Thứ Ba , 22:10, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Người đánh ghen tàn bạo ở Gia Lai có thể bị phạt tù

Theo quy định của pháp luật hình sự, những người đánh ghen có hành vi đánh đập, chửi bới lăng mạ đối phương, tung hình ảnh lên MXH có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 13/8, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh nhiều người phụ nữ đang vây đánh một người phụ nữ khác trước sự chứng kiến của người dân xảy ra tại xã Trang, huyện Đắk Đoa (Gia Lai).

Hình ảnh ghi lại từ clip cho thấy, nhóm người này túm tóc, rồi lao vào đánh đập, kéo lê người phụ nữ trên mặt đường. Khi nạn nhân có biểu hiện bị ngất xỉu, không còn khả năng chống cự, nhóm người này vẫn tiếp tục dùng chân và tay đánh vào mặt, dùng kéo cắt tóc và liên tục mắng chửi.

Người đánh ghen tàn bạo ở Gia Lai có thể bị phạt tù - Ảnh 1

Hình ảnh nạn nhân bị những người đánh ghen đánh đập.

Trước đó, trên các trang mạng cũng xuất hiện khá nhiều các cuộc đánh ghen tàn bạo với những hành vi tương tự sự việc trên như đánh đập, chửi bới, xé quần áo, cắt tóc rồi quay lại tung lên mạng xã hội.

Khi những clip này được đăng tải thu hút khá nhiều lượt xem và quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, việc đi “đánh ghen thái quá” rất dễ đẩy những người đánh ghen rơi vào vòng lao lý.

Trao đổi với PV, luật sư Tạ Quốc Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Những người đi đánh ghen không thể biện minh cho hành vi của mình là nghi ngờ nạn nhân có quan hệ bất chính với chồng/vợ của mình nên được quyền làm những việc xâm phạm đến sức khỏe, danh dự của nạn nhân. Các hành vi này hoàn toàn có thể cấu thành tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định của pháp luật hình sự, những người đánh ghen có hành vi đánh đập, chửi bới lăng mạ đối phương, tung hình ảnh lên mạng xã hội có thể bị truy cứu TNHS về các tội: cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104) và tội Làm nhục người khác (Điều 121).

Người đánh ghen tàn bạo ở Gia Lai có thể bị phạt tù - Ảnh 2

Hình ảnh minh họa.

Về hành vi làm nhục người khác (Điều 121): Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip...

Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình.

Theo đó, mức phạt của tội danh này là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Đối với hành vi đánh ghen gây thương tích, dựa vào tỷ lệ thương tật của nạn nhân để xác định khung hình phạt cụ thể. Theo đó, tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm, gây cố tật nhẹ cho nạn nhân, có tổ chức... thì bị truy cứu TNHS về tội này.

Hình phạt: cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm. Nếu phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân (Điều 104).

Nhung Dương/NĐT

Tin Liên quan

Tags : đánh ghen ở Gia Lai đánh ghen tàn bạo

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất