Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 22/04/2017 21:19 (GMT+7)

Người phụ nữ khóc khi được Thủ tướng quyết định hỗ trợ xây dựng nhà

Thủ tướng quyết định tặng căn nhà cho người mẹ đơn thân làm công nhân, nuôi cùng lúc ba đứa con còn nhỏ, cả khán phòng vỗ tay, thậm chí, nhiều người không cầm nổi nước mắt.

Hàng ngàn người vỗ tay vì hành động của Thủ tướng

Ngày 22/4, tại TP.Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với 2.000 công nhân các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Tại buổi đối thoại, các công nhân tỏ ra rất hào hứng, vui mừng vì được gặp, trò chuyện trực tiếp với Thủ tướng.

Nhiều câu hỏi về chính sách chăm sóc đời sống công nhân, môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ và thủ tục hành chính… được các công nhân lần lượt đặt ra và Thủ tướng lần lượt trả lời.

Chị Sương khóc khi được Thủ tướng tặng nhà

Đặc biệt, trong buổi đối thoại, chị Phan Thị Tuyết Sương (SN 1980), huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Ban đưa 2 đứa con nhỏ đến. Chị cho biết: “Được đối thoại với Thủ tướng nên không thể bỏ lỡ”. Chị cũng thật thà cho hay, do hai đứa con còn nhỏ, để ở nhà không an tâm nên đưa đi cùng.

Chị kể, là mẹ đơn thân, đang nuôi cùng lúc ba đứa con. Đứa lớn 9 tuổi, đứa nhì 4 tuổi và đứa nhỏ 3 tuổi. Hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị dựng tạm căn lều trên mảnh đất nhỏ của UBND xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, cho mượn để có nơi nương náu. Cả bốn mẹ con đều sống dựa vào đồng lương ít ỏi của người mẹ.

Biết hoàn cảnh đặc biệt của chị Sương, Thủ tướng đã xuống tận nơi trò chuyện. Thủ tướng hỏi han, chia sẻ những khó khăn của chị. Khi được hỏi về mức lương, chị cho biết, mỗi tháng chừng 3 đến 4 triệu đồng, phụ thuộc vào tăng ca hay không. Nguyện vọng lớn nhất của chị là có một căn nhà để ổn định.

Bất ngờ, Thủ tướng quyết định hỗ trợ xây dựng một căn nhà cho 4 mẹ con chị Sương. Ngay khi Thủ tướng quyết định, cả khán phòng vỗ tay hoan hô, nhiều người không cầm được nước mắt. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị tặng 1 tỷ đồng cho Quỹ Mái ấm công đoàn hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Sương nghẹn ngào: “Xin cảm ơn Thủ tướng. Em hứa sẽ cố gắng năng động làm việc để nuôi dạy con cho tốt. Sắp tới có nhà, em sẽ cho các con đi nhà trẻ”.

Xử lý hình sự để xảy ra thực phẩm bẩn, ngộ độc thực phẩm

Trong buổi đối thoại, Thủ tướng mong các doanh nghiệp không chỉ tìm thấy người lao động là nguồn nhân lực mà còn nhận rõ hơn những giá trị cao quý hơn, một khi có nhận thức đúng, phát huy đầy đủ phẩm chất công nhân Việt Nam.

“Hãy quan tâm đến người lao động bằng giải pháp việc làm, lo bữa ăn với an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, đặc biệt là lo xây dựng thiết kế văn hóa cho công nhân, nhất là hỗ trợ nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văn hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý...” Thủ tướng nói.

Hàng ngàn người dân có mặt để đối thoại với Thủ tướng

Thủ tướng trăn trở, hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là nỗi lo của người dân Việt Nam. Bản thân ông đã trực tiếp đi kiểm tra tại môt số địa bàn trọng điểm, chợ đầu mối về ATVSTP.

Thủ tướng đánh giá cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành riêng một Nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, với người sử dụng lao động trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với công nhân.

Công đoàn có thể khởi kiện giám đốc doanh nghiệp khi doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người lao động.

“Chúng tôi tin rằng, kỳ họp Quốc hội lần này, chắc chắn giám sát tối đa về ATVSTP sẽ được chất vấn trước Quốc hội. Trong đó, sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân trong ATVSTP. Chủ siêu thị phải chịu trách nhiệm, Chủ tịch xã để lò giết mổ, thực phẩm bẩn trên địa bàn phải chịu trách nhiệm…

Đặc biệt, chủ doanh nghiệp càng phải chịu trách nhiệm trong vấn đề ATVSTP ở căn tin, nhà ăn của mình. Phải có cơ chế xử lý vấn đề này khi đã hơn 1.000 vụ vi phạm ATTP trong những năm qua”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh: “Lần này, chúng tôi đặt vấn đề phải xử lý hình sự, hành chính, những cá nhân, tập thể, người đứng đầu khi để xảy ra thực phẩm bẩn, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Phải xử lý nghiêm những vụ vi phạm nghiêm trọng. Tất cả các điều tra, phát hiện về vệ sinh ATVSTP thì thu phạt và dành nguồn đó để mua thiết bị vệ sinh an toàn tốt hơn.

Phải có chế độ chính sách đền bù thỏa đáng cho những người bị ảnh hưởng bởi VSATTP. Người nào gây ra, người đó phải chịu.

Mình đã nói chủ trương rất nhiều nhưng tình trạng vi phạm vẫn xảy ra nên phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Công đoàn pahir tham gia bảo vệ quyền lợi cho công nhân. Bữa ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn phải đảm bảo ATVSTP”.

Theo VNM-PL.XH

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".