: Đã hạ giá xuống 900 nghìn đồng - Ảnh 2.
Suất ăn cho người cách ly ở khách sạn Top Hotel Hữu Nghị. Ảnh: N.L
Nhiều người cách ly kêu đắt vì khách sạn thu 1,7 triệu đồng/ngày: Đã hạ giá xuống 900 nghìn đồng - Ảnh 3.
Người cách ly phải dùng quạt trong phòng khách sạn.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Y tế tăng thời gian cách ly thêm 7 ngày, nâng tổng số ngày cách ly đối với người từ Nhật Bản trở về là 21 ngày. Như vậy, những người đang cách ly tại đây sẽ phải ở lại thêm 7 ngày, nhiều người phải bỏ thêm khoản tiền hàng chục triệu do chi phí cách ly quá đắt.

Cụ thể, phía khách sạn thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly. Số tiền này bao gồm tiền ăn 3 bữa, nước uống, điện nước... và tiền chi phí cho các cơ quan chức năng.

Cũng theo phản ánh của một số người, với giá thuê phòng trong điều kiện dịch Covid-19 và thuộc diện cách ly như trên là không hợp lý. Nhiều người cho rằng, các dịch vụ không tương xứng như; khu vực lễ tân, cửa cầu thang của các tầng không có dung dịch sát khuẩn, kháng khuẩn; trong phòng thùng rác không có nắp… Ngoài ra, suất ăn không đảm bảo như cam kết…

Một số khách phản ánh thêm, do dịch vụ không tương xứng nên ngày 9/5, nhiều người muốn chuyển đến khách sạn rẻ tiền hơn hoặc chuyển sang khu cách ly tập trung vì không còn khả năng chi trả.

Theo tìm hiểu của PV, tại Hà Nội có gần 20 khách sạn được UBND Thành phố chấp thuận làm cơ sở cách ly tập trung tiếp nhận người nhập cảnh cách ly y tế tự nguyện chi trả lưu trú cùng các dịch vụ liên quan của khách sạn. Các khách sạn cung cấp phòng cách ly đều được trang bị đầy đủ tiện nghi và dịch vụ từ cơ bản cho đến cao cấp nhất như chăn drap gối đệm chuẩn sao, máy lọc không khí, TV màn hình phẳng có kết nối truyền hình về tinh....

Với những khách sạn cách ly 14 ngày như trước đây có trả phí đều có mức giá cụ thể, với khách sạn 5 sao cho khách 1 phòng đơn là 57.800.000 đồng, giành cho 1 khách phòng đôi là 45.000.000 đồng, khách sạn 4 sao có giá là 49.900.000 đồng cho khách phòng đơn. Khách sạn 3 sao có giá 45.600.000 đồng phòng đơn và 35.000.000 đồng 1 khách phòng đôi.

Mới đây, khi áp dụng quy định mới cho thời gian cách ly lên 21 ngày thì chi phí cách ly tại khách sạn sẽ cao hơn.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…