Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 05/09/2019 21:15 (GMT+7)

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy Rạng Đông không phải do phá hoại

Chiều 5/9, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp về vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Tại cuộc họp, đã xác định nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Chiều 5/9, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp về việc xử lý sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông.

Tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng phòng PC02 Công an Hà Nội, cho biết Công an TP đã phối hợp chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường. 

Ông Trường báo cáo tại cuộc họp: “Do điều kiện kho chứa hàng nóng, các kết cấu lỏng lẻo rất dễ gây nguy hiểm nên sau vụ cháy, lực lượng chức năng chưa thể khám nghiệm ngay. Bắt đầu từ hôm qua, lực lượng chức năng mới khám nghiệm được, đến 11h trưa nay mới xong”.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Trường cho biết bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt.

"Bước đầu chúng tôi nhận định, có thể một bóng đèn trên tầng 3 của kho hàng (không bao giờ tắt) chập cháy rơi xuống thùng carton đựng hàng dẫn đến vụ cháy. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy", ông Trường nhận định về nguyên nhân song ông nói thêm đây chưa phải kết luận cuối cùng.

Về hóa chất, cơ quan công an phát hiện tầng 1 có 5 tủ bảo quản lạnh có chứa thùng xốp, theo báo cáo của công ty Rạng Đông đây là các lọ đựng amalgam (hóa chất phục vụ sản xuất) vẫn nguyên vẹn.

Vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vào chiều tối 28/8. (Ảnh: Tiền Phong)

Phó tổng giám đốc Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng báo cáo có khoảng 6.000 m2 nhà xưởng bị cháy - đây là khu vực sản xuất những sản phẩm truyền thống nhưng hiện nay người tiêu dùng bắt đầu không sử dụng. Đó là đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact. Toàn bộ sản phẩm LED công ty sản xuất ở khu vực khác.

Ông Tưởng cho biết sáng 29/8, đơn vị đã báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân về số lượng sản phẩm cháy trong kho.

"Tại thời điểm đó, chúng tôi báo cáo theo sổ sách có 2 triệu đèn tròn, 1,6 triệu đèn compact (có chứa amalgam) và 480 triệu đèn huỳnh quang bị cháy. Riêng kho hóa chất chưa bị cháy, có số lượng amalgam khoảng 4,5 triệu viên, thủy ngân lỏng khoảng 34,3 kg", ông nói.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, đến nay đơn vị này đang thực hiện 5 giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra để khắc phục hậu quả vụ cháy, trong đó có việc lắp đặt che chắn hiện trường vụ cháy để hóa chất không phát tán ra môi trường.

Khẳng định "không phải di dân"

Trước những lo ngại của người dân và dư luận về hàm lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định "không phải di dân" ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Tuy nhiên, ông Thức cho biết kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Sơn Hà)

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không có phá hoại. Lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, miễn phí chi phí cho người mắc bệnh. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với người dân rằng thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong xử lý vụ việc.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương trưng cầu các cơ quan chuyên môn giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy. Công an TP Hà Nội cũng chỉ đạo thu thập tài liệu nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ các hóa chất amagal và thủy ngân lỏng để sớm biết được thiệt hại.

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục

Tin mới