Thứ Bảy , 07:22, Ngày 26/09/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà báo - Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn: Yêu Tổ quốc từ không trung!

Sách "Không ảnh ĐẢO - BỜ BIỂN VIỆT NAM" và cuộc triển lãm cùng tên được tổ chức như lời thề chắc nịch của một người Việt yêu Tổ quốc.

Trong những ngày lòng mỗi người dân Việt như lửa cháy vì nỗi ngoài xa kia, biển đảo quê hương đang bị các thế lực lăm le, thì sách "Không ảnh ĐẢO - BỜ BIỂN VIỆT NAM" và cuộc triển lãm cùng tên được tổ chức như lời thề chắc nịch của một người Việt yêu Tổ quốc: non sông cẩm tú này, biển đảo máu thịt này là của con dân nước Việt; không một thế lực nào có thể xâm phạm, dù chỉ một tấc biển, tấc đảo của Việt Nam!

Nhà báo - Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

Người Việt ấy là nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn. Cũng như bất cứ người Việt Nam tử tế nào, Giản Thanh Sơn có một tình yêu mãnh liệt quê hương, đất nước mình. Nhưng anh yêu Tổ quốc theo cách riêng của mình: từ không trung.

Giản Thanh Sơn không xa lạ gì với những chuyến bay đến tận mọi ngõ ngách trên Trái đất này trong những chuyến công du chính thức. Tuy nhiên, hầu hết trong những chuyến đi ấy, Giản Thanh Sơn tác nghiệp với tư cách một - phóng - viên - mặt - đất, ghi lại những hình ảnh, sự kiện ở nơi anh đặt chân đến công tác. Cũng như các phóng viên khác, Giản Thanh Sơn làm tròn chức trách của một phóng viên, người - chép - sử - bằng - ống - kính, tại chỗ, ở đúng thời điểm, ghi lại các sự kiện và nhân vật cần được lưu dấu lại cho lịch sử.

Nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn tại căn cứ không quân 917.

Nhưng để thực hiện được bộ sách ảnh đồ sộ cùng với những tác phẩm trình bày trong triển lãm "KHÔNG ẢNH ĐẢO - BỜ BIỂN VIỆT NAM", ống kính Giản Thanh Sơn có một góc nhìn khác, đặc biệt: từ không trung.  

Chính xác hơn là từ trên những chiếc trực thăng của các phi công quân sự, những cánh bay kiêu hùng Trung đoàn không quân 917, sư đoàn 370 Không quân Việt Nam. Rất nhiều lần, Giản Thanh Sơn đã phải treo mình bên cửa máy bay trực thăng để có thể thu gọn vào trong ống kính của mình trọn vẹn những hình ảnh biển đảo quê hương.

Những ai từng tác nghiệp trên máy bay trực thăng đều hiểu rằng rằng khác biệt hoàn toàn với máy bay cánh phẳng có độ ổn định cao, mỗi cú đảo vòng hay một lần lấy độ cao đột ngột của trực thăng quân sự là cả một thử thách vô cùng gian nan đối với người chụp ảnh. Trong điều kiện không bình thường ấy, chụp một bức ảnh bình thường đã khó, chụp một bức ảnh nghệ thuật là cực khó!

Những phi công thực hiện các chuyến bay tác nghiệp cùng Giản Thanh Sơn chính là những tác giả vô danh ẩn phía sau ống kính tài hoa của anh để hôm nay, biển đảo quê hương đến với người xem, trong hình hài trọn vẹn và đầy cảm xúc của KHÔNG ẢNH ĐẢO - BỜ BIỂN VIỆT NAM.

Xem sách ảnh và triển lãm Không ảnh ĐẢO - BỜ BIỂN VIỆT NAM của Giản Thanh Sơn, người xem thấy yêu biển đảo, yêu quê hương đất nước mình hơn! Đó chẳng phải là điều mà thiên chức của một nhà báo và nhiếp ảnh gia như Giản Thanh Sơn hướng tới hay sao!  

Yên Ba - Duy Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : nhiếp ảnh gia nhà báo Tổ quốc

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất