Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 29/06/2017 15:29 (GMT+7)

Nhà báo Lê Duy Phong từ chối luật sư bào chữa

Theo tin tức mới nhất từ Công an TP.Yên Bái (Yên Bái), ông Lê Duy Phong – Trưởng ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam đã từ chối luật sư bào chữa cho mình.

Ngày 29/6, Công an TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gửi thông báo về việc từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Văn phòng luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư Hà Nội) liên quan đến việc nhận bào chữa cho nhà báo Lê Duy Phong (Trưởng ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam) bị bắt tại Yên Bái.

Dân Việt dẫn lại thông báo nêu lý do như sau: Ngày 28/6/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.Yên Bái (Yên Bái) đã thông báo cho bị can Lê Duy Phong về việc luật sư Nguyễn Văn Kiệm nhận bào chữa cho bị can Phong. Bị can Lê Duy Phong thấy chưa cần thiết phải có luật sư tham gia và đã có đơn từ chối luật sư. Vì thế, Cơ quan điều tra không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Kiệm.

Nhà báo Lê Duy Phong tại thời điểm bị cảnh sát bắt quả tang. Ảnh: Zing

Được biết, trước đó, luật sư Nguyễn Văn Kiệm đã nhận lời gia đình ông Duy Phong về việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ngay từ giai đoạn điều tra. Luật sư Kiệm đã có văn bản đề nghị ngày 26/6/2017 với Công an TP.Yên Bái về việc nhận bào chữa cho ông Lê Duy Phong.

Trao đổi với Zing, Luật sư Kiệm cho rằng, việc bị can từ chối người bào chữa sau khi bị khởi tố, tạm giam là hoàn toàn bình thường. Luật sư nói thêm: "Khi nào thấy phù hợp, Phong sẽ cân nhắc nhờ đến luật sư tham gia bảo vệ". Tuy nhiên, việc từ chối này có thể gây bất lợi cho người đang bị điều tra.

Trao đổi với báo chí khi nhận "Thông báo về việc từ chối cấp giấy chứng nhận người bào chữa", luật sư Kiệm cho rằng "chưa thấy có căn cứ khẳng định Lê Duy Phong bị công an gây sức ép". Luật sư đánh giá, đơn từ chối là do nam phóng viên ký, viết trong trạng thái tâm lý hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu gì khác.

Ngày 22/6 tại Yên Bái, Lê Duy Phong bị Công an thành phố này bắt quả tang nhận 50 triệu đồng từ một doanh nghiệp trong nhà hàng. Một ngày sau, Lê Duy Phong bị Công an thành phố Yên Bái khởi tố, tạm giam về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/6, tại cuộc họp báo ở Bộ Công an, đại diện Tổng cục Cảnh sát cho biết, hôm 16/6, Lê Duy Phong cũng tới tỉnh Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư) nêu một số vi phạm của Sở, yêu cầu đưa 200 triệu đồng để giải quyết vụ việc. Ông Sáng không có đủ tiền nên giao trước 100 triệu đồng. Số tiền còn lại đã được chuyển nốt vào buổi chiều. Nhà chức trách đang làm rõ có hay không dấu hiệu hối lộ nhà báo trong vụ việc này.

An Mai (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.