Thứ Năm , 19:18, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Nguy cơ dị ứng khi uống cà phê lẫn chân gián

Nhiều người có thói quen uống cà phê mỗi ngày để lấy lại sự tỉnh táo. Nhưng rồi một ngày, bạn bỗng dưng bị dị ứng với chính thức uống yêu thích của mình. Đôi khi nguyên nhân lại khiến bạn sởn gai ốc!

Đối với hầu hết chúng ta, những người không đủ điều kiện để sử dụng cà phê nguyên hạt và vận hành máy pha cà phê chuyên dụng như hàng quán, chúng ta thường tìm đến những loại cà phê nghiền sẵn bên ngoài thị trường.

Một số ít người bị phản ứng dị ứng với loại cà phê được tiêu thụ rộng rãi này mà không rõ lý do tại sao. Nguồn cơn của sự dị ứng này sẽ khiến bạn phải giật mình, bởi vì khả năng khá cao là bạn đang “thưởng thức” cà phê lẫn chân gián đấy!

Phát hiện này được nghiên cứu bởi Giáo sư sinh học của Đại học Montana, Douglas Emlen, từ việc nhận thấy mối liên hệ giữa khả năng bị dị ứng với gián của người thầy hồi ông còn là sinh viên với việc bị dị ứng khi dùng cà phê nghiền kém chất lượng, không được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Emlen kể lại rằng, vị giáo sư - người thầy lúc ấy của ông là người rất nghiện cà phê, tới mức cách mỗi giờ đồng hồ là ông phải có một cốc cà phê để uống. Emlen và vị giáo sư này đã từng mất hàng giờ đồng hồ để tìm một địa điểm bán cà phê được chế biến từ những hạt cà phê tươi.

Nguyên nhân của việc lãng phí thời gian đến vậy cũng bắt nguồn từ việc vị giao sư này  là người bị dị ứng rất nặng với gián. Thầy ông dị ứng nặng tới mức không thể chạm vào gián chứ đừng nói gì đến việc ăn hoặc uống phải thực phẩm có chứa gián. Một lần tình cờ, sau khi uống một cốc cà phê pha từ cà phê xay nghiền thì giáo sư bị lên cơn dị ứng. 

Lúc này giáo sư của Emlen nhìn vào trong hộp thiếc đựng cà phê nghiền thì phát hoảng khi phát hiện rất nhiều chân gián bị lẫn với cà phê bột. Đó là lý do về sau, ông không bao giờ uống loại cà phê nghiền này.

Giáo sư Emlen đã chỉ ra các lỗ hổng trong tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đó là Cục cho phép hạt cà phê chứa tới 10% "côn trùng bẩn và côn trùng nói chung".

"Về mặt kỹ thuật, nếu tôi không nhầm, FDA quy định phần trăm theo trọng lượng khô của các loại thực phẩm có thể chứa một phần các bộ phận của côn trùng và phải đảm rằng chúng không chứa quá nhiều", Emlen nói.

Một phát ngôn viên của Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc lại cho biết, không có quy định nào như thế trong Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm cho các chất "gây ô nhiễm" như thế trong hạt cà phê.

"Cần lưu ý là theo Luật thực phẩm của các tiểu bang và lãnh thổ, những thức uống như cà phê chỉ được bán ở Úc và New Zealand nếu nó thực sự an toàn mà thôi", phát ngôn viên này cho biết.

Hà Trang (Theo News.com.au)

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : vệ sinh thực phẩm dị ứng cà phê

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất