Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 30/10/2019 11:52 (GMT+7)

Nhân lực - yếu tố quyết định sự phát triển bền vững

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) là nhà sản xuất sản phẩm vonfram dòng trung và cao cấp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Thành công của Masan Resources ngày hôm nay một phần đến từ chiến lược phát triển nguồn nhân lực bài bản.

Nơi quy tụ nguồn nhân lực đẳng cấp thế giới

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) là nhà sản xuất sản phẩm vonfram dòng trung và cao cấp lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc.  Đây là công ty đầu tiên của Việt Nam xây dựng thành công nhà máy chế biến khoáng sản với quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản xuất 4 loại khoáng sản và kim loại khác nhau từ một thân quặng duy nhất; sở hữu và vận hành nhà máy chế biến các dòng sản phẩm vonfram giá trị gia tăng; và gần đây nhất đã mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck.

Chuyên gia người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại phòng điều khiển. 

Thành công của Masan Resources một phần đến từ chiến lược phát triển nguồn nhân lực bài bản, trong đó, có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa đội ngũ nhân sự người Việt và các chuyên gia đẳng cấp thế giới, dày dặn kinh nghiệm, giàu đam mê và tinh thần cống hiến để “biến” nguồn tài nguyên chiến lược Việt Nam thành vật liệu cho công nghệ cao toàn cầu.

Masan Resources phối hợp nhuần nhuyễn đội ngũ nhân sự người Việt và các chuyên gia nước ngoài.

Người Việt làm chủ công nghệ hiện đại

Công cuộc hội nhập toàn cầu đem đến nhiều cơ hội và cả những thách thức cam go cho doanh nghiệp, trong đó có cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng công nghệ cao. Các doanh nghiệp cần phải có sự thay đổi nguồn nhân lực cũng như cân đối nguồn năng lực tài chính vì cơ hội nhân công giá rẻ sẽ không còn.

Một trong những giải pháp tối ưu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực nội tại để họ thích ứng và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, qua đó tăng trưởng bền vững, thay vì tuyển mới và thuê chuyên gia nước ngoài với giá cao.

Và Masan Resources là một trong số ít doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại đã bước đầu thành công trong việc chuyển giao công nghệ và năng lực cho lực lượng lao động người Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo. 

Có những giai đoạn, Masan Resources sử dụng tới 150 chuyên gia (nay là 95 chuyên gia) đến từ hơn 10 quốc gia của nhiều châu lục trên thế giới (châu Âu, Á, Úc, Mỹ...). Cùng làm việc với các chuyên gia nước ngoài là hơn 1.400 cán bộ, công nhân viên, người lao động đến từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Năm 2018, Masan Resources đã tập trung vào công tác đào tạo nội bộ. Đến nay, ở một số bộ phận sản xuất, điều hành của Công ty, chuyên gia người Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ tiên tiến, hiện đại mà không cần phải có sự trợ giúp của các đồng nghiệp người nước ngoài. Tại thời điểm mới sáp nhập (tháng 8-2018, Masan Resources mua lại 49% phần góp vốn của Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck và đổi tên thành Công ty TNHH Vonfram Masan - MTC), tỷ lệ lao động người nước ngoài tại MTC chiếm khoảng 15%.

Đến nay, tổng số cán bộ, công nhân viên MTC là gần 250 người, trong đó chỉ còn 1 chuyên gia nước ngoài. Hiện nay, trình độ chuyên môn của lực lượng lao động người Việt đã được nâng cao: không chỉ có khả năng vận hành nhà máy một cách thành thạo, mà còn tạo ra sản phẩm có chất lượng đồng đều, ổn định với khối lượng theo yêu cầu đề ra. 

Nhân sự người Việt đảm trách nhiều khâu trọng yếu ở bộ phận sản xuất, điều hành của Masan Resources.

Nguồn lực con người quyết định sự thành công

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Ban Giám đốc Masan Resources đã định hướng phát triển từ khai thác mỏ đến công nghiệp hóa, từ nguồn tài nguyên chiến lược Việt Nam đến vật liệu công nghệ cao toàn cầu. Điều này đồng nghĩa chiến lược tuyển dụng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực nội tại và các chính sách thu hút nhân tài luôn được quan tâm, chú trọng nhằm đáp ứng mục tiêu đó.

Song song với việc luôn tạo cơ hội đào tạo chuyên môn cho người lao động, Công ty cũng luôn chú trọng triển khai các khóa đào tạo theo hướng giúp người lao động cải tiến phương thức tiếp cận tình huống khó trong công việc bằng cách thích ứng với các mô hình hành vi mới, nhằm tăng năng suất lao động.

Khóa học điển hình cho phương thức này là Kaizen-5S (là công cụ giúp loại bỏ sự lãng phí, tối ưu hóa năng suất lao động). Hiện chương trình bước đầu mang lại những thay đổi tích cực trong hành vi của người lao động. Tính riêng năm 2018, Công ty đã tổ chức 377 khóa đào tạo bao gồm đào tạo nội bộ, tiếng Anh và đào tạo bên ngoài với tổng số lượt nhân viên tham gia là 8.684 lượt người.

Từ đầu năm đến nay, Công ty tiếp tục tổ chức 123 khóa nội bộ với 6.483 lượt người tham gia; 17 khóa bên ngoài với 4.726 lượt người tham gia. Điển hình có các khóa về công nghệ thông tin; kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị; đào tạo giảng viên nội bộ...

Ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan Resources cho biết: “Chúng tôi không chỉ tăng hiệu suất của lực lượng lao động thông qua một cơ cấu tổ chức tích hợp mà vẫn duy trì một môi trường làm việc thuận lợi, mà còn nỗ lực hình thành và củng cố tư duy đổi mới, cải tiến cho người lao động thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi thông tin. Đây chính là những yếu tố cần thiết đối với một hế hệ mới của những người lao động trong ngành công nghiệp hiện nay”.

Hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nội tại luôn được Masan Resources quan tâm và chú trọng. 

Một số giải thưởng và ghi nhận uy tín dành cho Masan Tài nguyên:

- Cờ thi đua của Chính phủ cho Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018;

- Top 500 Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất và Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam trao tặng;

- Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng;

- Chứng nhận Top 50 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam do Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam trao tặng;

- Bằng khen “Doanh nghiệp vì người lao động” do Liên đoàn Lao động Tỉnh Thái Nguyên trao tặng.

PV

Cùng chuyên mục

Chính thức ra mắt CLB bóng chuyền nữ Thông tin – FLC
Chiều ngày 21/3/2021, Tập đoàn FLC và Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, theo đó FLC đã trở thành nhà tài trợ độc quyền cho Câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền nữ của Bộ tư lệnh.
Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch 
Nhiều hoạt động thiết thực trong trong chương trình "Tiếp sức Hải Dương" đang được Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways triển khai với kỳ vọng góp thêm một phần sức lực giúp Hải Dương mau chóng vượt qua dịch bệnh.

Tin mới

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.