Thứ Năm , 19:00, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Người tham gia giao thông được phép sử dụng đăng ký bản sao

Thay vì bản gốc, người tham gia giao thông được phép sử dụng bản sao chứng thực kèm giấy biên nhận của tổ chức tín dụng thay cho đăng ký gốc để đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp – ông Đỗ Đức Hiển cho biết, mới đây Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản thông báo, chỉ đạo về phản ánh cảnh sát phạt chủ xe dùng đăng ký bản sao khi tham gia giao thông.

Theo đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký phương tiện, kèm theo bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực thay cho bản chính đăng ký phương tiện để tham gia giao thông trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính nhằm đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng giao các bộ, ngành liên quan hướng dẫn các tổ chức tín dụng chỉ cấp 1 bản gốc giấy biên nhận có thời hạn phù hợp với thời gian thế chấp phương tiện. 

Đồng thời yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ GTVT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, bảo đảm sự rõ ràng, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi thông thoáng cho người dân, doanh nghiệp.

Trước đó vào ngày 15/8, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc gửi các bộ Công an, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước và UBND các tỉnh thành thông báo việc sử dụng giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Theo công văn, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý cho người điều khiển ôtô được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực. Hai loại giấy tờ này được thay cho bản chính Giấy đăng ký để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Thanh Mai (Theo Tiền Phong, Vnexpress)

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phó thủ tướng tín dụng tham gia giao thông nghĩa vụ bản sao

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất