Thứ Ba , 01:47, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

Nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi hiệu quả

Ngành nông nghiệp An Giang tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng chất lượng từng bước mang lại những hiệu quả tích cực.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mỗi địa phương của tỉnh An Giang đã tích cực vận động nông dân chuyển diện tích đất ruộng, vườn kém hiệu quả sang trồng nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mô hình làm nông kết hợp phát triển du lịch sinh thái là một bước đột phá được người dân thực hiện với những hiệu quả bước đầu đáng được ghi nhận. Với mô hình trồng mãng cầu xiêm Thái, bằng cách phát triển vườn cây ăn trái, vừa phục vụ tại chỗ cho du khách, bán cho người đi đường hay có thể tiêu thụ ở các chợ giúp tăng thu nhập, ổn định kinh tế. du khách khi đến tham quan vườn trái cây của các hộ gia đình ở huyện Thoại Sơn sẽ được bơi xuồng ngắm cảnh, có thể câu cá, tự tay hái trái cây ở vườn, trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên.

Mô hình làm nông kết hợp phát triển du lịch sinh thái là một bước đột phá được người dân thực hiện với những hiệu quả.

Hay mô hình trồng chuối xiêm đang từng bước giúp người nông dân mang lại hiệu quả kinh tế, ổn định đời sống. Một số hộ nông dân đã chọn chuối xiêm là loại cây trồng để chuyển đổi dù bước đầu gặp rất nhiều khó khăn, nhưng dần dần ổn định, mang lại thu nhập ổn định.

Chuối xiêm là loại cây trồng được nhiều người ưa chuộng, dễ bán, dễ thích nghi với nhiều loại đất, kể cả đất phèn, dễ nhân giống. Với ưu điểm không tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp nhưng thời gian sinh trưởng nhanh, từ lúc trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 9-12 tháng. Năng suất mang lại cao, nếu trồng đúng kỹ thuật, cây sẽ cho trái lớn, trổ buồng sai, bình quân 6-8 nải/buồng. Với giá thị trường mỗi nải chuối được bán với giá khoảng 8.000 đồng, người dân còn tận dụng bán bắp chuối, lá chuối góp phần tăng thêm khoản thu nhập trang trải cuộc sống.

Chuối xiêm là loại cây trồng được nhiều người ưa chuộng, dễ bán, dễ thích nghi với nhiều loại đất, kể cả đất phèn, dễ nhân giống.

Với mô hình trồng nấm rơm cũng là một hướng đi được nhiều hộ nông dân đầu tư sau khi được tập huấn về kỹ thuật canh tác, từ nguyên liệu rơm phối trộn lục bình, từng bước gặt hái được hiệu quả, đem lại thu nhập cho bản thân và gia đình.

Mô hình nuôi tôm – lúa luân canh trong mùa lũ góp phần mang lại hiệu quả khá cao. Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học như: mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ với Tập đoàn Lộc Trời thực hiện 735ha trồng lúa chất lượng cao; xây dựng 4 nhà màng và 5 nhà lưới, với tổng diện tích 8.7062 trồng dưa lưới, rau ăn lá, ươm cây giống; trồng nấm rơm an toàn sinh học, nuôi lươn trong bể bạt… mang lại giá trị kinh tế cao.

Tập trung phát triển Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL.

Trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tỉnh vẫn tiếp tục tập trung cơ cấu theo hướng chất lượng, có giá trị kinh tế cao, tập trung chủ yếu phát triển tích cực Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL. Đây là một trong những đề án góp phần tích cực cho nông nghiệp tỉnh nhà, mang lại nhiều khởi sắc bởi giá cá tra ổn định ở mức cao nên quy mô nuôi và sản lượng thu hoạch tăng mạnh, kéo theo nhu cầu con giống tăng nên việc sản xuất giống có rất nhiều thuận lợi. Đồng thời, phát triển các mô hình liên kết sản xuất cá tra thương phẩm, cải thiện năng suất, hiệu quả, thường xuyên theo dõi dự báo tình hình đề phòng tình trạng thừa nguyên liệu.

Có thể nói những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi của tỉnh An Giang bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, nâng cao đời sống người dân, phát triển ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông nghiệp an giang cây trồng vật nuôi chuyển đổi cơ cấu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất