Thứ Tư , 19:46, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nguyên Phó trưởng VKSND 'xứ chè' kêu oan: Vụ án còn nhiều bí ẩn?

Dù đã trải qua 2 cấp xét xử với 4 bản án và 1 quyết định giám đốc thẩm nhưng vụ án Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Võ Khánh Dương vẫn còn nhiều tình tiết bí ẩn chưa được làm rõ.

Chúng tôi đã thông tin việc ông Dương Quang Hợp - nguyên Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên kêu oan về việc bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố về tội “Ra quyết định trái pháp luật” theo Điều 296 BLHS 1999. Xuất phát điểm của sự việc trên là bắt nguồn từ việc VKSND tỉnh Thái Nguyên trong quá trình giải quyết vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của vợ chồng Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Võ Khánh Dương từ 10 năm trước tại tỉnh Thái Nguyên. 

Để rộng đường công luận, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng luật sư Interla về những vấn đề pháp lý xoay quanh vụ án của vợ chồng Quỳnh Anh và Khánh Dương để từ đó bạn đọc có những góc nhìn đa chiều đối với vụ án mà hiện ông Hợp đang bị khởi tố, điều tra, truy tố.

Ông Dương Quang Hợp - nguyên Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên ôm đơn đi kêu cứu.

PV: Thưa luật sư, theo luật sư thì việc kê biên tài sản được pháp luật quy định như thế nào?

LS Trương Quốc Hòe: Kê biên tài sản là biện pháp cưỡng chế nhằm đảm bảo việc thi hành án. Trong thời gian kê biên, đối tượng bị áp dụng bị hạn chế quyền về tài sản. Việc kê biên tài sản chỉ áp dụng với đối tượng là bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật Hình sự quy định có thể bị phạt tiền hoặc tịch thu tài sản cũng như đối với người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải tất cả các tài sản của những người thuộc các đối tượng trên đều bị kê biên. Khi tiến hành kê biên phải tuân theo các nguyên tắc sau:

 - Chỉ kê biên phần tài sản tương ứng với mức có thể bị tịch thu, phạt tiền hoặc bồi thường thiệt hại.

 - Trong trường hợp có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản thì việc kê biên vẫn phải để lại một phần tư liệu sinh hoạt tối thiểu, cần thiết cho gia đình bị can, bị cáo có điều kiện sinh sống như lương thực, thuốc men, đồ đạc, dụng cụ sản xuất, chăn, màn, quần áo…

- Chỉ kê biên phần tài sản thuộc quyền sở hữu của bị can, bị cáo hoặc người có trách nhiệm bồi thường.

PV: Như vậy, đối chiếu với vụ án của Quỳnh Anh; theo luật sư tại thời điểm ban hành các Lệnh kê biên tài sản thì Cơ quan CSĐT đã có đầy đủ căn cứ pháp lý hay chưa? Và việc các cơ quan tiến hành tố tụng VKSND Tối cao đã căn cứ vào đâu để tiến hành khởi tố, điều tra; truy tố và sắp tới sẽ đưa ra xét xử đối với ông Dương Quang Hợp về tội ra định trái pháp luật?

LS Trương Quốc Hòe: Việc khởi tố ông Hợp bắt nguồn từ việc ông Hợp ra các quyết định hủy bỏ các lệnh kê biên tài sản của Cơ quan cảnh sát điều tra – CA tỉnh Thái Nguyên trong vụ án Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, tại thời điểm ông Hợp ký các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên thì Cơ quan CSĐT chưa chứng mình được số tiền mà vợ chồng Quỳnh Anh sử dụng để mua những tài sản hiện đang bị kê biên có phải có nguồn gốc từ số tiền chiếm đoạt của 27 bị hại hay không? (Nếu có thì chiếm đoạt của ai? Vào thời gian nào? Số tiền chiếm đoạt bao nhiêu? Được sử dụng vào những việc gì?).

Điều này được khẳng định ngay trong chính Quyết định giám đốc thẩm số 03/2016/HS-GĐT ngày 15/06/ 2016 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: “CQĐT chưa điều tra làm rõ tài sản nào vợ chồng Dương, Anh sử dụng tiền vay của những người bị hại trong vụ án để mua, tài sản nào do phạm tội mà có, là vật chứng của vụ án, tài sản nào thuộc diện kê biên... để làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.”

Trước đó, Cơ quan CSĐT cũng chưa có đủ căn cứ chứng minh Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Võ Khánh Dương có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản, chưa chứng minh được Quỳnh Anh và Khánh Dương sử dụng tiền vay vốn vào mục đích bất hợp pháp, chưa định giá được giá trị tài sản và khả năng thanh toán công nợ của Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Võ Khánh Dương. Tài liệu có trong hồ sơ cũng chưa có căn cứ vững chắc xác định Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Võ Khánh Dương bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản. Đồng nghĩa với việc có dấu hiệu Vợ chồng Quỳnh Anh không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, trong khối tài sản mà Cơ quan CSĐT kê biên thì có tài sản đã được vợ chồng Quỳnh Anh chuyển nhượng cho người khác trước thời điểm khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, bỏ qua tất cả những sai sót trên, CQĐT vẫn ra các lệnh kê biên tất cả tài sản được cho là của vợ chồng Quỳnh Anh và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND tỉnh Thái Nguyên để tiến hành việc truy tố. Như vậy, việc Cơ quan CSĐT kê biên một số tài sản trong vụ án này theo tôi là không đủ căn cứ pháp lý.

PV: Theo đơn kêu cứu của ông Hợp, lý do ông Hợp ra các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên là vì nghiên cứu hồ sơ vụ án thấy rằng Cơ quan CSĐT đã ra lệnh kê biên trái pháp luật (kê biên trài sản của người khác), hơn nữa VKSND Tối cao có Công văn số 3606/VKSTC-V1 với nội dung: “….CQĐT chưa làm rõ được hành vi phạm tội của Vợ chồng Quỳnh Anh…, vụ án vẫn còn nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ…tại thời điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì mới có 02 khoản vay 300 triệu đến hạn trả nợ…”. Vậy luật sư có đánh giá như thế nào về vấn đề này?

LS Trương Quốc Hòe: Trước hết, việc khởi tố Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” bắt nguồn từ việc một số chủ nợ làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT về hành vi vay tiền của vợ chồng Quỳnh Anh nhưng có dấu hiệu bỏ trốn, không trả nợ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của họ.

Quá trình giải quyết vụ án, Cơ quan CSĐT đã kết luận vợ chồng Quỳnh Anh có hành vi vay tiền với số lượng lớn, trả lãi suất cao cho các bị hại từ 2,5% đến 16,5%/tháng. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT lại không xem xét triệt để đến việc có hay không hành vi cho vay nặng lãi của những người cho vay là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc mất khả năng thanh toán của vợ chồng Quỳnh Anh. Cũng tại giai đoạn điều tra, vợ chồng Quỳnh Anh trình bày là trả lãi cho các chủ nợ với lượng tiền rất lớn nhưng Cơ quan CSĐT vẫn chưa điều tra làm rõ vấn đề này.

Cũng theo hồ sơ vụ án, khoảng cuối tháng 10/2008 khi vợ chồng Quỳnh Anh đang ở Gia Lai thì một số chủ nợ (cùng với một số người tự xưng là Công an Gia Lai) đã đến khống chế, gây áp lực buộc vợ chồng Quỳnh Anh phải chuyển nhượng tài sản cho một số chủ nợ với giá rẻ mạt để cấn trừ nợ. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT cũng đã bỏ qua những tình tiết, hành vi trên của một số chủ nợ, mặc nhiên công nhận các giao dịch bị cưỡng ép giữa một số chủ nợ (“bị hại”) và vợ chồng Quỳnh Anh trước khi vụ án bị khởi tố.

- Xin cảm ơn luật sư!

Nhóm P.V

Tin Liên quan

Tags : thái nguyên chiếm đoạt tài sản lạm quyền nguyên phó viện KS

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất