Thứ Năm , 05:51, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Nhạc sĩ Thành Công: Quyết tâm bảo vệ quyền lợi của người sáng tác

Cuối tháng 3/2019 vừa qua, dư luận không ngớt bàn tán về việc nhạc sĩ Thành Công bức xúc khi tác phẩm âm nhạc của mình đã bị một số nơi sử dụng không xin phép, vi phạm nghiêm trọng quyền tác giả.

Trước sự việc trên, báo đã tiến hành kiểm tra thông tin và nhận thấy phản ảnh của nhạc sĩ Thành Công hoàn toàn xác đáng, hiện đang được Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tiếp nhận, xử lý theo quy định.

Nhạc sĩ Thành Công.

Theo đó, một số cá nhân, đơn vị,… đã sử dụng nhạc phẩm “Mồ côi” của nhạc sĩ Thành Công, viết thêm lời cổ nhạc, đổi tên bài hát thành “Thắng bé bán vé số”, với một cái tên nhạc sĩ khác là: T.M.C. Bài hát “Thắng bé bán vé số” được trình diễn trong nhiều game show, chương trình ca nhạc lớn, biểu diễn trên sân khấu, đài truyền hình,… khiến không ít khán giả yêu nhạc từng nghe và yêu thích nhạc phẩm “mồ côi” của nhạc sĩ Thành Công hoang mang, chẳng thể phân biệt “thật- giả’’.

Nhạc phẩm “Mồ côi” của nhạc sĩ Thành Công

Nhắc đến tác phẩm “Mồ côi”, nhạc sĩ Thành Công không khỏi tự hào: “Bài hát Mồ Côi, một bài hát đã thể hiện dấu ấn của Thành Công khi mới bước vào con đường viết nhạc. Sáng tác vào năm 2001, được ca sĩ Quang Linh mua độc quyền và phát hành trong album CD “Tôi yêu xóm nhỏ ngày xưa” (sản xuất và phát hành năm 2003”... Nhạc phẩm “Mồ côi” được bình chọn là bài hát hay nhất năm - Giải Top Ten làn Sóng Xanh- phát hình trong chương trình ca nhạc cuối năm của Đài Truyền Hình TP.HCM (HTV).

Nhạc phẩm “Mồ côi” của nhạc sĩ Thành Công.

Tuy nhiên, đến nay thì tôi không ngờ và rất buồn khi thấy “Mồ côi” bị xâm hại cách công khai, trắng trợn,… lại còn bị đổi tên thành “Thằng bé mổ côi””. Vì thế, tôi quyết tâm đòi lại quyền lợi cho nhạc phẩm “Mồ côi”- đứa con tinh thần của tôi, cũng như quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sáng tác, chủ sở hữu sản phẩm trí tuệ…”.

Trước đó, nhạc sĩ Thành Công đã thắng kiện đòi lại bản quyền DVD “Tỷ phú không tình” trên Youtube. Cách nay 12 năm (năm 2007), trên cương vị là giám đốc công ty Sài Gòn Shoes’s khá bề thế, với hệ thống hơn 20 cửa hàng giày dép trên khắp các tỉnh miền Nam… Thành Công đã quyết định chi hơn 01 tỷ đồng (thời giá hiện nay là hơn 1,5 tỷ đồng) để thực hiện chương trình quảng cáo các sản phẩm của công ty bằng hình thức mới lạ, phát hành DVD ca nhạc thay vì quảng cáo truyền thống,...

Thời điểm năm 2007, khái niệm HD còn khá xa lạ với người Sài Gòn và tivi mỏng màn hình LCD vẫn còn là mặt hàng xa xỉ với giá… đắt đỏ. Thành Công rất nhanh nhạy và yêu thích công nghệ mới nên mạnh dạn đầu tư vào DVD “Tỷ Phú Không Tình”. Chỉ riêng tiền thuê máy quay phim HD + đạo diễn đã là 400 triệu đồng. Nhờ vậy mà khi dựng lại DVD này (năm 2019) màu sắc vẫn tươi đẹp như mới vừa quay xong.

DVD “Tỷ phú không tình”

Nhạc sĩ Thành Công nhắc lại: “10.000 đĩa DVD chất lượng cao “Tỷ Phú Không Tình” được phát tặng kèm với các sản phẩm bán ra. Khách hàng mua giày Sài Gòn shoes’s sẽ được tặng đĩa HD. Người trước giới thiệu người sau, người sau giới thiệu người tiếp và cứ như thế những bài hát trong DVD “Tỷ Phú Không Tình” len lỏi vào tận ngóc ngách của mọi nhà. Đặc biệt bài hát “Bí bầu” là câu hát cửa miệng của nhiều người thời đó: “Bí Bí Bầu Bầu Bí xa Bầu sầu...”. Chương trình quảng cáo thành công vang dội, doanh số bán hàng của sài Gòn Shoes’s tăng vọt một cách chóng mặt…”.

DVD “Tỷ phú không tình”.

Được biết, vụ việc đã được Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tiếp nhận, xử lý theo quy định. Quan điểm của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tác giả, là người đã cho ra đời những “món ngon” về tinh thần, tồn tại mãi với thời gian, không ai được xâm hại và sử dụng không đúng quy định.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 212 Luật Sở hữu trí tuệ, thì: “Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự”. Cụ thể hóa nội dung trên, từ tháng 7/2016, việc xử lý hình sự những vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ triệt để hơn, bởi thời điểm này Bộ luật hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực, các quy định trong luật được đưa ra rõ ràng… PV theo dõi thông tin và phản ảnh đến bạn đọc ở những kỳ báo sau.

Nhóm PV Thời sự

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Sáng tác nhạc sĩ bảo vệ quyền lợi sản phẩm trí tuệ

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất