Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 29/08/2016 15:00 (GMT+7)

Nhiều hộ dân trồng rừng ở Yên Thế phát tín hiệu kêu cứu

Nhiều hộ dân ở Yên Thế, Bắc Giang đã gửi nhiều đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền "tố" Công ty MTV lâm nghiệp Yên Thế lừa đảo, chiếm đoạt đồi rừng của dân nhưng không được giải quyết...

Theo đơn của bà Bùi Thị Hòe, cùng 17 hộ nông dân người dân tộc Nùng thôn Đền Cô, Đền Quan, xã Tam Hiệp, huyện Yên Thế, Bắc Giang thì các gia đình lập nghiệp ở Tam Hiệp đã nhiều đời, luôn đóng góp đầy đủ nghĩa vụ lương thực nuôi quân, phục vụ cách mạng và đời sống gia đình. Năm 2000, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và nhà nước trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc, được Tổ chức lương thực thế giới tài trợ cây giống, gạo…các hộ dân trồng rừng theo dự án PAM nhằm giải quyết nhu cầu chất đốt, gỗ, nâng cao khả năng phòng hộ, bảo vệ đất và môi trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Bắc Giang.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Bắc Giang.

Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Chúc, giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Thế (Công ty) đã lừa gạt các hộ dân nhằm chiếm đoạt đồi rừng, đẩy người dân vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Các hộ dân đã gửi nhiều đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng không được giải quyết đúng pháp luật, dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho đời sống nhân dân.

Bà Hòe kể: Các hộ dân khai phá, sử dụng diện tích đất trồng rừng thuộc xã Tam Hiệp từ năm 1985 và thực hiện dự án trồng rừng thời gian 50 năm (từ năm 1997 đến 2047). Trong khi các hộ dân đang tiếp tục thực hiện dự án thì năm 2004-2005 Công ty ép các hộ dân phá toàn bộ diện tích cây trồng để lấy đất và đề nghị chính quyền địa phương đo đạc, cắm mốc ranh giới, lập hồ sơ cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất vào phần diện tích các hộ khai phá và sử dụng từ năm 1985 đến nay.

Các hộ dân không nhất trí và đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty và xét cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân. Ngày 8/9/2015, UBND tỉnh Bắc Giang có công văn số 2546/UBND-TCD trả lời, đến thời điểm này Công ty chưa kê khai đăng ký cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất liên quan đến đơn của bà. Tuy nhiên, ngày 22/6/2016 UBND huyện Yên Thế lại có công văn số 655/UBND-TNMT trả lời rằng, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số xê-ri BY 999561, cấp ngày 8/4/2015 cho Công ty theo quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 27/1/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Bà Hòe hỏi: Như vậy, có phải là chính quyền và công ty lừa dân không? Chưa hết các hộ dân ở đây còn than vãn: Dân miền xuôi còn có ruộng cấy lúa, dân miền núi như chúng tôi không có ruộng, chỉ có rừng. Dân chúng tôi trồng cây, đến giờ Công ty lại đến nhận đất và cây là của họ. Chúng tôi khai thác rừng thì Công ty cho người ra bắt, thu giữ. Hộ anh Phương Văn Dũng, con ông Phương Văn Dắp có con nhỏ bị ung thư phải xạ trị nhưng vì bị “cấm rừng” nên không có tiền chữa bệnh cho con, kết quả là cháu bị tử vong.

Để dẫn chứng về cách giải quyết “lắt léo” của cán bộ nhà nước, bà Hòe trao cho chúng tôi xem công văn số 281/KL-TTTP của Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang. Nội dung bà phản ánh trong đơn in đậm: Ông Nguyễn Văn Thành, Phó hạt trưởng kiểm lâm Yên Thế lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cắt xén văn bản, cố tình làm trái pháp luật, đi ngược đường lối của Đảng và Chính phủ, sách nhiễu dân, làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của nhân dân, thậm chí còn có phần nguy cơ đến tính mạng con người.

Nếu cứ theo ngôn ngữ trong đơn thì đây là đơn tố cáo, phải giải quyết theo Luật tố cáo, thế nhưng ông Chi cục trưởng lại nêu đây là đơn “phản ánh” (làm gì có luật giải quyết đơn phản ánh) và ra văn bản “trả lời”?

Theo đơn bà Hòe cho biết, hộ ông Phương Văn Dắp, Phương Văn Yên, Phương Văn Dũng trồng rừng theo dự án PAM thì phải thực hiện theo Quyết định 145/1998/QĐ-TTg ngày 15/8/1998 của Thủ tướng Chính phủ, thế nhưng ông Thành lại yêu cầu người dân phải thực hiện theo Thông tư 35/2011/TT-BNNPTNT, như vậy là ông Thành cắt xén pháp luật, không cấp phép cho hộ ông Dũng lưu thông gỗ, gây khó khăn, làm ảnh hưởng đến đời sống của dân.

Chi cục trưởng Dương Văn Bánh xác minh rồi “trả lời” như sau: Năm 2000, gia đình ông Phương Văn Dắp, Phuơng Văn Yên, Phương Văn Dũng có ký hợp đồng khoán đất lâm nghiệp với lâm trường Yên Thế và hợp đồng trồng rừng dự án PAM 5322 với BQLDA huyện Yên Thế. Do rừng sinh trưởng phát triển kém nên tháng 4/2005 hộ các ông đã làm đơn xin được thanh lý hợp đồng khoán đất trước thời hạn để khai thác rừng trồng PAM và trả lại đất cho lâm trường, Lâm trường đã chấp thuận thanh lý…

Bà Hòe bảo: Rừng đang xanh tốt thì họ bảo rừng phát triển kém nên hộ dân “tự nguyện” xin thanh lý hợp đồng, rồi v.v.. và v.v…

Bà Hòe cũng trao cho chúng tôi rất nhiều phiếu chuyển đơn của Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng, trong đó chuyển đơn của 18 hộ dân về UBND tỉnh Bắc Giang giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo với Trụ sở tiếp công dân. Thế nhưng, UBND tỉnh Bắc Giang chưa có quyết định giải quyết nào cho dân. Người dân vẫn mòn mỏi mong chờ một quyết định giải quyết có lý, có tình, đúng pháp luật từ phía chính quyền. UBND tỉnh Bắc Giang liệu có nghe tiếng kêu cứu khẩn thiết ấy không?

Hồng Liên/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới