Thứ Tư , 14:07, Ngày 23/09/2020

Gia đình và pháp luật

Người dân mất khoản phí 'trên trời' khi thăm quan hang Phượng Hoàng

Nhiều người dân tham quan hang Phượng Hoàng, Thái Nguyên vô cùng ngỡ ngàng khi "phải" mua vé với giá 35.000 đồng trong khi việc thu phí này không có trong quy định.

Thái Nguyên không chỉ sở hữu cả một quần thể di tích lịch sử văn hóa có giá trị, mà còn có những điểm đến thắng cảnh, hang động kỳ thú thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Một trong những nơi đó là hang Phượng Hoàng.

Khu du lịch Hang Phượng Hoàng 

Hang Phượng Hoàng thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên hơn 40km về phía đông bắc. Hang có vị trí đặt biệt nằm giữa hai tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên. Hang Phượng Hoàng đẹp lộng lẫy, hùng vĩ, rộng lớn trong lòng núi đá.

Bước qua cửa hang sẽ bắt gặp luồng không khí mát mẻ. Trên các vách là hệ thống nhũ đá đẹp mắt, lúc gần trưa mặt trời chiếu vào lòng núi, phản chiếu ánh sáng lung linh huyền ảo. Hệ thống hang động bên ngoài gọi là khoảng sáng, đi vào trong là khoảng tối, dùng đèn soi thấy vô số nhũ đá với những hình thù lý thú.

Trước đây, Hang Phượng Hoàng còn là căn cứ địa cách mạng, từng được quân và dân ta chọn làm địa điểm đóng quân, trong thời kỳ kháng chiến chống giặc. Với thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, từ lâu hang Phượng Hoàng là điểm đến mở cửa tự do đón khách thập phương tới thăm quan.

Khu du lịch hang Phượng Hoàng

Để phát triển tiềm năng du lịch, theo tìm hiểu của phóng viên được biết, huyện Võ Nhai những năm gần đây đã tranh thủ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh để tu bổ, tôn tạo và bảo tồn, phát huy các giá trị của danh lam thắng cảnh địa phương. Khu di tích hang Phượng Hoàng được xây dựng thêm cầu đường, cầu cạn, cầu lên hang để thuận lợi và đảm bảo an toàn cho du khách. Đặc biệt, là thu hút sự đầu tư của Công ty TNHH MTV Hanh Hạnh vào thực hiện Dự án Điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng.

Dự án với nhiều công trình xây mới hiện đại như nhà hàng, khu bể bơi, khu dịch vụ câu cá, nhà nghỉ với dịch vụ massage vật lý trị liệu, khu karaoke, hội trường tổ chức sự kiện, khu bán hàng lưu niệm, sân tennis…

Tuy nhiên, cũng kể từ khi Công ty TNHH MTV Hanh Hạnh đầu tư vào, nhiều người dân và du khách đến tham quan lại phải mất thêm một khoản phí “trên trời” khi phải mất thêm tiền mua vé vào cổng. Giá vé vào tham quan là 35.000 đồng/ người (giá vé người lớn). Trong khi đó, việc thu phí này không có trong quy định.

Quyết định đình chỉ việc thu vé tham quan Hang Phượng Hoàng

Vào ngày 28/6/2019, UBND xã Phú Thượng đã có Quyết định số 123/QĐ – UBND đình chỉ Công ty TNHH MTV Hanh Hạnh về việc thu vé tham quan điểm di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà khi chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lí theo quy định.

Trước đó, ngày 21/6/ 2019, đồng chí Hoàng Minh Hiền – Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cũng đã có kết luận tại Hội nghị họp bàn thống nhất trong công tác quản lý đầu tư kinh doanh và vận hành khai thác Điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng gắn với quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích lịch sử và danh thắng hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà. Theo đó, khu di tích lịch sử và thắng cảnh hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà chỉ thu phí vé dịch vụ theo quy định đối với các hạng mục đầu tư của doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lí theo quy định. Phí tham quan chỉ thực hiện khi hoàn thiện các cơ sở pháp lí theo quy định. Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH MTV Hanh Hạnh chưa hoàn thiện được hồ hoàn thiện hồ sơ.

Tấm vé tham quan trái quy định

Mặc dù đã có những văn bản, thông báo việc không thu vé tham quan điểm di tích lịch sử danh thắng cảnh Hang Phượng Hoàng là vậy, tuy nhiên việc thu phí vẫn diễn ra. Với số lượng lớn du khách đến thăm quan sẽ là con số không hề nhỏ.

Rõ ràng trong việc thu phí tiền thăng cảnh đối với khách thăm quan du lịch đã xuất hiện từ lâu và chưa thấy rõ được sự minh bạch. Rất mong các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương sớm vào cuộc làm rõ.

Phan Kiên

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : trái quy định khu du lịch vé tham quan

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất