Thứ Sáu , 13:25, Ngày 23/10/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà sách Việt Nam First News khởi kiện sàn TMĐT Lazada vì tiêu thụ sách giả

Giám đốc First News thông báo trên trang cá nhân về việc công ty này chính thức kiện Lazada sau 2 lần họp báo cảnh cáo.

Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News chính thức khởi kiện Lazada vì cho rằng sàn thương mại điện tử này có hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả, đánh lừa bạn đọc Việt Nam. Sàn thương mại điện tử Lazada thuộc Công ty Recess - Tập đoàn Alibaba.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, đăng tải trên Facebook cá nhân chiều 8/9.

Trong đơn kiện, bên nguyên yêu cầu Lazada "tháo gỡ ngay toàn bộ thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán".

Về mức thiệt hại, First News - Trí Việt cho biết chưa thể thống kê vì quá lớn.

CEO Nguyễn Văn Phước nói: "Các nhà xuất bản ở Việt Nam có doanh thu hàng năm lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trong 15 năm qua, nếu không có sách giả thì doanh thu của chúng tôi có thể tăng hàng chục lần. Riêng 10.000 cuốn sách giả chúng tôi từng phát hiện của nhà in Huy Thi năm 2011 đã trị giá hơn 1 tỉ đồng".

Trên trang cá nhân của mình, ông Phước viết, sau hơn 2 năm phát hiện các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam trực tiếp, gián tiếp tiếp tay tiêu thụ sách giả số lượng lớn của các Nhà Xuất Bản ở Việt Nam và của First News - Trí Việt, First News đã nhiều lần cảnh báo. First News cũng đã tổ chức 2 lần họp báo, cảnh báo trực tiếp ở TP.HCM ngày 18/6/2019 và ở Hà Nội ngày 20/6/2019. Nhưng Lazada vẫn không hề kiểm soát các sàn và liên tục bán sách giả.

Ông Phước cho rằng, trong suốt đại dịch, Lazada là trung tâm bán nhiều sách giả nhất. Hơn 2 tuần nay, Lazada vẫn tiếp tục bán rất nhiều sách giả Muôn Kiếp Nhân Sinh và hơn 400 đầu sách của Trí Việt, làm giả từ những trùm in lậu làm giả sách ở Hà Nội.

Ông Phước cho biết First News - Trí Việt đã cùng Đoàn Luật sư nộp đầy đủ hồ sơ lên Tòa Án ngày 4/9/2020 cùng các bằng chứng, gần 10 vi bằng thừa phát lại vi phạm pháp luật và chính thức Khởi kiện Lazada - thuộc Công ty Recess, Tập đoàn toàn cầu Alibaba.

“Ngay sau khi phát hiện tác phẩm Muôn Kiếp Nhân Sinh bị 3 trùm in lậu làm giả ở Hà Nội, chúng tôi đã cho đặt ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của First News, các NXB khác và cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh đang giảm giá trên 50% trên Lazada. Tại Văn phòng Thừa Phát Lại, mở ra, tất cả đều là sách giả, kém chất lượng và sai sót, chứng tỏ các gian hàng trên sàn Lazada và các tội phạm làm giả in lậu có một mối quan hệ mật thiết”, ông Phước viết.

CEO First News cung cấp thêm thông tin rằng hiện rất nhiều cuốn sách giá trị của First News - Trí Việt như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, bộ 16 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Đi Tìm Lẽ Sống… bị hơn 18 nơi in lậu. Nghĩa là: Cứ 19 cuốn sách được bán ra là 18 cuốn sách giả, kém chất lượng, đến tay bạn đọc, Trí Việt bán được một cuốn. Rất nhiều sách giả để giá bìa cao hơn sách thật 30-50% để giảm giá bán bằng giá bìa sách thật.

Đắc nhân tâm là một trong những cuốn sách bị in lậu theo thông tin từ lãnh đạo First News.

Trước đó, nhằm chấn chỉnh và ngăn ngừa một phần hành vi này, First News đã từng có phản ứng bằng văn bản, đồng thời nêu ra các vi phạm của Lazada lần lượt trong các sự kiện lớn và các hội thảo về sách diễn ra trong toàn quốc, cũng như lên tiếng trên mạng xã hội, tuy nhiên đơn vị vi phạm này vẫn cố tình làm ngơ.

Thế Anh

Link gốc : https://thuongtruong.com.vn/news/nha-sach-viet-nam-first-news-chinh-thuc-khoi-kien-san-tmdt-lazada-vi-tieu-thu-sach-gia-36091.html

Nguồn : Thương Trường

Tin Liên quan

Tags : khởi kiện Lazada nhà sách sách giả

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất