Thứ Sáu , 05:45, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Người nổi tiếng giả đối tượng 'ăn xin mặt đen': Tiềm ẩn nguy hại khó lường

Việc một số thanh niên hóa trang giả đối tượng "ăn xin mặt đen" cầm đầu gà, xúc xích xin tiền đang gây hoang mang, thậm chí trong đó có cả nghệ sĩ đang vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận.

Thông tin về những nhóm đối tượng mặt đen “cầm đầu gà, xúc xích” đi xin tiền khắp nơi với thái độ hung hãn được chia sẻ đang khiến mọi người hoang mang. Thậm chí, không ít dân mạng lên tiếng kêu gọi mọi người truy lùng tung tích của nhóm người trên, và đề nghị mọi người thông báo cho công an khi thấy họ xuất hiện.

Hình ảnh người mặt đen cầm đầu gà, xúc xích xin tiền gây hoang mang dư luận.

Trong khi mọi người vẫn đang sợ hãi, lo lắng, thì liên tiếp trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một số thanh niên vô tư bắt chước, giả thành đối tượng mặt đen với mục đích câu like, gây sự chú ý khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Thậm chí, ngay cả người nổi tiếng trong giới showbiz cũng hóa trang thành nhân vật kỳ quái này để đùa vui gây nhiều tranh cãi. Không ít ý kiến cho rằng đây là một hiện tượng gây hoang mang dư luận, chẳng có gì đáng để mang ra làm trò đùa.

Trước hiện tượng đang được rất quan tâm này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung (nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, học viện Báo chí và Tuyên truyền) bày tỏ: “Đây là một hiện tượng mới xuất hiện tại Việt Nam. Thường việc hóa trang thành những nhân vật kỳ dị sẽ có trong lễ hội hóa trang Halloween và mang tính văn hóa cội nguồn, truyền thống.

Tuy nhiên, hiện nay có một số đối tượng đang lợi dụng, biến thể việc hóa trang này thành những hình ảnh lệch lạc trong cuộc sống kèm theo cử chỉ, hành động khác lạ nhằm gây sự chú ý, dọa nạt trẻ con, phụ nữ. Và, hành động của nhóm đối tượng mặt đen đi ăn xin đang gây hoang mang hiện nay cũng vậy, họ cố tình gây chú ý bằng ngoại hình và cử chỉ bất bình thường nhằm thực hiện được mục đích của mình. Khi gặp phải những đối tượng này, mọi người cảm thấy rất lo sợ, hoang mang vì không biết đây là người bình thường hay có trạng thái bất ổn định”.

Bày tỏ quan điểm về hành động của một số thanh niên vô tư bắt chước, giả đối tượng mặt đen với mục đích câu like, gây sự chú ý, PGS.TS Phạm Ngọc Trung nhận định: “Đầu tiên, một số thanh niên nghịch ngợm, hiếu động giả trang như vậy để cư dân mạng quan tâm, nhằm mục đích câu view, câu like, thu hút sự chú ý. Nhưng sau khi những hình ảnh này được lan truyền, sẽ có nhiều người đua đòi theo, điều này sẽ rất khó lường, và khó quản lý. Hiện tượng tự phát này tiềm ẩn những nguy cơ gây xáo trộn cuộc sống, mất sự ổn định và an ninh xã hội, thậm chí về lâu dài có thể dẫn đến những hành động gây nguy hại cho mọi người. Thế nên với những hành động kỳ quái này, các nhà quản lý cần phải theo dõi chặt chẽ và cần có những biện pháp răn đe, nhắc nhở kịp thời để tránh hậu quả không mong muốn”.

Ca sĩ Chi Dân gây tranh cãi khi hóa trang thành người mặt đen.

Trước việc nghệ sĩ, người nổi tiếng cũng chạy theo giả thành đối tượng mặt đen để đùa vui, giải trí, ông cho rằng: “Nghệ sĩ cũng có những người có tầm văn hóa cao, chín chắn, nhưng với một số nghệ sĩ trẻ tuổi, đôi khi còn bồng bột, hiếu động, thấy có trào lưu mới lạ là họ sẽ chạy theo. Cho dù họ là nghệ sĩ đã rất nổi tiếng cũng không tránh khỏi việc mắc sai lầm, có thể do kích động, lôi kéo, hoặc do sự bồng bột tức thời.

Tuy nhiên, bây giờ xuất hiện rất nhiều hiện tượng văn hóa đa chiều, tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định văn hóa xã hội, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, trái với luật pháp. Thế nên, đã là người của công chúng trước khi tham gia một hoạt động hay xu hướng nào đó trên mạng xã hội, các nghệ sĩ cần phải có sự xem xét cẩn trọng, cân nhắc đa chiều chứ đừng chạy theo tâm lý đám đông một cách đơn giản hóa. Vì hành động này có thể gây ảnh hưởng đến giới trẻ, khó tránh khỏi những hậu quả khó lường".

Hà Linh

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-noi-tieng-gia-doi-tuong-an-xin-mat-den-tiem-an-nguy-hai-kho-luong-a458857.html

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : ăn xin người nổi tiếng hóa trang

Tin Mạng ảo đời thực tiếp theo

Tin Mạng ảo đời thực mới nhất