Thứ Sáu , 05:00, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Nhật Bản: Lâu đài Shuri - Di sản thế giới bị thiêu rụi

Ngọn lửa rạng sáng 31/10 đã phá hủy tòa nhà chính của lâu đài Shuri - biểu tượng của vương quốc Ryukyu cổ trên đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Cảnh sát cho biết, vụ hỏa hoạn bắt đầu từ 2h40 sáng ngày 31/10 (theo giờ Việt Nam) tại tòa nhà chính cùng quần thể Lâu đài Shuri ở Naha, thủ phủ của tỉnh Okinawa đã hoàn toàn bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn. Cơ quan chức năng và nhân viên cứu hỏa đã cố gắng kiểm soát ngọn lửa tuy nhiên ngọn lửa đã nhấn chìm các tòa nhà khác trong khu phức hợp lâu đài được công nhận là Di sản văn hoá thế giới này.

Lâu đài Shuri, một địa điểm du lịch lớn ở Naha, Okinawa, bốc cháy vào rạng sáng ngày 31/10.

Theo chính quyền địa phương, hơn 10 xe cứu hỏa đã được điều đến hiện trường. Hiện không có báo cáo về trường hợp thương vong. Để đảm bảo an toàn, hơn 39 dân cư gần đó đã được sơ tán tạm thời. Cảnh sát và cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Vụ cháy làm cho sáu tòa lâu đài với tổng 4200 mét vuông đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Lâu đài cổ là đại diện cho Vương quốc Ryukyu, một vương triều kéo dài 450 năm cho đến khi Okinawa được sáp nhập vào Nhật Bản vào năm 1879. Mặc dù lâu đài bị bỏ hoang sau trận chiến khốc liệt trong Thế chiến II với lực lượng Mỹ năm 1945, nhưng nó đã được khôi phục và mở cửa như một công viên quốc gia vào năm 1992 và trở thành một điểm du lịch lớn ở phía tây nam Nhật Bản 

Lâu đài Shuri được khôi phục và mở cửa như một công viên quốc gia vào năm 1992.

Tám năm sau, Lâu đài Shuri đã được công nhận là Di sản văn hoá thế giới thứ 11 của Nhật Bản vào tháng 12/2000.

Lâu đài Shuri – Di sản thế giới của Nhật Bản nằm ở thành phố Naha tỉnh Okinawa. Okinawa không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm á nhiệt đới và những bãi biển tuyệt đẹp làm say đắm lòng người, mà nơi đây còn nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo duy nhất, trong đó có tòa lâu đài Shuri đã được xếp là Di sản thế giới.

Tòa lâu đài được xây dựng trên một diên tích khoảng 6 vạn mét vuông, được xây dựng bằng những bức tường đá cứng và có nhiều công trình xây dựng đã được xếp hạng tài sản quốc gia, gồm Seiden (chính điện), Shureimon (cổng thứ hai) vươn lên hùng vĩ trên bầu trời xanh. Tuy nhiên trong thời kì chiến tranh, tất cả những tòa lâu đài này, gồm cả những bức tường đá cũng đều bị phá hủy.

Ngày nay, Kankai mon (cổng chính) và Shureimon (cổng thứ hai) đã được phục chế lại và khu vực này trở thành công viên lịch sử. Shureimon (cổng thứ hai) được biết đến là kiến trúc độc đáo duy nhất chỉ có ở Okinawa và nhiều lần đã được coi là biểu tượng của Okinawa.

Nguyễn Thúy (Theo Nikkei Asian Review)

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : hỏa hoạn Nhật Bản di sản thế giới

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất