Thứ Bảy , 12:01, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Người khắc họa chân dung 21 lãnh đạo APEC bằng tranh gốm

Họa sĩ Mai Văn Nhơn đã cho ra đời “Bộ sưu tập tranh chân dung 21 lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC 2017” bằng gốm làm quà tặng các lãnh đạo APEC.

Họa sĩ Mai Văn Nhơn sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Ngay từ 13 tuổi, ông đã “cả gan” nhận vẽ thuê các tấm pano cho tỉnh và huyện nhân các sự kiện lớn. Đặc biệt, ông say mê nghiên cứu, theo đuổi hàng thập kỷ với dòng tranh ghép gốm chân dung để tạo ra “Bộ sưu tập tranh chân dung 21 lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC 2017” làm quà tặng cho 21 lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC vừa qua tại Đà Nẵng, Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân…

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và các thành viên hội đồng thẩm định tranh APEC.

Từ làm tranh gốm bằng cả trái tim

Họa sĩ Mai Văn Nhơn may mắn được sinh ra ở vùng sản xuất gốm sứ nổi tiếng lâu đời Biên Hòa, nên trong ông đã luôn nung nấu ý tưởng làm thế nào góp sức đưa ngành gốm Đồng Nai phát triển vững nhất. Ông đã cùng các nghệ nhân và  thợ thủ công làng nghề gốm ven sông Đồng Nai như: Tân Vạn, Bửu Hòa, Hóa An… làm ra những sản phẩm - tác phẩm gốm sứ đặc sắc, phục vụ trong nước và tiếp tục đến với bạn bè quốc tế. Qua nhiều sự kiện quốc tế lớn diễn ra tại Việt Nam, ông nhận thấy sự thiếu vắng của những món quà tặng vừa đẹp, vừa giàu ý nghĩa, chuyển tải được bản sắc văn hoá đặc sắc của Việt Nam lan tỏa ra thế giới.

Sẵn niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật tranh gốm, trong hơn 12 năm ròng, họa sĩ Mai Văn Nhơn đã theo đuổi ý tưởng sáng tạo ra những tác phẩm tranh nghệ thuật từ gốm sứ để làm quà tặng hoặc trang trí dân dụng, trong đó ông đặc biệt chú ý đến thể loại tranh chân dung ghép gốm. Làm thế nào để nung được những mảnh gốm phủ men cho ra được các gam màu cần thiết, để có thể mô tả như thật được những thần thái tính cách của nhân vật là rất khó. Nhiều thế kỷ chưa có lời giải và đã làm chùn tay không biết bao nhiêu họa sĩ có ý tưởng làm tranh chân dung ghép gốm (Portrait of mosaic ceramic) theo lối tả thực, tức theo phong cách hiện thực (Realism).

Họa sĩ Mai Văn Nhơn giới thiệu với các thành viên Hội đồng thẩm định tranh APEC.

Hoạ sĩ Mai Văn Nhơn chia sẻ: “Hít thở không khí gốm, nghĩ nhiều về mỹ thuật gốm” nên trong nhiều năm, tôi đã cố gắng vừa phải chu toàn nhiệm vụ người công chức đầu ngành và lại vừa tranh thủ mày mò nghiên cứu các công thức, pha thế, thí nghiệm, theo dõi kết quả nung thử các loại men màu gốm. Đam mê với “đất, nước và lửa”, thậm chí tôi đã sắm cả lò nung nhỏ đặt trong nhà để tự trực tiếp điều khiển quy trình nhiêt nung gốm làm thí nghiệm, chủ động tái tạo lại được ít nhất 70-80% mẫu màu men gốm cần dùng”. Rồi niềm đam mê và đầy chất lửa - đầy mồ hôi ấy, Mai Văn Nhơn đã làm chủ được hàng ngàn công thức men màu gốm, cho phép ông và nhóm cộng sự có thể nung được hầu hết các mẫu men gốm màu cần thiết cho việc tả thực chân dung, khuôn mặt người như thật và còn đẹp hơn thật, thú vị, đầy biểu cảm. Một dòng tranh mới độc đáo đã xuất hiện ngay trên đất gốm Biên Hòa.

Đến món quà tặng độc đáo đậm chất Việt

Theo họa sĩ Mai Văn Nhơn, trong lần gặp gỡ tình cờ của hai năm trước, rất thú vị là ý tưởng làm chân dung ghép gốm cũng là ý tưởng của lãnh đạo Công ty Chiến Thắng và Công ty OSSSO, đang mong muốn tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật hay sản phẩm thủ công dân gian thuần Việt cao cấp đặc sắc để làm quà tặng cho sự kiện APEC sắp đến. Và thế là dự án “Bộ sưu tập tranh chân dung 21 lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC 2017” giữa các bên đã hình thành, và đã được khởi động ngay từ những ngày đầu năm 2016.

Đặc biệt, cơ duyên cho tôi được nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai giới thiệu và được Văn phòng Chính phủ chấp thuận cho làm quà tặng các vị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017. Bức tranh đầu tiên tôi thực hiện là chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau khi được Hội đồng thẩm định Quốc gia đồng ý, tôi thực hiện các bức tranh chân dung 20 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017 khác để kịp làm quà tặng cho các nhà lãnh đạo tham dự APEC tại Đà Nẵng. Bằng tất cả tâm huyết và khao khát được cống hiến, các bên tham gia dự án đã nỗ lực hết mình để chế tác ra bộ tranh có một không hai này.

Bộ tranh này được chế tác dựa trên ảnh chân dung của 21 nhà lãnh đạo APEC đã được tác giả lựa chọn rất kỹ lưỡng, có góc chụp đẹp, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao tại Biên Hòa (Đồng Nai), các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng to nhỏ phù hợp, ghép chính xác tài tình-mỹ thuật đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những bức tranh chân dung tuyệt đẹp với phong cách riêng của từng lãnh đạo thành viên APEC.

Họa sĩ Mai Văn Nhơn chia sẻ thêm: Sau khi chọn được tấm hình chuẩn, chúng tôi thể hiện lại trên tranh sơn dầu. Tiếp đến là nung gốm cho ra màu cần thiết. Nếu như họa sĩ dùng cọ để vẽ thì chúng tôi dùng kìm bẻ từng mảnh gốm nhỏ để ghép. Khó có thể nói bức chân dung nào khó nhất hoặc dễ nhất, nhưng bức chân dung khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất là chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi hoàn thành bộ sản phẩm, các chuyên gia và các nhà lãnh đạo có thẩm quyền đánh giá đây là bộ tranh quý, đạm chất nghệ thuật Việt, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng.

“Công đoạn thực hiện tranh ghép gốm rất công phu, những tranh ghép gốm trưng bày không phải là bản sao mà là những tranh ghép gốm thể hiện chân dung các vị lãnh đạo ở góc độ chụp khác. Để hoàn thành một bức tranh tôi cần trên dưới một tháng. Để cho ra được các màu gốm cần thiết, tôi phải tự trang bị một lò gốm nhỏ tại nhà. Đến nay, tôi đã làm chủ rất nhiều công thức men màu gốm cho phép sáng tạo nhiều sắc thái biểu cảm của con người. Đây là một thành công quan trọng về khả năng chủ động về màu sắc của men gốm, khẳng định tính đa sắc màu của gốm Việt hiện đại... Đây là bộ tranh “có một không hai” này được chế tác bằng tất cả tâm huyết và khao khát được cống hiến của bản thân tôi và nhóm cộng sự”, họa sĩ Mai Văn Nhơn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá: Đây thực sự là bộ tranh quý, rất tinh xảo về mặt mỹ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự khéo léo, sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh đã được các cơ quan quản lý và giới chuyên môn thẩm định và đánh giá cao cả về chất lượng lẫn tính thẩm mỹ. Tôi đánh giá cao ý tưởng và công sức của nhóm tác giả, cũng như của các đơn vị đồng hành đã làm việc hết mình để tạo ra một bộ sưu tập tranh làm quà tặng có ý nghĩa này. Tôi cho rằng bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam.

Ngô Xuân Lộc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : lãnh đạo chân dung APEC họa sĩ

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất