Thứ Hai , 23:08, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà sách ADC Book bị xử phạt 8,5 triệu đồng

Nhà sách ADC Book mới đây đã bị xử phạt hành chính do bày bán hàng hóa có xuất xứ nước ngoài không dán tem nhãn phụ theo quy định của pháp luật.

Như đã phản ánh trước đó, nhà sách ADC Book có 10 cơ sở bán trên địa bàn Hà Nội, theo ghi nhận của PV thì có 4/10 cơ sở (17T2-17T3 Hoàng Đạo Thúy - Cầu Giấy; 135A Trần Phú - Hà Đông; CT4A Bắc Linh Đàm - Hoàng Mai; CT1A - Mỹ Đình 2- Hàm Nghi) bày bán các mặt hàng có xuất xứ từ nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc,… nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định.

Một nhà sách ADC Book trên địa bàn Hà Nội.

Để có thông tin đa chiều, PV đặt lịch làm việc với phía nhà sách ADC Book thì bà Hồng - Trưởng phòng Truyền thông đã thừa nhận, việc bày bán hàng loạt các mặt hàng không tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ là sai quy định.

Ngay sau khi nhận được phản ánh về Nhà sách ADC Book, ngày 27/5, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 17 rà soát, xác minh, tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có).

Đoàn đã kiểm tra các mặt hàng như thú nhồi bông, miếng dán sticker, đồ chơi trẻ em, đồ dùng học tập… đang bày bán tại cửa hàng. Kiểm tra đối chiếu hàng hóa đang bày bán với hóa đơn nhà sách là phù hợp về số lượng và chủng loại. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, có một số mặt hàng do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Việc bày bán công khai này của nhà sách đã vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 9, Chương I Nghị định 89/2006/NĐ-CP. Đội Quản lý thị trường số 17 đã lập biên bản xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 8.500.000 đồng.

Khoản 3, Điều 9, Chương I Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định:

3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Mai Anh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xử phạt nhãn phụ Nhà sách ADC Book

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất