Thứ Hai , 15:34, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nguồn cung chất cấm trong chăn nuôi và thực phẩm sẽ được dẹp hết?

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, từ nay đến cuối năm, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và chất cấm trong chăn nuôi sẽ được dẹp hết.

Kinh tế Đô thị đưa tin, mấy ngày gần đây, người tiêu dùng phát hoảng trước thông tin măng tẩm ướp bằng chất vàng ô; mỡ bẩn, mực tẩy trắng bằng hóa chất độc hại; rau tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; nào là thịt lợn chứa chất tạo nạc, uống thuốc an thần; rồi thịt lợn sề tẩm ướp hóa chất thành thịt bò, giò lợn giả bò, ruốc nhuộm phẩm màu đỏ hoe…

Đây là tác nhân gây bệnh và tử vong với tỷ lệ cao trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam, ngoài cái chết tức tưởi bởi ngộ độc cấp tính, thực phẩm "bẩn" còn là nguyên nhân của những cái chết đến từ từ.

Cái chết vì bệnh tật kéo theo sự tốn kém về kinh tế, đau đớn về thể xác, rệu rã về tinh thần. Và quan trọng hơn, thực phẩm "bẩn" ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng người Việt, chất lượng giống nòi, tương lai đất nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, từ nay đến cuối năm, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi sẽ được dẹp hết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, từ nay đến cuối năm, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi sẽ được dẹp hết. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuổi Trẻ dẫn lời Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tại “Hội nghị tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp” tổ chức ngày 13/4 ở TP HCM, từ nay đến hết quý II/2016, ngành nông nghiệp sẽ ngăn chặn hết các loại vật tư nông nghiệp nhập lậu, gồm kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và các chất cấm khác.

Trước mắt, các cơ quan quản lý nông nghiệp phải tập trung xử lý cho được tình trạng sử dụng chất salbutamol trong chăn nuôi và chất vàng ô trong thực phẩm.

Ông Tám cũng cho biết, các cơ quan chức năng ngành nông nghiệp sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra đột xuất thay vì theo kế hoạch và có báo trước vốn không hiệu quả. Đồng thời cũng sẽ tiêu hủy đàn heo sử dụng chất cấm, kết hợp ngành công an xử lý các hành vi vi phạm theo Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Bàn về giải pháp chống thực phẩm bẩn, trước đó báo Người Lao động dẫn lời Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, cần đẩy mạnh tuyên truyền để cả xã hội nhận thức và cùng tham gia đấu tranh, bài trừ.

Ông Phát cho hay, phải hướng dẫn cho người dân thực sự làm ăn chân chính; thiết lập được kênh phân phối nông sản an toàn, chỉ rõ địa chỉ an toàn để người dân được biết; đẩy mạnh thanh, kiểm tra, xử lý gắt gao các vi phạm; đấu tranh với các hành vi nghiêm trọng như sử dụng chất cấm, thuốc độc hại.

Măng ngâm hóa chất vàng ô. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Măng ngâm hóa chất vàng ô. (Ảnh: Công an Nhân dân)

Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Phát, Thứ trưởng Tám cho rằng: “Chúng ta phải vừa xây, vừa chống mới có hiệu quả. Ngoài việc tuyên truyền cho người dân hiểu; bêu tên các tổ chức, cá nhân vi phạm; các ban, ngành, địa phương cần vào cuộc để truy xuất nguồn gốc, tập trung đánh trúng các đường dây buôn bán chất cấm, thực phẩm bẩn. Cần có đường dây nóng, treo thưởng cho người tố giác, phát hiện các cơ sở sử dụng chất cấm”.

Tuy nhiên, một cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM lại cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là lượng hóa chất, phụ gia quá nhiều, các cơ quan nhà nước không biết hết cơ sở sản xuất đã sử dụng chất gì nên chỉ kiểm soát những chất do Bộ Y tế quy định hoặc dựa thêm vào một số cảnh báo của nước ngoài. Chỉ khi phát hiện chất lạ trong thực phẩm, cơ quan nhà nước mới ban hành quy chuẩn kỹ thuật xem có được dùng hay không... Vì vậy, rất khó xử lý các đơn vị vi phạm vì không có quy định cấm từ trước.

Thiên An

Tags : hóa chất chăn nuôi thực phẩn nông nghiệp

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất