Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 10/12/2019 10:47 (GMT+7)

Nhân viên xét nghiệm HIV và viêm gan B gian dối: Bệnh viện Xanh Pôn lên tiếng!

Liên quan đến vụ việc nhân viên xét nghiệm HIV và viêm gan B gian dối, bệnh viện Xanh Pôn cho hay tạm đình chỉ nhân viên y tế liên quan tới vụ gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm.

Thông tin về việc gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Saint Paul, Hà Nội), đại diện bệnh viện cho biết tạm đình chỉ công tác nhân viên liên quan gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Bệnh viện Xanh Pôn - nơi xảy ra sự việc. 

Cũng trao đổi thêm về sự việc, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, đang tập trung rà soát lại thông tin báo chí phản ánh.

Ông Hưng từ chối cung cấp thêm các thông tin liên quan, ông nói: "Sau khi rà soát, chúng tôi sẽ sớm tổ chức cuộc họp báo để thông tin rõ vụ việc”.

Trước đó, theo thông tin điều tra của VTV24, tại khoa Vi sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Theo đó, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu máu sẽ dùng riêng 1 dụng cụ xét nghiệm. Việc cắt đôi que thử trên dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Tuy nhiên, tại phòng Xét nghiệm của khoa Vi sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ngày nào cũng diễn ra tình trạng “cắt đôi que thử”. Tất cả các kỹ thuật viên làm việc trong phòng này đều có hành vi cắt que thử và tiến hành làm xét nghiệm HIV và viêm gan B cho bệnh nhân trên những que đã bị cắt đôi. Với phương pháp này, nếu không may một bệnh nhân HIV bị chẩn đoán nhầm thành âm tính, hậu quả không biết sẽ ra sao.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thanh Lam

Cùng chuyên mục

Tin mới