Chủ nhật, 08:16, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Nguyễn Trung Trực – Anh hùng dân tộc, niềm tự hào của người dân Kiên Giang

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là người anh hùng áo vải, hy sinh vĩ đại cho đất nước. Đối với người dân Kiên Giang, họ luôn thể hiện tấm lòng thành tâm, tri ân đến công lao của ông.

Cuối tháng 8 (từ ngày 26, 27 và 28 âm lịch hàng năm), hàng ngàn người dân và du khách từ các tỉnh, thành trong khu vực lại đổ về Đình Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá (Kiên Giang), nơi có ngôi đình thần thờ người anh hùng dân tộc (AHDT) Nguyễn Trung Trực (1838 - 1868).

Người dân thắp hương tại công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực

Đình Nguyễn Trung Trực được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử Quốc gia năm 1989.

Hàng năm, cứ gần tới trước ngày lễ giỗ truyền thống là thời điểm bà con trong vùng cũng vừa thu hoạch xong vụ lúa hè thu, ai cũng có thời gian rảnh rỗi nên hầu hết tỏ ra phấn khởi, hào phóng, có ít góp ít, khi thì góp củ khoai, tép hành, trái bí, vài cây củi; nhiều thì vài ba tấn gạo, dầu ăn, nước suối… ai không có của thì góp ngày công lao động.

Tất cả đều tự nguyện, coi ngày giỗ của ông như ngày giỗ của gia đình, nên ai cũng tự thấy mình có trách nhiệm đóng góp sao cho ngày giỗ được chu toàn. Điều đáng nói là lễ hội hằng năm thu hút hơn một triệu lượt khách tham gia, được ăn uống miễn phí suốt 4 ngày đêm, dưới sự phục vụ của khoảng 2.000 người.

Họ đến với tấm lòng thành tâm, cởi mở để tỏ lòng tri ân đến công lao của người anh hùng áo vải, hi sinh vì đại nghĩa dân tộc khi tuổi đời chưa được nữa đời người. Sinh thời ông không chỉ nổi tiếng với chiến công đốt cháy chiến thuyền Espérance của Pháp trên dòng sông Nhật Tảo (ngày 10/12/1861), ông còn nổi tiếng với câu nói mà giờ đây đã trở thành chân lý “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam, mới hết người Nam đánh Tây”. Cụ Nguyễn mãi mãi là niềm tự hào của người dân Kiên Giang.

Du khách tham quan mô hình chiến thuyền Espérance của Pháp bị Nguyễn Trung Trực đốt cháy trên dòng sông Nhật Tảo (ngày 10121861).

Hiện nay, ông Nguyễn được xem là một anh linh hào khí ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Riêng ở tỉnh Kiên Giang có hơn chục ngôi đền, đình miễu uy nghi, khang trang thờ ông và nhiều người thờ ông tại gia. Nhiều người còn giữ hình ông Nguyễn để tôn kính, thờ cúng. Ngày giỗ của AHDT Nguyễn Trung Trực là một trong những hoạt động tạo nên giá trị văn hóa dân gian, truyền thống lịch sử đặc sắc của tỉnh Kiên Giang.

Người dân chen chút nhau thắp hương tại phía trước đình và trong ngai chính thờ AHDT Nguyễn Trung Trực trong đình.

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh (1868-2019) diễn ra từ ngày 24 đến 26-9 (nhằm ngày 26 đến 28/8 âm lịch) tại TP. Rạch Giá.

Không khí lễ hội vui vẻ nhộn nhịp, người người thăm hỏi nhau thật chân tình, chất phác kiểu của người dân miền Tây hào sảng vùng sông nước. 

Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : kiên giang anh hùng dân tộc

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất