Thứ Tư , 09:26, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà xe Hà Sơn - Hải Vân để xảy ra nhiều vụ tai nạn trên tuyến Hà Nội – Lào Cai

Trong thời hơn 30 ngày, nhà xe Hà Sơn - Hải Vân có liên quan trực tiếp đến 03 vụ va chạm giao thông liên tiếp trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương.

Nguyên nhân của những vụ việc trên sẽ được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng việc để xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông trong một thời gian ngắn sẽ khiến dư luận không khỏi phải đặt ra những câu hỏi về chấp hành an toàn giao thông của nhà xe này.

Liên tiếp liên quan đến những vụ va chạm giao thông

Nhà xe Hà Sơn - Hải Vân là một nhà xe lớn vận tải hành khách khu vực Tây Bắc, mỗi ngày có tới hàng trăm xe chạy theo tuyến Hà Nội - Lào Cai. Cứ cách 30 phút nhà xe lại có một chuyến Hà Nội - Lào Cai và ngược lại. Nhưng chỉ trong hơn 30 ngày qua, nhà xe này đã liên tiếp để xảy ra 03 vụ va chạm giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến ít nhất 1 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn ngày 11/8 khiến một người phụ nữ tử vong.

Cụ thể, vào khoảng 17h43 ngày 11/8 tại Km124+100 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Minh Tiến, huyện Trấn Yên, xe khách giường nằm Hà Sơn - Hải Vân mang BKS 24B - 005.88 do tài xế Tô Hùng Cường (SN 1979, trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) điều khiển đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hướng Lào Cai - Hà Nội, khi đi đến Km 124+100 đoạn qua tỉnh Yên Bái không làm chủ được tốc độ đã đâm vào bà Triệu Thị Tr. (SN 1974 trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đi ngang qua đường. Vụ tai nạn khiến bà Tr. tử vong tại chỗ. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Trước đó, chiều 5/7, vụ tai nạn xảy ra giữa xe Hà Sơn - Hải Vân mang BKS 24B-00539 lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hướng Lào Cai- Hà Nội, đến Km205 +700 đoạn qua xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bất ngờ va chạm với xe tải BKS 88C - 100.99 chạy chiều ngược lại do lái xe Bùi Văn Hùng (SN 1986), trú tại Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc điều khiển. Vụ tai nạn trên đã khiến 3 người trên xe khách bị thương nặng.

Khách hàng phải chui qua cửa kính để thoát hiểm khỏi xe Hà Sơn - Hải Vân.

Ngay sau đó vào ngày 7/7, tại khu vực vòng xuyến bến xe trung tâm thành phố Lào Cai tiếp tục xảy ra vụ va chạm giữa xe khách mang BKS 24B2 - 548.56 và một người phụ nữ đi xe máy. Vụ va chạm đã khiến người phụ nữ đi xe máy bị bất tỉnh ngay tại chỗ.

Tai nạn liên tiếp đang là nỗi ám ảnh đối với nhiều khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của hãng Hà Sơn - Hải Vân. Nhiều người đã đặt ra nghi vấn về công tác đảm bảo an toàn của chính người lái xe của hãng xe này. Không vô cớ gì chỉ trong 1 thời gian ngắn như vậy lại liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn trong cùng 1 hãng xe. Điều đó không thể đổ lỗi cho thiết bị trên xe hư hỏng hay bất cứ vần đề không mong muốn nào.

Coi thường tình mạng người tham gia giao thông

Để tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng trên, nhóm PV đã trực tiếp vào vai khách hàng đi khách Hà Sơn - Hải Vân. Sau 1 thời gian tìm hiểu, PV đã gọi điện cho tổng đài đặt vé trực tuyến và có mặt tại Mỹ Đình để lấy vé. Sau khi lấy vé, PV được nhân viên hướng dẫn và đưa ra một xe được gọi là xe trung chuyển. PV hoàn toàn bất ngờ khi ngồi trên chiếc xe không biển hiệu nào thể hiện như trên đăng ký của nhà xe.

Không những thế, PV còn vô cùng ngạc nhiên khi nhiều lần chứng kiến tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại trong khi vẫn chạy với tốc độ cao, bấm còi inh ỏi, lấn làn đường suốt cả chặng đường dài.

Xe Hà Sơn - Hải Vân tùy tiện đón trả khách giữa đường.

Tại khu vực Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, PV được nhà xe yêu cầu di chuyển lên một xe cỡ lớn đã chờ sẵn được đỗ ngay giữa lòng đường để tiếp tục chuyến đi. Tưởng chừng lên xe to hơn thì tài xế sẽ cẩn thận hơn, nhưng PV vô vùng kinh ngạc khi lái xe cũng ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách dọc đường. Có khi do yêu cầu của khách, lái xe cũng sẵn sàng mở của giữa đường cho khách xuống hoặc đón khách mới lên mà không hề quan tâm đến an nguy của nhiều người khác cũng đang di chuyển trên cùng tuyến đường.

Lên tới Lào Cai, PV lại về ngay trong đêm cũng trên hãng Hà Sơn - Hải Vân. Hiện tượng đón trả khách dọc đường của nhà xe này gần như là chuyện hết sức bình thường. Tại nhiều điểm khi thấy có khách đứng đợi xe, phụ xe sẵn sàng mở cửa với tay, nhoài cả người ra ngoài để gọi khách trong khi xe vẫn đang chạy với vận tốc nhanh trên đường. Hành vi này, của xe Hà Sơn Hải Vân tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao.

Tình trạng lái xe vừa điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông vừa gọi điện, dừng đỗ xe bắt khách tùy tiện dẫn tới không làm chủ tốc độ nghi vấn là nguyên gây ra những vụ va chạm giao thông.

Đặc biệt, trong suốt chặng đường trở về từ Lào Cai, không ít lần người lái xe của nhà xe Hà Sơn - Hải Vân vừa lái xe vừa nghe điện thoại, mặc cho lúc đó trời đã về tối. Trong suốt quá trình ở trên xe, nhóm PV và nhiều hành khách đã không ít lần thót tim chứng kiến cảnh lái xe lạng lách, đánh võng 1 cách “điêu luyện” ngay trên đường cao tốc để vượt lên trên các xe khác trong khi vẫn đang mải mê nói chuyện với người phụ xe.

Vậy trước sự cẩu thả của lái xe, gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng như vậy, phải chăng nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tai nạn gần đây của nhà xe Hà Sơn - Hải Vân không đâu khác là từ sự thiếu tập trung, phóng nhanh, vượt ẩu của lái xe, và sự quản lý lỏng lẻo của nhà xe Hà Sơn - Hải Vân khi đã không thể kiểm soát được nhân viên để cho nhiều tai nạn thương tâm như vậy xảy ra.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các lực lượng chức năng cần nhanh chóng vào cuộc ra soát lại công tác đảm bảo an toàn giao thông, cũng như công tác quản lý việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định khi tham gia giao thông của nhà xe Hà Sơn - Hải Vân để tránh tiếp tục xảy ra những tai nạn giao thông đáng tiếc.

Chúng tôi sẽ tiếp thục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Tai nạn Nhà xe Hà Sơn - Hải Vân xảy ra Hà Nội – Lào Cai

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất