Thứ Hai , 23:37, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nha khoa Paris không biết luật hay đang thách thức pháp luật?

Không hiểu do kém hiểu biết hay cố ý bỏ qua quy định mà hệ thống Nha khoa Paris do BS Đàm Ngọc Trâm làm giám đốc đã vô tư niêm yết bảng giá dịch vụ bằng USD trong thời gian dài.

Quy định về cấm niêm yết bảng giá bằng ngoại tệ

Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực ngoại tệ và ngân hàng quy định rõ trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, ủy thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Nha khoa Paris.

Theo đó chỉ những trường hợp ngoại lệ mà pháp luật cho phép mới được thực hiện bằng ngoại hối (gồm 4 nhóm chính là các đơn vị được phép tại các cửa khẩu quốc tế; các ngân hàng, tổ chức kinh doanh ngoại hối được cấp phép; các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng không, khách sạn, du lịch và các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự).

Còn các hoạt động khác mặc nhiên không được thực hiện bằng ngoại hối nhằm tránh tình trạng đô la hóa nền kinh tế và khó kiểm soát trong giao dịch, việc sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Mức xử phạt cho hành vi vi phạm là từ 200 - 250 triệu đồng (Khoản 6 Điều 24 Nghị định số 96/2014).

 Hệ thống Nha khoa Paris không biết quy định hay cố tình vi phạm?

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có không ít cơ sở bất chấp quy định vẫn ngang nhiên vi phạm. Đơn cử như trường hợp của hệ thống Nha khoa Paris do bác sỹ Đàm Ngọc Trâm làm giám đốc. Ghi nhận của PV tại thời điểm ngày 12/4/2019 trên web nhakhoaparis.vn của hệ thống nha khoa này ngang nhiên niêm yết bảng giá trong đó một số dịch vụ được yêu cầu thanh toán bằng USD (đô la Mỹ). Cụ thể: Phẫu thuật ghép xương Block - Màng xương Bi-Oss - USA (nhỏ) loại 1 khối có giá 400 USD. Màng xương nhỏ (nhỏ hơn hoặc bằng 15x20) giá 300 USD. Màng xương lớn lớn (hơn hoặc bằng 20x25) giá 400 USD… 

Bảng giá ngoại tệ.

Để có thêm thông tin về việc Nha khoa Paris niêm yết bảng giá dịch vụ bằng ngoại tệ, PV đã gọi điện thoại đến hotline 19006900 và được nhân viên của cơ sở này xác nhận cơ sở này thanh toán bằng USD giống như đăng tải trên trang web.

Điều đáng nói ở đây là hành vi niêm yết bảng giá dịch vụ bằng ngoại tệ trên trang web của hệ thống Nha khoa Paris đã diễn ra từ lâu và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến dư luận đặt ra câu hỏi rằng hệ thống phòng khám của tiến sỹ bác sỹ Đàm Ngọc Trâm không hề biết pháp luật quy định nghiêm cấm việc niêm yết giá bằng ngoại tệ trên hay đang cố ý coi thường pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng? Cho dù là lý do gì thì hành vi của hệ thống Nha khoa Paris cũng cần phải chấm dứt, ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Nhằm tuân thủ quy định của pháp luật, xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có) đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử phạt hành vi niêm yết bảng giá dịch vụ bằng ngoại tệ trái quy định của hệ thống Nha khoa Paris nêu trên.

Tháng 3/2017 cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước ra xử phạt hành chính cửa hàng lưu niệm Ngọc Rồng tại khu đô thị Hạ Long Marine Plaza (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) 400 triệu đồng về hành vi niêm yết giá bằng USD.

Trước đó ngày 23/3/2017, Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh) phối hợp với Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh kiểm tra cửa hàng lưu niệm Ngọc Rồng (Công ty TNHH thương mại Ngọc Rồng). Đoàn công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 400 triệu đồng về hành vi niêm yết một số hàng hóa bằng ngoại tệ (USD).

Gần đây vụ việc gây xôn xao dư luận, thu hút sự quan tâm của báo chí thì ngày 4/9/2018 chủ tiệm vàng Thảo Lực tại TP Cần Thơ đã bị UBND TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 295 triệu đồng do hành vi niêm yết và thanh toán dịch vụ bằng ngoại tệ trái quy định.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này trong bài viết tiếp theo.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : USD thách thức pháp luật hệ thống nha khoa Paris niêm yết bảng giá

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất