Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 05/04/2018 08:01 (GMT+7)

Nhà máy thép DANA gây ô nhiễm: Công nhân bức xúc bị dừng công việc

Ngày 02/4/2018, ban lãnh đạo nhà máy DANA – ÚC đã có buổi đối thoại để trấn an tinh thần một số công nhân dây chuyền nấu luyện. Các công nhân đã bày tỏ bức xúc vì bị đình đốn công việc.

Ông Nguyễn Lương Thắng, Trưởng phòng dự án – Hành chính trị sự Nhà máy thép DANA – ÚC giải thích, đây là sự việc tiếp diễn sau vụ việc 2 nhà máy DANA – ÚC và DANA – Ý phải tạm dừng hoạt động thời gian qua, bởi cáo buộc từ người dân xung quanh, về tình trạng ô nhiễm bụi khói và tiếng ồn khi sản xuất. Sau khi xem xét lại các kiến nghị của doanh nghiệp và đánh giá hiện trạng khó khăn thực tế, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã cho phép 2 nhà máy hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới có nhà máy DANA – ÚC tái hoạt động, còn nhà máy DANA – Ý vẫn còn dừng hoạt động bởi chưa thể khởi động lại dây chuyền cán thép.

“Nỗi lo lớn của chúng tôi, là các công nhân rất bức xúc bởi phải ngừng công việc những ngày qua, và đến nay hoạt động của nhà máy vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng sản lượng công việc của họ, thu nhập giảm. Họ yêu cầu giải quyết ngay tình trạng này để bảo đảm cuộc sống lao động và sinh hoạt”. Ông Thắng trần tình như vậy.

Các công nhân nhà máy thép DANA – ÚC bức xúc đối thoại với lãnh đạo nhà máy về nguy cơ mất việc làm.

Theo ông Nguyễn An, Phó tổng giám đốc nhà máy thép DANA – ÚC, đây là nỗi lo doanh nghiệp tiên liệu từ trước, cuối cùng vẫn đã xảy ra. Hai nhà máy hiện có hơn 1.200 công nhân, khi dừng sản xuất lập tức bị ảnh hưởng thu nhập. Họ bức xúc vì bị mất công ăn việc làm. Trong khi đó, một số người dân sở tại vẫn chưa đồng thuận chủ trương nhà máy hoạt động lại, có thời điểm ra cản trở công nhân vào làm việc, dẫn đến một số vụ việc mâu thuẫn. Phía lãnh đạo nhà máy đã phải can thiệp, vận động các công nhân không được nóng nảy, dễ dẫn đến xô xát.

Ông Thắng cho rằng những vụ tranh cãi như vậy rất khó kiểm soát, nếu không có giải pháp xử lý triệt để. “Mà triệt để ở đây chính là các công nhân cần một lời giải thích rõ ràng, công việc của họ sẽ như thế nào, nếu nhà máy nhất định phải đóng cửa”.

Bà Nguyễn Thị Xuân, giám đốc nhà máy DANA – ÚC cho biết, hiện tại nhà máy chủ trương chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo Đà Nẵng, cố gắng khôi phục sản xuất để giải quyết các tồn đọng. Nhưng trong 1 thời gian ngắn, yêu cầu này bất khả thi, vì qua thông tin dư luận, các khoản vay tài chính của nhà máy đã bị các ngân hàng buộc dừng lại xem xét, các vấn đề công nợ, thị trường sản phẩm cũng trở nên gian nan.

“Bộ phận kinh doanh của chúng tôi gần như bế tắc vì không biết nên tiếp tục hoạt động như thế nào, nhà máy có thể làm ra sản phẩm gì và khả năng hợp đồng với khách hàng ra sao, khi dư luận luôn tập trung vào thông tin chúng tôi sẽ đóng cửa”. Ông Nguyễn An phàn nàn như vậy.

Hơn nữa, theo ông Hồ Nghĩa Tín, Phó tổng giám đốc nhà máy thép DANA – Ý, việc 2 nhà máy hoạt động trở lại lại gắn với yêu cầu không được mở rộng sản xuất, không được nhập thêm phế liệu, phụ gia… là quá nan giải, vì không đủ các điều kiện sản xuất. “Nguồn nguyên liệu chúng tôi dự trữ chỉ đủ trong 2 tháng làm việc, nếu không được nhập thêm thì không thể sản xuất liên tục, mà như vậy việc giữ vững thị trường, thu hồi công nợ… là khó khăn”. Ông Tín nhấn mạnh. Ông cho biết, nhà máy đang chuẩn bị đại hội cổ đông năm 2018, song ban lãnh đạo điều hành đang không biết phải báo cáo thế nào để an lòng các cổ đông vì “doanh nghiệp gần như chết lâm sàng rồi”.

Hiện trạng khu vực sản xuất phôi của nhà máy thép DANA – ÚC.

Những thực tế ách tắc đó, theo ông An, “càng khiến đội ngũ người lao động ở nhà máy thêm bức xúc vì công ăn việc làm gần như không có lối mở. Họ đòi hỏi nhà máy phải sớm đề nghị lãnh đạo địa phương vào cuộc, phản hồi quyết định hoạt động của 2 nhà máy, qua đó định đoạt rõ ràng đời sống của họ”.

Phản hồi những thông tin này, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bày tỏ, là thành phố trước mắt sẽ tuân thủ chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và Thường trực UBND, cho 2 nhà máy hoạt động lại để trong thời hạn 6 tháng tìm ra phương án xử lý “đóng cửa”. Do đó, chính quyền sẽ còn có các trao đổi, đối thoại với doanh nghiệp trong thời gian tới. “Kể cả nếu buộc dừng 2 nhà máy, doanh nghiệp cũng cần 1 lộ trình thực hiện chứ không thể nói dừng là dừng ngay”. Ông Minh chia sẻ như vậy.

Theo Làng Mới

Cùng chuyên mục

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).
Trưa 15/6, Việt Nam có thêm 118 ca mắc COVID-19 mới
Trưa ngày 15/6, Việt nam có thêm 118 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang (69), TP. HCM (29), Bắc Ninh (15), Hà Tĩnh (3), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1); trong đó 111 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã phong toả.

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).