Chủ nhật, 13:17, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Nha khoa O' care ngang nhiên quảng cáo dịch vụ cấm?

Trang web của Nha khoa O’ Care khẳng định và niêm yết giá thực hiện dịch vụ “ghép xương tự thân” dù kỹ thuật này không được cơ quan chức năng cấp phép.

Nha khoa O’ Care quảng cáo dịch vụ chui

Các quy định hiện hành trong ngành y tế nghiêm cấm hành vi khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được cấp trong giấy phép hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Đơn cử như trường hợp của Nha khoa O’ Care (thuộc Công ty CP nha khoa một chăm sóc tại địa chỉ 346 Võ Văn Tần,P.5, Q.3, TP. Hồ Chí Minh do bác sỹ Võ Duy Huy làm giám đốc.

Bảng giá trong đó có dịch không được cấp phép do Nha khoa O' Care quảng cáo trên trang web.

Theo phản ánh của bạn đọc cùng ghi nhận của PV trên trang web http://nhakhoaocare.com của Nha khoa O’ Care (thời điểm tháng 5/2019) cơ sở này quảng cáo khá dày đặc về dịch vụ “ghép xương tự thân”, trong đó khẳng định thực hiện tốt kỹ thuật này. Bảng giá trên trang web của Nha khoa O’ Care cũng niêm yết dịch vụ ghép xương tự thân với mức giá bang đầu 1000 USD/vị trí.

Chưa hết, Nha khoa O’ Care đồng thời cũng đăng tải đoạn video clip thể hiện đang thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân cho một khách hàng tại cơ sở.

Nha khoa O’ Care đang mạo hiểm với sức khỏe khách hàng?

Điều đáng nói là trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp cho Nha khoa O’ Care không hề có kỹ thuật “ghép xương tự thân”. Ngoài ra các quy định hiện hành của Bộ Y tế cũng thể hiện đây là dịch vụ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện đủ chuyên môn.

Cụ thể Điều 25, Thông tư số 41/2011 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”.

Từ đó có thể khẳng định việc Nha khoa O’ Care quảng cáo, thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân cho bệnh nhân tại cơ sở là vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép được cấp, có dấu hiệu coi thường pháp luật, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Video một ca ghép xương tự thân do Nha khoa O' Care quảng cáo.

Đáng lo ngại hơn việc thực hiện dịch vụ không được cấp phép tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng, nhất là trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa do việc thực hiện dịch vụ “chui” gây ra.

Trên thực tế đã có không ít  bài học đau xót từ việc thực hiện dịch vụ quá phạm vi chuyên môn gây ra nên các bệnh nhân, khách hàng có lý do để lo lắng khi tiến hành dịch vụ tại cơ sở không được cấp phép như Nha khoa O’ Care.

Câu hỏi được đặt ra là các cơ quan chức năng có nắm được việc Nha khoa O’ Care đang tư vấn quảng cáo lan tràn về dịch vụ không được cấp trong giấy phép hoạt động để đưa ra biện pháp xử lý, ngăn chặn theo quy định tránh hệ lụy xấu với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân?

Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng.

Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề thì bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng.

Dấu hiệu vi phạm về ngoại hối của Nha khoa O’ Care sẽ được tòa soạn phản ánh ở bài viết tiếp theo.

PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : sức khỏe dịch vụ không phép Nha khoa O’ Care

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất