Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 18/10/2021 11:23 (GMT+7)

Người tung tin, đăng ảnh Công Vinh và Thủy Tiên bị bắt giữ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Liên quan đến chuyện vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên bị tung tin giả, phía luật sư đã lên tiếng nói rõ mức phạt mà kẻ bịa chuyện có thể phải nhận.

Người tung tin, đăng ảnh Công Vinh và Thủy Tiên bị bắt giữ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Những ngày vừa qua, mạng xã hội lan truyền bức ảnh vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh bị công an bắt. Xuất phát từ một đoạn clip ngắn được lan truyền trên nền tảng tiktok, bức ảnh ngay lập tức thu hút được sự chú ý của cư dân mạng.

Theo bức ảnh, cựu cầu thủ Công Vinh nà nữ ca sĩ Thủy Tiên đang bị công an giải đi. Trước đó, vào ngày 15/10, cơ quan chức năng đã mời ca sĩ Thủy Tiên đến trụ sở làm việc về vấn đề kêu gọi từ thiện, do đó bức ảnh càng được nhiều người tin tưởng.

Tuy nhiên, một số người đã nhận ra rằng bức ảnh chỉ là sản phẩm của photoshop. Bức ảnh gốc có bối cảnh tương tự là 2 phạm nhân đang được giải đi.

Người tung tin, đăng ảnh Công Vinh và Thủy Tiên bị bắt giữ sẽ bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 1.
Bức ảnh gốc (ở dưới) và ảnh photoshop (ở trên).

Chiều 16/10, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) chia sẻ với Zing, cho biết thông tin vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên bị bắt là sai sự thật. Vị đại diện cho biết vụ việc đang được điều tra làm rõ, tất cả biện pháp công an thực hiện đều đúng quy định pháp luật và sẽ sớm có kết luận đúng, sai.

Theo đó, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và uy tín, danh dự của cá nhân.

Theo quy định về tội "Vu khống hoặc đưa, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông", người đăng bài sai sự thật trên mạng xã hội đối diện với hình thức xử phạt hành chính, thậm chí còn có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Trong trường hợp hành vi trên được chứng minh có mục đích thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên hoặc gây dư luận xấu, người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015.

Người tung tin, đăng ảnh Công Vinh và Thủy Tiên bị bắt giữ sẽ bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 2.
Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật Pháp Trị) cũng có chia sẻ liên quan: “Trường hợp này, người thực hiện hành vi biết rõ không có sự việc cặp vợ chồng này bị dẫn giải nhưng vẫn cố tình đăng tải thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng tới danh dự cá nhân”.

Chiếu theo tình tiết định khung về việc dùng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, người vi phạm có thể nhận mức án tối đa 3 năm tù. Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên với vai trò bị hại cần phải cung cấp đủ bằng chứng về việc cắt ghép, chỉnh sửa ảnh, đăng bài vu khống đến cơ quan cảnh sát điều tra để được giải quyết theo Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, người đăng tải những thông tin sai sự thật, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác với mục đích bất chính sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là phạt tù. Do vậy, những người sử dụng mạng xã hội cần tỉnh táo, không chia sẻ, lan truyền những thông tin chưa được kiểm chứng, tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Cùng chuyên mục

Tin mới