Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 06/03/2021 07:44 (GMT+7)

Người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to chết mòn vì gia cảnh cùng cực: 'Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi'

Lau những giọt nước mắt chảy dài trên gò má, chị Minh quay sang nhìn đứa con gái nhỏ đang thở dốc, bám chặt tay vào người chị vì đau đớn.

Đã 14 năm, Nguyễn Minh Thư chỉ biết quanh quẩn ở nhà, chịu đựng sự giày vò của căn bệnh u gan, lá lách to quái ác mà bố mẹ nghèo không đủ tiền để giúp em phẫu thuật.

2 đứa con lần lượt mắc bệnh, người mẹ đau đớn cầu cứu

Những ngày cuối tháng 2/2021, chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ nằm sâu trong ấp 3A, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, nơi em Nguyễn Minh Thư (14 tuổi) đang chống chọi từng ngày với căn bệnh u gan.

Nước mắt người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to đang chết mòn vì gia cảnh cùng cực: Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi - Ảnh 1.
14 tuổi, Minh Thư đã phải chịu sự giày vò của căn bệnh u gan, lá lách to quái ác.

Ngồi một góc lặng lẽ trên chiếc giường ọp ẹp, Thư đưa đôi bàn tay co rúm đặt lên cái bụng to bất thường sau những đợt chích thuốc, vào máu liên tục để giúp em duy trì mạng sống. Cơ thể của một cô bé 14 tuổi cũng trở nên rệu rã khi em có thể ngất xỉu, nôn ói bất cứ lúc nào.

"Mọi người bảo con là đứa bệnh tật, không ai chơi với con", Thư ôm chầm lấy mẹ rồi bật khóc. Cứ mỗi lần nghe con gái nói vậy, chị Nguyễn Thị Lệ Minh (42 tuổi) chỉ biết tự trách bản thân mình khi không thể thay con gánh chịu nỗi đau bệnh tật.

Nước mắt người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to đang chết mòn vì gia cảnh cùng cực: Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi - Ảnh 2.
Chị Minh khóc nghẹn khi kể về bệnh tình của đứa con gái nhỏ.
tm-img-alt
Để duy trì sự sống, mỗi tháng Minh Thư phải cùng mẹ lên BV Nhi đồng 1 tái khám.

Theo chị Minh, từ khi mới lọt lòng, Thư đã mắc phải chứng bệnh teo đường mật, teo gan. Ban đầu, gia đình cứ nghĩ là Thư bị đường ruột nên chỉ mua thuốc về nhà uống, đến khi con được 2 tháng tuổi, bệnh tình diễn biến ngày một nặng, chị mới đưa Thư lên BV Nhi đồng 1 để thăm khám.

"Bác sĩ bảo con bé bị u gan, biến chứng qua lá lách to, diễn tiến bệnh ngày một xấu hơn, tháng nào 2 mẹ con cũng phải lên bệnh viện để tái khám. Có khi đang ngồi chơi con bé tự nhiên than mệt rồi ói ra máu tươi không, 2 vợ chồng mới cuống lên đưa con đi thành phố. Nhiều lúc điện xe đò không kịp phải đi bằng xe máy để lên truyền thuốc", chị Minh nghẹn lời.

Nước mắt người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to đang chết mòn vì gia cảnh cùng cực: Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi - Ảnh 4.
"Bác sĩ bảo bệnh của Thư ngày một xấu đi", chị Minh nghẹn ngào.

Đau đớn hơn, trong lúc 2 vợ chồng làm thuê làm mướn để chạy chữa từng ngày cho Minh Thư thì vào cuối năm 2017, Nguyễn Trường Linh (18 tuổi, con trai lớn) cũng phát hiện bị mắc bệnh hoại tử chỏm xương đùi trái, cả gia đình rơi vào bế tắc.

Ngồi kế bên mẹ, Linh cho biết gần 1 năm nay, em chưa thể đi khám bệnh vì mọi chi phí đều dành lấy giữ mạng sống cho Thư.

Nước mắt người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to đang chết mòn vì gia cảnh cùng cực: Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi - Ảnh 5.
Gần 4 năm nay, Trường Linh không thể vận động, chạy nhảy vì chứng bệnh hoại tử xương đùi.

"Bác sĩ nói em bị hoại tử chỏm xương đùi trái, chỉ mới lấy tỷ để đi xét nghiệm, khi nào xương hư sẽ thay khớp nhân tạo. Em cũng không biết nữa, lâu lắm rồi em chưa đi bệnh viện để kiểm tra.

Bình thường em đi đứng được nhưng đến khi trời lạnh, nó nhức lắm. Em không dám nói với mẹ, chỉ biết cắn răng chịu đựng. Em sợ mẹ phải lo cho em nữa, một mình bé Thư đã khiến bố mẹ khổ lắm rồi", Linh tâm sự.

tm-img-alt
Căn nhà trống không có lấy một vật đáng giá, chị Minh cũng chẳng biết làm sao để tiếp tục chạy chữa cho 2 con.

"Con sợ một ngày con bỏ bố mẹ mà đi"

Ngồi trên chiếc giường bệnh, tiếng nói đứt đoạn của Thư khiến chúng tôi nghẹn lòng. Ở tuổi 14, đáng lẽ con cũng được cắp sách đến trường giống như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng vì chứng bệnh u gan, lá lách to quái ác, con chỉ biết quanh quẩn ở nhà làm bạn với những con vật nuôi trong nhà.

tm-img-alt
14 tuổi, Thư cảm nhận rõ rệt những đau đớn mà bản thân em đang chịu đựng.

Đưa đôi mắt to tròn, rưng rưng nước mắt nhìn về phía mẹ, Thư cũng không biết mình có thể bám trụ lại với cuộc đời được bao lâu nữa khi bệnh tình của con ngày một nặng hơn.

Nhiều lúc đang ngủ, con phát bệnh nôn ói liên tục rồi ngất xỉu, bố mẹ phải chạy vạy khắp nơi để đưa con lên bệnh viện. 5 ngày, 10 bữa, hay thậm chí cả tháng trời con phải xa nhà để làm bạn với kim tiêm, hóa chất… Và con sợ một ngày nào đó, con sẽ phải ra đi.

"Con muốn hết bệnh để sau này con lo cho mẹ với cha con. Con thích được đi học để có việc làm, con buồn lắm. Sau này, con ước trở thành đầu bếp, con muốn nấu cho mẹ ăn vì ngày nào mẹ cũng nấu cho con hết, con thương mẹ nhiều lắm", Thư òa khóc.

Nước mắt người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to đang chết mòn vì gia cảnh cùng cực: Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi - Ảnh 8.
"Con ước được sống tiếp, không phải xa bố mẹ", Thư nức nở khi sợ một ngày nào đó, con phải ra đi.
tm-img-alt
Tấm hình kỷ niệm của Thư chụp năm 8 tuổi, cơ thể con ngày một yếu đi sau những lần vô thuốc.

Cố nén nỗi đau vào lòng, chị Minh cho biết sức khỏe của Thư hiện tại rất xấu, con có thể đi bất cứ lúc nào. Suốt 14 năm trời ròng rã tìm mọi cách để chữ bệnh cho con, chị và anh Nguyễn Văn Cu (44 tuổi) đã làm mọi thứ có thể để níu giữ con ở lại với mình.

"Bởi 2 đứa con là lẽ sống của vợ chồng chị, nhìn thấy con của người ta mạnh khỏe, còn con mình thì… Phải chi làm cha mẹ mà chia sớt được thì chị cũng xin gánh lấy, để nó không phải đau đớn thế này. Năm nay 14 tuổi mà tối ngày nó cứ thui thủi ở nhà, chị xót lắm.

Thư bệnh nặng, chị đâu dám nói trước mặt nó, nó sống với chị ngày nào là mừng ngày nấy, chứ giờ chị không biết làm sao hết. Một mình Thư nó bệnh thôi là chị khổ rồi mà tự nhiên cái anh hai nó cũng phát bệnh.

tm-img-alt
Chị Minh bất lực, mong rằng có một phép màu sẽ đến với gia đình.

Hôm rồi đưa Thư lên BV Nhi đồng 1 để nội soi, bác sĩ bảo gia đình nên chuẩn bị sẵn chừng 1 tỷ, có khả năng sẽ qua Nhi đồng 2 để đăng ký thay gan, đó là cách cuối cùng để cứu con bé. Nghe xong chị vừa mừng mà vừa lo, mình đâu có khả năng khi nhà cửa, tiền bạc không còn gì nữa", chị Minh xúc động.

Nước mắt người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to đang chết mòn vì gia cảnh cùng cực: Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi - Ảnh 11.
2 vợ chồng sợ một ngày không xa, Thư sẽ không còn nữa...
tm-img-alt

Chị Minh nhổ cỏ, làm rau, anh Cu đi theo máy cắt lúa, ai kêu gì làm nấy, mỗi ngày chỉ kiếm được hơn 200 ngàn đồng... cuộc sống gia đình cứ lay lắt trôi qua.

Với số tiền ít ỏi kiếm được từ việc đi theo máy cắt lúa mướn, làm đồng của anh Cu cộng với tiền làm trồng rau, mỗi tháng tiền chi phí cho Thư tốn gần 2 triệu/1 lần tái khám (đã trừ bảo hiểm y tế hộ cận nghèo). Riêng về khoản tiền lớn để thay gan cho Thư hay tiếp tục chạy chữa, phẫu thuật thay khớp nhân tạo cho Linh, 2 vợ chồng chị Minh chẳng biết đường nào để xoay xở.

Nước mắt người mẹ có con gái bị teo gan, lá lách to đang chết mòn vì gia cảnh cùng cực: Chỉ sợ nó bỏ mình mà đi - Ảnh 13.
Hai đứa trẻ khát khao được sống tiếp, mong rằng duyên lành sẽ đến với Thư, Linh và cả gia đình chị Minh.

Trong căn nhà trống, cả nhà chị Minh ngồi sát lại với nhau. Những giọt nước mắt cứ thế lăn dài trên khuôn mặt non nớt, đau đớn của Thư. Con không biết bản thân mình có thể sống được bao lâu nữa khi bụng con mỗi ngày một to, da trên người mỗi lúc một vàng. Còn anh 2 của con – Trường Linh có thể đi lại được hay không khi xương đùi trái đã hoại tử mà số tiền thay khớp nhân tạo lại quá lớn.

Mong rằng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Minh, quý độc giả gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ để Thư duy trì được sự sống, Linh có thể đi đứng như bao người. Biết đâu may mắn hơn, Thư sẽ có đủ điều kiện để ghép gan…

Mọi sự đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại chị Nguyễn Thị Lệ Minh: 0368304247.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 1019249703.

Chủ tài khoản: Em Nguyễn Trường Linh (con trai chị Minh), chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".