Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 05/07/2021 11:11 (GMT+7)

Nhiều cha mẹ Việt quan niệm "con gái cần gì học cao, chỉ cần có một tấm chồng tốt", quá cổ hủ!

Còn tôi sẽ dạy con gái mình rằng: tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, con hãy dùng tuổi trẻ của mình đi khám phá thế giới cho đến khi nào con trùng chân mỏi gối thì về với cha mẹ.

Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và hoành hành, hầu hết hướng dẫn viên như tôi đều thất nghiệp. Hiện tại, tôi đang dạy tiếng anh cho nhiều bạn trẻ có ý định bước vào nghề. Thời gian gần đây, có một vài em nữ sinh có chung một câu hỏi dành cho tôi: “Là con gái có nên theo nghề hướng dẫn viên không?”. Câu hỏi này khá hay nhưng khó trả lời bởi vì việc chọn nghề là thuộc về sở thích, đam mê chứ không phải là Nên hay Không nên. Có thể bài viết sẽ làm phật lòng nhiều bậc cha mẹ có con gái hoặc thậm chí là cha mẹ tôi và cha mẹ vợ tôi. 

Nhiều cha mẹ Việt quan niệm "con gái cần gì học cao, chỉ cần có một tấm chồng tốt", quá cổ hủ!

Tôi thường khuyên các học trò của mình dù nam hay nữ rằng: “Nếu có cơ hội, em hãy rời xa khỏi vòng tay che chở bảo bọc của cha mẹ, càng xa càng tốt, có như vậy em mới lớn lên được”. Xã hội ngày nay đã tiến bộ hơn xưa, nhưng đâu đó vẫn còn rất nhiều cha mẹ vẫn giữ quan điểm: “con gái cần gì học cao, và con gái không được đi làm xa, nguy hiểm lắm”, hoặc đại loại: “ba mẹ chỉ muốn tốt cho con.”

Tôi hình dung sau này nếu tôi có con gái. Ngay từ khi con gái được sinh ra, vợ chồng tôi sẽ luôn chơi đùa với con, lắng nghe ý kiến và tôn trọng quyết định của con. Khi con gái lớn lên một chút, chúng tôi cho nó đi học như bao đứa trẻ khác nhưng không bao giờ đặt nặng vấn đề điểm số. Nếu con gái tôi đạt điểm thấp tôi sẽ động viên chứ không trách mắng, nếu con đạt điểm cao, tôi sẽ khen tặng và thưởng cho con vài chuyến đi chơi xa. 

Tôi sẽ dẫn con đi du lịch khắp nơi để nó có thể nghe, thấy, cảm nhận và từ đó mở mang đầu óc. Tôi sẽ cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường lớp giúp rèn luyện kỹ năng sống và làm việc độc lập.

Nhiều cha mẹ Việt quan niệm con gái cần gì học cao, chỉ cần có một tấm chồng tốt, quá cổ hủ! - Ảnh 1.

Khi con gái đến tuổi dậy thì, tôi sẽ dạy cho con biết thế nào là kinh nguyệt phụ nữ, tại sao phụ nữ phải có thời kỳ “trăng non” và cách chăm sóc, vệ sinh bản thân ra sao để luôn sạch sẽ. Từ đó, thay vì sợ hãi, con sẽ hiểu điều đó đánh dấu con đã trở thành một thiếu nữ. Tôi cũng sẽ dạy con biết thế nào là quan hệ nam nữ, cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ sức khoẻ sinh sản.

Khi con đủ 18 tuổi, tôi sẽ dạy con phải có trách nhiệm với cuộc sống của mình, hãy cứ thoải mái làm điều nó thích nhưng phải chịu trách nhiệm. Tôi sẽ cho con gái đi chơi với trường với lớp qua đêm và cho nó mang theo “áo mưa” để bảo vệ mình. Tôi sẽ dạy nó tình dục là chuyện nhỏ, cũng như đói thì ăn, khác thì uống thôi nà nhưng tuyệt đối “đừng để có bầu khi chưa sẵn sàng làm mẹ và khi chưa khám phá hết những điều thú vị của tuổi trẻ”. 

Con cũng đừng vì bất cứ một thằng đàn ông nào mà đau khổ vì dù sao nó cũng là người dưng thôi con ạ. Cũng đừng nghĩ rằng con đã trao thân cho nó rồi thì con phải phụ thuộc người đó, cho đấy là tất cả và duy nhất. Hãy cứ cho rằng: “con được chứ không mất".

Tôi sẽ dạy con: “Khi con 18 tuổi, và từ đây con hãy tự do khám phá thế giới, khám phá bản thân miễn sao con cảm thấy hạnh phúc”. Hạnh phúc của con là do con tự quyết định chứ đừng nghe những cha mẹ khác nói “Ba mẹ chỉ muốn tốt cho con nên con phải làm theo”. 

Khi con chọn trường, chọn ngành, tôi sẽ luôn ở bên cổ vũ động viên con và hoàn toàn ủng hộ con chứ không bắt con theo nghề mà cha mẹ, hoặc bạn trai thích. Tôi nghĩ về sự ích kỷ của nhiều bậc cha mẹ: cứ tưởng rằng buộc con làm theo ý mình là tốt cho con mà thực sự ra đấy chỉ là sĩ diện cho họ cái “nở mày nở mặt”.

Tôi sẽ dạy con gái mình rằng: tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, con hãy dùng tuổi trẻ của mình đi khám phá thế giới cho đến khi nào con trùng chân mỏi gối thì về với cha mẹ. Nhưng làm gì thì làm, con phải tự biết bảo vệ bản thân mình tránh xa nguy hiểm và những điều tệ hại. Con cũng đừng lấy người khác làm chuẩn cho đời mình. Đừng đặt nặng vấn đề bao nhiêu tuổi phải lấy chồng sinh con.

Vấn đề chọn nghề, con hãy chọn cái mà con đam mê yêu thích nhất và khi làm nó con luôn được thăng hoa, con luôn được là chính mình, luôn cháy hết mình và trong lòng luôn cảm thấy hạnh phúc. Tôi sẽ chỉ phân tích thuận lợi, khó khăn của ngành nghề đó dành cho con gái ra sao để từ đó con xem xét quyết định chấp nhận và dấn thân vào. 

Trên đây là quan điểm cá nhân của tôi, một hướng dẫn viên du lịch nhiều năm. Tôi không áp đặt cho ai cả. Tôi chỉ nghĩ rằng “chính những người đàn ông như tôi cần phải được khai sáng đầu óc trước khi khai sáng phụ nữ”. Cũng chính đàn ông là tác nhân gây ra bao áp lực, đau khổ cho biết bao phụ nữ. Đàn ông cần nhìn lại, cho phụ nữ nhiều cơ hội khẳng định bản thân mình, đấy mới là sự bình đẳng thật sự. 

Cùng chuyên mục

6 hoạt động vui chơi sáng tạo tại nhà dành cho trẻ
Trong bối cảnh đại dịch, ba mẹ sẽ cần những ý tưởng mới mẻ và thú vị để có thể cùng con vui chơi và vận động tại nhà nhiều hơn. Hãy cùng tham khảo sáu hoạt động hấp dẫn dưới đây do cô Emily Brawn, giáo viên Trường Quốc tế Anh Quốc BIS Hà Nội gợi ý.

Tin mới