Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 27/11/2019 16:29 (GMT+7)

Nha Trang - Khánh Hòa: Nhiều vấn đề được đặt ra với công tác quản lý (2)

Những chiếc xe tải trong lớn chở đất đá, vật liệu xây dựng hay đặc biệt là xe bồn chở bê tông mang thương hiệu Khánh Vĩnh lưu thông trên các tuyến đường ở Nha Trang, Khánh Hòa gây bụi và ùn tắc giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Thậm chí tùy tiện xả thải hoặc đổ vật liệu thi công gây ảnh hưởng tới giao thông đô thị nhưng hầu như không bị xử lý (?).

Hoạt động của bê tông Khánh Vĩnh đe dọa môi trường và cuộc sống của người dân

Trên địa bàn thành phố Nha Trang và huyện Diên Khánh, những chiếc xe chở bê tông mang thương hiệu Khánh Vĩnh và những xe chở đất đá mang thương hiệu Khánh Sơn – Khánh Vĩnh lưu thông, vận tải phục vụ các công trình thường xuyên tùy tiện dừng, đỗ trên các tuyến phố gây ồn, gây bụi mù và xả thải bừa bãi đã là nỗi ám ảnh của nhiều cư dân, đáng báo động.

Trạm trộn bê tông trên dất Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung.

Tại một trạm trộn bê tông được xây dựng trên nền đất của một dự án mang tên khu đô thị Vĩnh Trung, những chiếc xe bồn chở bê tông có đề chữ “Bê tông Khánh Vĩnh” thường xuyên ra vào nhận bê tông chở đến các công trình xây dựng. Điều đáng nói là những chiếc xe bê tông Khánh Vĩnh ngang nhiên đổ bê tông trên các tuyến phố gây ùn tăc giao thông mà gần như không hề có lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông xử lý (?).

Sau nhiều ngày quan sát, ngày 18/11/2019, phóng viên đã đến UBND xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang gặp ông Vũ Ngọc Huân – Quyền Chủ tịch UBND xã hỏi về trạm trộn bê tông xây dựng trên khu đất có treo bảng Quy hoạch Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung thuộc công ty nào? Có phép hay không? Tuy nhiên ông Huân cho biết là ông mới về nhận công tác chưa lâu nên chưa nắm rõ, nhưng đây là trạm trộn bê tông của công ty Khánh Vĩnh và theo ông được biết là trạm này là trạm nội bộ, chỉ trộn bê tông để phục vụ cho thi công dự án.

Xe Bê tông Khánh Vĩnh gây ùn tắc giao thông trên đường 23/10.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên chiều cùng ngày thì tại trạm trộn bê tông ở Vĩnh Trung không cung cấp bê tông cho Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung vì trên thực tế tại khu đất dành cho Dự án này hiện nay đang không triển khai thi công xây dựng. Trạm trộn bê tông thì vẫn đang hoạt động, chiều về thì những chiếc xe chuyên dụng bơm bê tông lại tập kết tại đây và bê tông thì được các xe bồn chở đến thi công tại công trình đường Thái Thông – Xuân Sơn ở thành phố Nha Trang mà Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án các CTXD Nha Trang; Nhà thi công là Liên danh Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Xây dựng Khánh Vĩnh và Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng giao thông Khánh Hòa.

Xe chuyên dụng bơm bê tông khi lưu thông gây bụi mù.

Câu hỏi được đặt ra là: Trạm trộn bê tông Khánh Vĩnh ở Vĩnh Trung có giấy phép hay không? Như trả lời của ông Huân thì trạm này là trạm trộn bê tông phục vụ Dự án Khu đô thị Vĩnh Trung nhưng sao lại cung cấp bê tông cho Công trình đường Thái Thông – Xuân Sơn? Chúng tôi đã mang những câu hỏi này lên UBND thành phố Nha Trang và nhận được câu trả lời từ phía UBND thành phố là việc này do Sở Xây dựng quản lý (?)

Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động như thách thức pháp luật?

Lần theo những chiếc xe bồn chở bê tông Khánh Vĩnh, chúng tôi thấy tại thôn Hạ, xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa có một trạm trộn bê tông, hỏi những người dân sinh sống gần đây thì được đây là trạm bê tông của công ty Khánh Vĩnh. Nhưng tại khu vực trạm trộn thì không thấy có biển hiệu công ty mà chỉ thấy xe “Bê tông Khánh Vĩnh” thường xuyên ra vào lấy bê tông chở đi các công trình xây dựng. Lượng xe tại trạm trộn bê tông này hoạt động rầm rộ, có những xe tải trọng lớn chở các loại nguyên vật liệu như cát, đá, xi măng… phục vụ cho trạm trộn bê tông và hàng chục xe bồn chở bê tông thương phẩm.

Trạm bê tông tại thôn Hạ, xã Diên Lâm.

Theo quan sát, trạm trộn bê tông này có diện tích đất rộng, bao gồm bãi xe có các loại xe có tải trọng lớn và xe bồn, bãi tập kết nguyên vật liệu, nhiều máy móc, thiết bị.. cổng chính ra vào hướng ra đường Tỉnh lộ 8.

Theo chân một chiếc xe bê tông Khánh Vĩnh mang BKS 79C-133.55 từ trạm này đi qua khu vực đường Hùng Vương, thị trấn An Khánh, rồi  đi vào đường số 21, Vĩnh Thái, khu đô thị Mỹ Gia, TP Nha Trang tới địa chỉ 506/1 Lê Hồng Phong, phường Phước Long, chiếc xe bồn đã cấp bê tông vào chiếc xe bơm bê tông để bơm vào công trình xây nhà dân dụng, sau đó di chuyển tới ngã tư giao giữa đường số 24 và đường số 6, lái xe dừng lại và thản nhiên đi xuống xả bê tông còn dư trong bồn xuống bãi cỏ.

Xe Bê tông Khánh Vĩnh xả thải tại khu vực đông dân cư.

Mặc dù đây là khu vực nhiều người sinh sống và qua lại, phía bên đối diện là một chốt badie có bảo vệ canh gác. Sau khi xả một lượng bê tông còn dư trong bồn, lái xe tiếp tục cho xe di chuyển ra đường Võ Nguyên Giáp rồi dừng lại tiếp tục xả thải lần thứ hai, rồi rẽ vào đường Tỉnh lộ 8 trở lại trạm trộn bê tông tại thôn Hạ, xã Diên Lâm. 

Ngày 22/11/2019, phóng viên đã làm việc với ông Phạm Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh về trách nhiệm quản lý Nhà nước của xã đối với các trạm trộn bê tông, trạm nghiền đá đặt trên địa bàn xã. Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chủ đầu tư đã gửi hồ sơ cho xã, huyện trình Sở cấp phép, hiện tại chưa có giấy phép mà chỉ có cam kết môi trường. Trạm bê tông đó có từ năm 2018. Trạm đó là trạm trộn Khánh Vĩnh…” .

Ông Phạm Văn Tám đã cung cấp cho nhóm phóng viên một số biên bản xử phạt và ông cho biết trạm bê tông này năm trên đất của ông Lương Minh Cường và tháng 6/2018 ông Cường đã bị UBND xã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 68/QĐ-UBND vì hành vi vi phạm hành chính lấn đất giao thông đường bộ và đường sắt (tại thửa đất số 34 tờ bản đồ số 18 diện tích 1230 m2 loại đất BHK).

Ông Tám cho biết là tháng 10/1018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 4028/SXD-Ttra về việc đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Diên Lâm, đó là Dự án nhà máy bê tông Khánh Vĩnh tại địa chỉ: thửa đất só 33, số 34 tờ bản đồ số 18, đường Tỉnh lộ 8, xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh do Công ty TNHH Bê tông Khánh Vĩnh làm chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Do đó Thanh tra Sở Xây dựng đã lập Biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Bê tông Khánh Vĩnh, với biện pháp khắc phục là Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH Bê tông Khánh Vĩnh phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Xe bê tông Khánh Vĩnh thi công choán hết đường giao thông.

Văn bản này nêu rõ: “Để đảm bảo việc xử lý, ngăn chặn có hiệu quả các vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Diên Khánh chỉ đạo UBND xã Diên Lâm… theo dõi và đình chỉ việc thi công xây dựng các công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên, trường hợp công trình vẫn tiếp tục thi công xây dựng, tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm…Trường hợp khó khăn vướng mắc, đề nghị UBND huyện Diên Khánh liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng để phối hợp xử lý’’.

Xe chở đất đá của mang nhãn hiệu Khánh Sơn – Khánh Vĩnh gây bụi mù.

Nhóm phóng viên đã tiếp cận với một nam thanh niên tự giới thiệu tên là Sơn, sinh năm 1993, quê huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa hiện đang là lái xe 4 chân (xe benz) chở đá lấy từ mỏ đá nơi khác về trạm trộn bê tông. Nam thanh niên cho biết: “Trạm trộn này mới chuyển về đây, lúc trước nằm ở Vĩnh Trung đường 23/10 thành phố Nha Trang, Do xe chạy nhiều gây ra bụi nên bị người dân kiện nhiều quá nên phải di chuyển lên đây”. Còn một người phụ nữ bán nước ở khu vực trạm trộn cho biết: “Em phục vụ nước cho công ty mà còn không biết công ty tên là gì, nó sợ treo cái bảng lên thì phải đóng thuế hay sao đó”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì trạm trộn bê tông Khánh Vĩnh tại thôn Hạ, xã Diên Lâm chưa có giấy phép mà vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức pháp luật (?). Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm theo đúng quy định.

Thu Trung và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới