Thứ Tư , 06:06, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Người nhà bệnh nhân 'tố' BV Chợ Rẫy họp báo thông tin một chiều?

Vừa qua, tòa soạn nhận được khiếu nại của chị Hà Thị Định (dì ruột bệnh nhân Nguyễn Duy H. - tử vong do viêm tụy cấp) với nội dung, BV Chợ Rẫy đã đưa ra một số thông tin không chính xác tại họp báo.

Liên quan đến nội dung vụ việc nêu trên, chị Định cho biết, cháu của chị là Nguyễn Duy H. (19 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) bị viêm tụy cấp nguy cơ hoại tử. Do tình trạng nặng nên H. được các bác sĩ tại BV Đồng Nai cho chuyển tuyến gấp lên BV Chợ Rẫy, TP.HCM.

Chị Hà Thị Định (dì ruột của bệnh nhân H.) chia sẻ, trao đổi với PV.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị tại đây, đặc biệt là thời gian 14 tiếng đầu nhập viện (bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo) các y bác sĩ không kịp thời chữa trị khiến tình trạng bệnh nhân trở nên nặng hơn và qua đời sau hơn 20 ngày điều trị. Chính vì lý do này, mẹ bệnh nhân H. đã đưa thông tin tố cáo BV lên trang mạng xã hội.

Ngay sau đó, ngày 14/9, BV Chợ Rẫy đã tổ chức cuộc họp báo, thông tin rộng rãi về vụ việc. Điều đáng nói, trong cuộc họp báo được bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức lại không có sự hiện diện của người nhà bệnh nhân cũng như không hề có cuộc đối chất về sự việc đã diễn ra.

Tại buổi họp báo, đại diện BV Chợ Rẫy đưa ra ý kiến phản bác tất cả những cáo buộc mà gia đình nạn nhân đã trình bày. Theo đó, BV này khẳng định, trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân H., phía bệnh việc đã làm đúng chuyên môn, không có sai sót cũng như không có sự tắc trách trong công việc.

Cũng trong buổi họp báo, Tiến sĩ -  Bác sĩ Hồ Tấn Phát - Trưởng khoa Nội tiêu hóa cho biết, bác sĩ điều trị đã ít nhất 2 lần giải thích cho người nhà của bệnh nhân H. biết về tình trạng là bệnh rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm. Đồng thời, BV cũng tập trung nguồn lực điều trị cho bệnh nhân.

Trao đổi với PV về vấn đề này, chị Định khẳng định, trong suốt 12 tiếng nhập viện đầu tiên bệnh nhân H. chỉ được truyền một chai dịch duy nhất. Đến khi chị chạy đôn chạy đáo yêu cầu bác sĩ thì 3 tiếng sau bệnh nhân H. mới được đưa vào phòng cấp cứu đặc biệt. “Từ 0h đêm đến 12h trưa cháu tôi chỉ được truyền một chai dịch mà không hề có lời giải thích nào về bệnh tình của cháu từ phía bác sĩ. Từ 12h trưa tôi bắt đầu chạy tới để yêu cầu bác sĩ cấp cứu thì họ trả lời bệnh này nguy hiểm phải chờ máy lọc máu nhưng giờ máy kẹt cho bệnh nhân khác nên chưa có. Mãi đến 15h chiều khi cháu tôi lịm dần và bụng chướng to họ mới đưa vào phòng cấp cứu để lọc máu”.

Ngay sau khi "bị tố" trên mạng xã hội, BV Chợ Rẫy đã tiến hành họp báo trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan báo chí mà không hề có đại diện gia đình bệnh nhân tham dự. (Ảnh: VTC News)

Bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ của các y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy, chị Định cho rằng, cháu H. tử vong là do không cứu chữa kịp thời.

“Ngay lúc các máy lọc máu của bệnh viện đã quá tải, tại sao bác sĩ không cảnh báo cho tôi về việc nếu không được lọc máu kịp thời thì H. sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nếu biết, tôi đã chuyển cháu tôi qua bệnh viện khác để kịp thời điều trị. Đằng này, họ lại bắt cháu tôi đợi, khi bụng cháu tôi bị chướng và cảm giác đau đớn, khó thở thì các bác sĩ mới đưa vào phòng cấp cứu và lọc máu”, chị Định bức xúc trình bày.

Cũng tại buổi họp báo, bác sĩ Hồ Thanh Bình (người gửi bệnh nhân H. ở khoa Hồi sức cấp cứu ICU và xưng là người thân của bệnh nhân) đã gửi lời xin lỗi đến các bác sĩ và bệnh viện.

"Tôi thật sự xấu hổ với các đồng nghiệp của mình. Tôi và gia đình cháu dâu tôi (dì ruột - người trực tiếp nuôi dưỡng bệnh nhân H.) không ai đồng tình việc làm này của mẹ cháu. Việc làm của mẹ cháu đã xúc phạm đến danh dự và uy tín nhân viên bệnh viện, nơi mà tôi - một bác sĩ mặc áo Blouse trắng mỗi ngày khám và chữa bệnh cho mọi người. Tôi thay mặt gia đình cháu xin lỗi vì tất cả", bác sĩ Bình chia sẻ.

Không đồng tình với ý kiến của vị bác sĩ Bình, chị Định cho biết, lời của bác sĩ này không có giá trị vì trong vụ việc của cháu H., chỉ có chị và mẹ cháu là người đại diện cho gia đình.

“Vụ việc của cháu H. chỉ tôi và mẹ nó mới là người đại diện cho gia đình. Cháu tôi mất, gia đình đang bức xúc về cách làm việc của bệnh viện, không có chuyện gia đình xin lỗi bệnh viện”, chị Định đính chính lại sự việc.

Về thông tin tại buổi họp báo cho rằng, cháu H. bị mẹ bỏ rơi từ lúc 2 tuổi và phải ở với dì. Chị Định khẳng định không có chuyện này xảy ra, tất cả chỉ là bịa đặt.

“Không có chuyện em gái tôi bỏ con từ lúc 2 tuổi cho tôi nuôi. Cả 3 mẹ con cháu ở cùng với tôi mười mấy năm nay. Mẹ cháu là người mẹ vĩ đại, thương yêu con vô bờ bến, nuôi con ăn học từ bé đến nay và mới gửi con cho tôi hơn 1 năm nay để xuất ngoại. Tháng 7 năm ngoái đã về đưa em của H. đi, chỉ còn 3 tháng nữa là mẹ nó về đưa H. đi qua đó học hành. Cớ sự nào mà phía bệnh viện lại nói mẹ cháu bỏ con?”, chị Định bức xúc.

Cũng vì những thông tin sai lệch trên, nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng mang hàm ý xúc phạm tới nhân phẩm và danh dự của mẹ nạn nhân. Khi H. qua đời, người mẹ đã rơi vào trạng thái suy sụp hoàn toàn. Chị Định cho biết: “Tôi và gia đình chỉ mong muốn sự việc được làm sáng tỏ, để bảo vệ danh dự cho những người thân trong gia đình đặc biệt là em gái tôi. Mất đi đứa con thân yêu đã là nỗi đau đớn tột cùng, tại sao không một câu an ủi mà chỉ lao vào công kích em tôi?”.

Văn bản Bộ Y tế yêu cầu BV Chợ Rẫy xác minh sự việc. 

Trước đó, vào ngày 15/9, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP. HCM khẩn trương xác minh thông tin sự việc, đồng thời yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 27/9/2018.

“Chúng tôi rất chia sẻ sự việc gia đình mất người thân, tuy nhiên để xác định rõ trách nhiệm cần chờ phía BV có báo cáo sau khi họp hội đồng chuyên môn. Chiều 14/9, BV đã họp báo về sự việc này. Bộ Y tế cũng yêu cầu BV xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Bệnh viện cần nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành, nếu có sai phạm", một vị đại diện cơ quan của Bộ Y tế chia  sẻ với cơ quan báo chí.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, phía BV chưa có giải trình cụ thể nào với cơ quan chức năng cũng như gia đình người bị nạn theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế. Để làm rõ một số nội dung về vụ việc nêu trên, PV đã liên hệ tới BV Chợ Rẫy và đặt lịch làm việc. Đại diện truyền thông của BV nhất quyết không tiếp nhận thông tin và không tiếp PV với lý do "PV không mang theo đơn thư của bạn đọc”.

Trước động thái trên từ phía BV, Luật sư Lê Minh Đức (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng phía BV đưa ra yêu cầu PV đến làm việc phải xuất trình cả những tài liệu phản ánh của bạn đọc là chưa phù hợp với quy định của Khoản 4, Điều 38 Luật Báo chí về bảo mật danh tính nguồn cung cấp thông tin.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Khoản 4, Điều 38, Luật Báo chí quy định:

Cơ quan báo chí và nhà báo có quyền và nghĩa vụ không Tiết lộ người cung cấp thông tin, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc Điều tra, truy tố, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên có trách nhiệm tổ chức bảo vệ người cung cấp thông tin; các cơ quan bảo vệ pháp luật có trách nhiệm phối hợp với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên bảo vệ người cung cấp thông tin...

Duy Phong - Cao Ánh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ tắc trách BV Chợ Rẫy viêm tụy cấp tổ chức họp báo thông tin 1 chiều

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất