Thứ Năm , 06:03, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân từ trò chơi hỏi đáp trên Facebook

Nhiều trò chơi hỏi đáp trên Facebook nhận được sự hưởng ứng lớn từ phía người dùng. Tuy nhiên, trò chơi này lại tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân, các hacker sẽ lợi dụng điều này để tống tiền...

Theo tin mới đây, Facebook đã đệ đơn kiện hai lập trình viên người Ukrainia là Andrey Gorbachov và Gleb Sluchevsky, vì đã vi phạm chính sách bảo mật và luật bảo vệ quyền riêng tư của hãng. Cụ thể, hai người này đã lợi dụng tính năng tạo quizz dạng khảo sát của Facebook để chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dùng nhằm vận hành các quảng cáo “bất hợp pháp”.

Cụ thể, Andrey Gorbachov và Gleb Sluchevsky tạo ra các trang Web giả với nội dung như: "Màu mắt bạn nói lên tính cách?", "Cung hoàng đạo của bạn là loại ... nào?" hay "Đo chỉ số đẹp trai/gái của bạn?".

Nếu một khi người dùng tham gia vào trò chơi hỏi đáp này, người dùng buộc phải kết nối tài khoản cá nhân ngay trên trang Web. Hệ thống tự động tải về một "extension độc hại" cho trình duyệt, người dùng không hề nhận biết được sự tồn tại của tiện ích này nếu không kiểm tra kĩ lưỡng. Từ đây, nhóm hacker chiếm quyền xâm nhập tài khoản, danh sách bạn bè của người dùng facebook.

Phát ngôn viên của facebook nói: "Ứng dụng trên trình duyệt được thiết kế để ăn cắp thông tin cá nhân từ máy tính và chạy quảng cáo trái phép mỗi khi trình duyệt web được bật lên".

Hiện tại, mục tiêu tấn công của nhóm hacker này chỉ là lượng người dùng nói tiếng Nga. Tuy nhiên, Facebook cũng đưa ra cảnh báo cho tất cả người dùng nên tránh xa những trang Web có tên như "Supertest", "FQuiz", "Megatest", "Pechenka".

Theo DailyBeast, có hơn 60.000 tài khoản người dùng Facebook bị ảnh hưởng bởi những trò chơi của nhóm hacker trên, gây thiệt hại lên đến 75.000 USD.

Ông chủ facebook viết trên trang cá nhân của mình rằng: "Tôi mong muốn tạo ra một thế giới mọi người đều có quyền tự do ngôn luận một cách an toàn nhất, người dùng sẽ có toàn quyền sử dụng thông tin của chính họ mà không bị xâm phạm”.

Đây là một động thái mạnh mẽ của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong việc củng cố lòng tin người dùng, ngăn chặn những sự cố đáng tiếc từ lỗ hổng ở khâu bảo mật.

Theo SHTT

Tin Liên quan

Tags : facebook hỏi đáp hacker rò rỉ thông tin

Tin Mạng ảo đời thực tiếp theo

Tin Mạng ảo đời thực mới nhất