Thứ Hai , 14:42, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Người Dao với bài thuốc nam - khắc tinh của các bệnh xương khớp

Nhiều năm nay, lương y Triệu Thị Hòa nổi tiếng với bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp. Bài thuốc của gia đình lương y Hòa là sự hội tụ của nhiều vị thuốc quý lấy từ núi rừng...

Cội nguồn của bài thuốc quý

Lương y Triệu Thị Hòa (thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) sinh ra trong gia đình người dân tộc Dao có truyền thống làm thuốc cứu người, ngay từ nhỏ lang y Triệu Thị Hòa đã theo bố mẹ lên núi tìm hái các loại thảo dược.

Chẳng ai biết chính xác những bài thuốc chữa bệnh của người Dao có từ bao giờ, chỉ biết khi lớn lên được cha mẹ truyền cho. Nhiều bài thuốc lại khác nhau do cách phối vị thuốc của mỗi gia đình theo bí quyết riêng của gia đình lương y Hòa. Tiếp xúc với nghề từ bé nên niềm đam mê với những cây thuốc quý với bà càng mãnh liệt hơn.

Được gia đình truyền dạy cho những bài thuốc quý, nhưng theo sự kế thừa và phát huy bà không ngừng nghiên cứu tìm tòi để nâng cao hiệu quả nhiều bài thuốc này gia truyền đặc biệt là bài thuốc về căn bệnh xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, gai đôi… Bài thuốc của gia đình lương y Hòa là sự hội tụ của nhiều vị thuốc quý trong dân gian được lấy từ núi rừng với đặc điểm dễ sắc, dễ uống và đặc biệt là không sử dụng hóa chất bảo quản an toàn cho sức khỏe người bệnh. Những vị thảo dược được hái mang về nhà sau đó băm và phơi khô dưới nắng sau đó ch vào túi ni lông để bảo quản.

Lương y Triệu Thị Hòa bên kho thuốc quý.

Bà cho biết bài thuốc chữa các bệnh về xương khớp của bà cũng được làm từ thảo dược bà hái trên núi Tản Viên bệnh nhân mang về rửa sạch sau đó sắc uống thay nước hàng ngày, kết hợp với thuốc xoa bóp bệnh tình sẽ thuyên giảm nhanh hơn.

Nhiều năm hành nghề, lương y Hòa kể rằng bà không thể nhớ hết bao nhiêu bệnh nhân từ khắp nơi tìm về nhờ chữa bệnh. Bởi ngày trước chỉ có người dân trong vùng đến chữa nhưng về sau, tiếng lành đồn xa nên người bệnh từ Nam ra Bắc đều tìm đến để nhờ lương y chữa các bệnh.

Lương y cho biết, nhờ thuốc hay, vị thuốc tốt đã có tác dụng rất lớn trong việc làm lưu thông khí huyết ở gân xương, đưa tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết ở gan thận để chống tái phát và để chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ và phục hồi các chức năng bình thường của khớp xương.

Theo bà, cũng từng ấy vị, nhưng nếu tỷ lệ không phù hợp thì kết quả sẽ không cao. Khi uống thuốc chữa các bệnh về xương khớp cần phải kiêng một số thức ăn như thịt trâu, thịt chó, cá mè, nước chè, rau muống, nếu không kiêng được, thì thuốc sẽ giảm đi tác dụng.

Hòa cùng niềm vui với bệnh nhân khỏi bệnh

Nhờ bài thuốc quý từ lâu đời có hiệu quả cao nên nhiều bệnh nhân tìm đến bà đã khỏi bệnh. Cứ như vậy, tiếng lành đồn xa, bài thuốc chữa bách bệnh của bà lan đi khắp nơi không chỉ còn là trong phạm vi thành phố Hà Nội nữa mà rất nhiều bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước khi biết tiếng đều tìm đến chữa trị và trở về với niềm vui khỏi bệnh.

Trường hợp của ông Nguyễn Minh Đằng (53 tuổi, Bình Dương), ông thoái hóa cột sống hơn 5 năm nay, những cơn đau thường xuất hiện ở thắt lưng rồi chạy xuống hai chân. Nhiều lúc ông cảm thấy đau tê ở cổ lan ra bả vai và qua hai ta. Khi đi lại hay vận động nhiều càng khiến cơn đau tăng lên. Sau khi biết mình bị bệnh, ông Đằng đã nhiều lần đi châm cứu, uống các loại thuốc tây đắt tiền, nhưng cứ dừng uống thuốc khoảng 1 tuần thì cơn đau lại xuất hiện. Thấy cách chữa bằng thuốc Tây không hiệu quả, ông Đằng đã đi nhiều nơi đến các vùng để tìm hỏi những ông lang già trong các bản. Ông đã đắp nhiều loại thuốc lá, thuốc Nam dạng bột, thuốc cán viên,…nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Tình cờ, một người bạn cũ gặp lại, biết ông Đằng bị thoái hóa cột sống liền ghi lại địa chỉ nơi ông đã chữa khỏi căn bệnh đi chẳng được, ngồi chẳng yên này. Ông có được thông tin của lương y Hòa. Ông uống thuốc của lương y được 1 tháng rồi, cảm giác đau lưng khi ngồi hay tê mặt ngoài bàn chân, tê hai bàn tay giảm đi rất nhiều, không còn đau nhiều như trước nữa. Đi đứng cũng thoải mái hơn.

Chị Nguyễn Thị Dung  (Thường Xuân, Thanh Hóa) cũng tương tự. 2 năm trước chị Dung bị thoát vị đĩa đệm, đi chụp chiếu bác sỹ nói phải phẫu thuật, gia đình phải chạy vạy nhưng không đủ vì khoản tiền điều trị khá lớn.

Thật may cho chị, người hàng xóm đọc được thông tin về lương y Hòa nên bảo gia đình chị Dung gọi điện. Mặc dù uống thuốc nhưng ban đầu chị Dung không thực sự tin tưởng. Sau hơn một tháng dùng thuốc chị cảm thấy những cơn đau thưa dần, chị thực sự mừng rỡ nên kiên trì uống thêm 3 tháng nữa cơn đau dường như chấm dứt hẳn. Chị đi chụp chiếu lại tây y thì bác sĩ phân tích căn bệnh thoát vị đĩa đệm của chị đã khỏi hoàn toàn.

Ông Nguyễn Trọng Hùng (52 tuổi, Hà Nam) cũng từng sống trong khốn khổ bởi chứng bệnh về xương khớp. Vì là nông dân quanh năm đầu tắt mặt tối nên ông Hùng không đủ điều kiện kinh tế để đến bệnh viện khám chữa, được người quen giới thiệu ông đã điện thoại kể bệnh và nhờ lương y Hòa bốc thuốc. Ông Hùng dùng thuốc chưa đầy hai tháng không còn thấy đau đớn gì nữa. Không chỉ bà Vinh, ông Hùng mà còn rất nhiều bệnh nhân khác cũng được lương y Hòa chữa khỏi bệnh một cách kì diệu như vậy.

Lật cuốn sổ chi chít những chữ, bà cho chúng tôi biết những trường hợp bệnh nhân được bà chữa khỏi. Chúng tôi bắt máy gọi để được biết thêm về bài thuốc cũng như cảm nhận của bệnh nhân khi sử dụng. Trường hợp anh Nguyễn Thị Lan (66 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vẫn còn mãi ám ảnh về quãng thời gian bị bệnh tật hành hạ.

Bà Lan kể, cách đây khoảng hơn chục năm, chân của bà bỗng dưng sưng tấy, đau nhức từ đùi tới bàn chân. Bệnh mỗi ngày một nặng khiến bà dường như chẳng thể đi lại được, tiêm mãi nhưng mãi vẫn không bớt bệnh. Bà Lan rơi vào tuyệt vọng. Lúc này bà được người quen giới thiệu đến bài thuốc của lương y Hòa, người được biết đến với các khả năng chữa khỏi các bệnh về xương khớp bằng các bài thuốc Nam dân tộc Dao.

“Tôi bị nặng quá nên phải nhờ người thân điện đến nhà lương y Hòa nhờ cứu giúp. Sau đó nhờ bà kê cho 30 thang thuốc để về sắc uống. Tôi uống được chừng 15 ngày thì bớt đau, những cơn đau thưa dần sau đó bà kiên trì uống hết 30 thang. Uống 30 tháng tôi thấy người sảng khoái dễ chịu, không còn những cơn đau nhức. Vì tâm lý sợ bị tái phát lần nữa, bà lại gọi điện xin được tiếp tục chữa trị, bây giờ gần như bà đã khỏi hẳn”, bà Lan thuật lại.

Còn rất nhiều bệnh nhân khác được lương y Hòa chữa trị và cứ hằng năm tết đến các bệnh nhân đến cảm ơn có khi chật nhà. Theo lương y Hòa nếu bệnh phát hiện sớm thì chỉ cần chữa trị một vài tháng là khỏi. Còn nếu nặng thì phải mất thời gian lâu hơn là bốn đến năm tháng, hoặc hơn nữa mới khỏi được, vừa tổn hại kinh tế, và mất thời gian điều trị.

Bạn đọc liên lạc qua số điện thoại: 0932.284.890 để được lương y Triệu Thị Hòa tư vấn cách chữa bệnh.

 PV

Tin Liên quan

Tags : bài thuốc bệnh xương khớp người Dao lương y triệu thị hòa

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất