Thứ Hai , 05:44, Ngày 10/08/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà sách ADC Book bán tràn lan các sản phẩm không có nhãn phụ?

Bán nhiều sản phẩm hàng hóa được quảng cáo là nhập khẩu nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt, đó là những gì đang diễn ra tại nhà sách ADC Book.

Vừa qua tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều sản phẩm bày bán ở Nhà sách ADC Book tại 4 cơ sở ở Hà Nội (17T2-17T3 Hoàng Đạo Thúy - Cầu Giấy; 135A Trần Phú - Hà Đông; CT4A Bắc Linh Đàm - Hoàng Mai; CT1A - Mỹ Đình 2- Hàm Nghi) được cho là hàng nhập khẩu, nhưng lại không rõ nhập khẩu bởi công ty nào và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt gây hoang mang cho người tiêu dùng. 

Một cơ sở của Nhà sách ADC Book.

Để xác minh thông tin bạn đọc, PV đã tìm đến 4 trong 10 cơ sở của nhà sách ADC Book tại Hà Nội. PV nhận thấy rất nhiều các sản phẩm được bày bán công khai như: Đồ trang trí, miếng dán sticker, vòng cổ, đồ chơi điện tử, xe motor, xe đua, logo lắp ráp, đồ chơi búp bê, kính mắt bơi cho trẻ, gấu bông, phấn viết, thước kẻ, keo dán, và rất nhiều đồ dùng học tập khác... tất cả các sản phẩm trên đều có điểm chung là không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, thậm chí có sản phẩm như đèn xông hơi, keo dán, máy dập khuôn… còn không có tên và giá của sản phẩm.

Các sản phẩm trên được cho là hàng nhập khẩu với các dòng chữ bằng tiếng Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… được bày bán công khai tại các quầy của 4 cơ sở của nhà sách mà không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Trong vai người mua hàng, PV thắc mắc với nhân viên tại quầy về 1 loại hộp đồ chơi có dạng keo được bày bán tại cơ sở 135A Trần Phú - Hà Đông, vỏ sản phẩm có các dòng chữ của Hàn Quốc, nhưng không hề có bất cứ thông tin nào của nhà nhập khẩu cũng như tem phụ bằng tiếng Việt, không dịch được tiếng trên vỏ hộp. Nữ nhân viên này cũng loay hoay một lúc rồi trả lời: “Đây là dạng gel tạo khối hay sao ấy chị ạ”, lúc sau do chưa chắc chắn câu trả lời của mình nhân viên lại ra quầy bán kiểm tra rồi trả lời thêm: “Là gel tạo khối, chắc để làm quà trang trí thôi chị ạ”. Khi hỏi về công ty nhập khẩu, nữ nhân viên này cũng không biết từ công ty nào, chỉ biết là của Hàn Quốc vì có chữ Hàn.

* Video các sản phẩm của Nhà sách ADC Book không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt

Dạo quanh một vòng nhà sách, PV thấy rất nhiều các cháu nhỏ vào đây mua đồ chơi cũng như các thiết bị đồ dùng học tập. Tiếp cận một em nhỏ tại quầy đồ trang trí sticker, khi được hỏi "Đây là sản phẩm gì?" thì em nhỏ nói: “Là đồ dập sao đấy ạ, là con dấu dập vào vở với các hình thù”. Còn khi hỏi "Tại sao cháu biết thông tin về sản phẩm?" thì cháu bé chỉ cười và giải thích là "nhìn sản phẩm đoán cách dùng thôi, chứ cháu không thể đọc được các chữ trên này".         

Một số sản phẩm được cho là nhập khẩu nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Rõ ràng, việc bán các sản phẩm nhập khẩu không có dán nhãn phụ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng không nắm được nguồn gốc sản phẩm từ đâu; không hiểu rõ về thành phần, công dụng của sản phẩm như thế nào, ngoài ra sự việc này còn gây khó khăn cho cơ quản chức năng trong công tác quản lý thị trường.

Theo khoản 3, điều 9, chương I Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định rõ: "Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc".

Như vậy có thể thấy, nhà sách ADB Book đã vi phạm quy định về việc dán nhãn hàng hóa. Thiết nghĩ, các ngành chức năng liên quan cần vào cuộc để kiểm tra, xác minh làm rõ những phản ánh trên, để từ đó đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhập khẩu nhãn phụ nhà sách

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất