Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 12/08/2016 07:05 (GMT+7)

Nhà 94 Thái Thịnh: Cần xử lý người cung cấp thông tin gây hoang mang

Tình cờ chúng tôi biết chuyện, nhưng cũng cần phải làm rõ: Có hay không việc giữa thủ đô, “xã hội đen” ngang nhiên cướp đất của thương binh?

Hôm đó, tôi nhớ rõ là vào sáng Chủ nhật, ngày 3/1/2016, vì anh Thân Tình - cùng cơ quan tôi từ TP. HCM ra Hà Nội công tác, anh xuống sân bay từ tối thứ Năm và đặt vé về là tối Chủ nhật. Sáng hôm đó, vì là ngày nghỉ tôi đưa anh Thân Tình đi thăm thú Hà Nội và qua phố Thái Thịnh ăn sáng. Ngồi đối diện với quán có biển hiệu tên là “Bò tơ Thảo Nguyên” ở số nhà 94 phố Thái Thịnh chúng tôi thấy mấy chiếc xe thương binh chở các tấm tôn Austnam phi thẳng vào trong ngôi quán đó và có bảo vệ ngôi nhà đó ra nhìn ngơ ngác. Thấy hình như là có chuyện gì đó, chúng tôi nổi máu nghề nên khi ăn sáng xong, chúng tôi lân la sang bên đó xem có chuyện gì... và rồi bỗng dưng hôm nay, thấy thông tin về sự việc tại ngôi nhà hôm ấy lại được dư luận dấy lên trên mạng khiến người nghe chuyện tưởng rằng giữa Thủ đô lại có chuyện “xã hội đen” lộng hành?

Khi thấy những xe thương binh chở những tấm tôn và một số công nhân đến ngôi nhà 94 phố Thái Thịnh, sau đó chúng tôi đã vào tận trong ngôi nhà này quan sát thì thấy ngôi nhà này khá sâu và rộng. Tầng 1 bên ngoài là khoảng rộng có thể chứa hàng chục chiếc xe thương binh, tầng 2 là văn phòng, quán ăn. Từ khoảng cầu thang lên tầng 2 về phía bên trong là một phòng có chứa rất nhiều bàn bi-a (cả tầng 1 và tầng 2). Lúc đó còn rất sớm, tôi nhớ là chỉ khoảng hơn 7 giờ sáng, khi mấy anh thợ trẻ vác tấm các tấm Austnam vào thì lấy thước đo và khoan nền bắt những thanh sắt vuông và ghép các tấm tôn vào thành bức vách.

Bức ảnh ngôi nhà 94 Thái Thịnh chụp lúc 8h23 phút sáng chủ nhật ngày 3.1.2016

Bức ảnh ngôi nhà 94 Thái Thịnh chụp lúc 8h23 phút sáng chủ nhật ngày 3/1/2016

Những người thợ của công ty Tay trường sơn chỉ dựng vách ngăn ngôi nhà theo hợp đồng

Những người thợ của công ty Tây Trường Sơn chỉ dựng vách ngăn ngôi nhà theo hợp đồng

Những tấm tôn opnam được mang đến xếp trong ngôi nhà.

Những tấm tôn Austnam được mang đến xếp trong ngôi nhà.

Tôi có hỏi thì họ bảo là: “Trước đây ông chủ nhà này cho thuê, nhưng người thuê không trả tiền hàng năm nay thì họ không cho thuê nữa và thuê chúng tôi đến ngăn lại nhà”. Thấy sự việc chẳng có gì, chúng tôi ra ngoài phố uống cà phê. Nhưng khoảng hơn 8 giờ thì thấy ngày càng nhiều người đến nên chúng tôi lại quay lại ngôi nhà đó thì thấy anh em thợ vẫn đang làm và chuyển các bàn bi - a và đồ đạc phía trong xếp gọn ra bên ngoài trước sự chứng kiến của những người bảo vệ ngôi nhà đó. Có anh thợ còn viết biên bản và đề nghị các anh bảo vệ ký vào đó, nhưng họ không ký. Rồi một lúc sau có một người mặc áo xanh, khoảng hơn 70 tuổi (sau đó được biết ông ta tên là Chung) nói ông là chủ nhà và tới ngăn cản các anh thương binh. Nhưng các anh thương binh chỉ nói rằng: “Chúng tôi là nhân viên công ty nên chỉ biết làm thuê xây dựng theo hợp đồng thôi chứ”.

Tổng số hôm đó chỉ có khoảng 7 đến 8 chiếc xe thương binh chở vật liệu xây dựng đến

Tổng số hôm đó chỉ có khoảng 7 đến 8 chiếc xe thương binh chở vật liệu xây dựng đến

Tiếp theo sau đó là cả các anh công an phường Ngã Tư Sở và rồi cả công an quận Đống Đa đến, ông Chung phân trần rất nhiều và các anh có kiểm tra các anh em thợ đi xe thương binh thì họ xuất trình cả Bản hợp đồng sửa chữa nhà cho công an xem (chúng tôi đã chụp lại được bản hợp đồng đó khi công an kiểm tra). Sau đó có một người đại diện bên thuê sửa chữa nhà đến nói chuyện với ông Chung trước sự chứng kiến của cả công an và chúng tôi, hôm ấy ông Chung không chứng minh được gì và cũng chẳng có lý lẽ gì đối với anh thanh niên kia và rồi suốt buổi sáng hôm đó, tốp thợ đã xong việc, các anh công an tới trưa đã mời ông Chung lên phường giải quyết và chúng tôi ra về.

Tuy nhiên, qua câu chuyện giữa hai bên, chúng tôi thấy có nhiều vấn đề chưa rõ nên chúng tôi đã quyết định tìm hiểu. Qua bản hợp đồng sửa chữa nhà, chúng tôi tìm gặp ông Tạ Đức Nên thì được biết ngôi nhà số 94 phố Thái Thịnh, trước đây là ông Nên đã mua lại của ông Vũ Hữu Chung, diện tích đất là 160 mét vuông ở phía trong cùng và có lối đi chung từ phố Thái Thịnh vào, ông cho chúng tôi xem cả giấy tờ viết tay có chữ ký của ông Chung và sơ đồ của ngôi nhà. Sau đó ông đã làm sân chơi cầu lông cho anh em bạn bè tới chơi, nhưng khi xu hướng chơi tennis nhiều nên ông Nên đã cho ông Chung thuê lại vị trí này để kinh doanh dịch vụ. Đến năm 2014, ông Chung đã không trả tiền thuê cho ông Nên, ông Nên đã nhiều lần nhắc nhở và đòi lại đất...

Họ làm việc trước sự chứng kiến của công an chứ không phải trong tư thế cướp nhà

Họ làm việc trước sự chứng kiến của công an chứ không phải trong tư thế cướp nhà

Bản hợp đồng được chụp ngay tại khi công an hỏi các anh thợ xây dựng tại ngôi nhà 94 Thái Thịnh

Bản hợp đồng được chụp ngay tại khi công an hỏi các anh thợ xây dựng tại ngôi nhà 94 Thái Thịnh

Theo ông Nên thì cả hai ông đã lên cả UBND phường để giải quyết nhiều lần, nhưng ông Chung vẫn lần lữa cả năm trời không chịu trả lại, nên ngày 10/12/2015, ông Nên đã ký hợp đồng thuê Công ty Tây Trường Sơn đến để sửa chữa nhà trong diện tích 160 mét vuông mà ông Nên cắm mốc giới phân định... Lúc đó, ông Nên nghi ngờ chúng tôi nên đã hỏi và chúng tôi nói là phóng viên thì ông Nên có nói là chuyện xong rồi, ông chỉ lấy lại đất của ông thôi và đề nghị chúng tôi đừng viết lách gì cả.

Sau đó, chúng tôi đã tiếp tục tìm hiểu thì được biết ông Nên là công an đã nghỉ hưu, trước đây công tác tại Công an quận Đống Đa và đã nhiều lần chúng tôi đến UBND phường Ngã Tư Sở tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của sự việc thì được biết là hôm Chủ nhật đó không xảy ra chuyện xô xát, cướp bóc gì.

Một Thanh niên đưa giấy tờ và yêu cầu ông Chung chứng minh sự việc trước sự chứng kiến của công an phường

Một Thanh niên đưa giấy tờ và yêu cầu ông Chung chứng minh sự việc trước sự chứng kiến của công an phường

Công an phường đã mời ông Chung về trụ sở làm việc

Công an phường đã mời ông Chung về trụ sở làm việc

Nay nghe sự việc là có sự “Trắng trợn cướp đất”, “Thuê xã hội đen” chiếm toàn bộ diện tích đất khoảng 200m2 nằm ở phía sau thửa đất và phía trong ngôi nhà. Phá hủy và làm hư hỏng toàn bộ 16 bàn bi-a trị giá khoảng 520 triệu đồng cùng toàn bộ hệ thống quạt, điện và các vật dụng khác... rồi thì có nhóm khoảng 60 người và 30 xe ba gác thương binh đến gây sự, đuổi mọi người ra khỏi nhà số 94 Thái Thịnh... rồi thì khi con trai út của ông Chung là anh Vũ Đức Tiến chạy theo bố về phường, thì bị 3 đối tượng đuổi theo, cầm tuốc-nơ-vít đâm 3 nhát vào bụng và một nhát vào ngực. Rất may các vết thương không ảnh hưởng đến tính mạng v.v… thì chúng tôi thấy đây là những việc hoàn toàn phi lý, không có thật bởi hôm đó chúng tôi đã có mặt từ đầu đến cuối sự việc và cùng khi đó có cả rất nhiều các anh công an ở đó.

Với trách nhiệm người làm báo, mặc dù sự việc đã xảy ra hơn nửa năm nay, chúng tôi đã không viết bài, nhưng khi nghe thông tin này thì chúng tôi đã dò tìm đến nhà anh Nên ở phố Ngọc Hà thì được biết anh đang đi du lịch ở nước ngoài. Vậy nên chúng tôi đã quyết định viết để minh chứng những sự việc diễn ra trước mắt chúng tôi mà giờ lại có những thông tin thất thiệt.

Rất may là hôm đó, chúng tôi đã tác nghiệp được một số hình ảnh sự việc. Báo Kinh doanh & Pháp luật xin giới thiệu tới bạn đọc về chùm ảnh ngày hôm đó tại số nhà 94 phố Thái Thịnh và đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sự việc và có biện pháp kiên quyết xử lý người cung cấp thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận xã hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hưng và Nhóm PV/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới