Thứ Sáu , 00:55, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

Người bạn gái đi cùng tử tù Thọ 'sứt' trong xe taxi phạm tội gì?

Người bạn gái đi cùng với Lê Văn Thọ (Thọ “sứt”) - tử tù trốn trại bị bắt trong xe taxi ở khu vực xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, Hải Dương đã có dấu hiệu của hành vi che giấu hoặc không tố giác tội phạm

Khoảng 17h20 chiều 16/9, cơ quan Công an tỉnh Hải Dương đã kết hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã bắt được Lê Văn Thọ (SN 1980, biệt danh Thọ "sứt") khi đang đi cùng bạn gái trên xe taxi ở khu vực Phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Tử tù Nguyễn Văn Thọ bị công an bắt giữ tại huyện Nam Sách, Hải Dương chiều ngày 16/9.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã di lí đối tượng Lê Văn Thọ về trại giam T16 Bộ Công an. Đồng thời những người có liên quan trong việc Thọ "sứt" trốn chạy đã được đưa về trụ sở công an lấy lời khai, trong số đó có cả cô gái đi cùng trên xe taxi với tử tù này.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, người bạn gái đi cùng với Lê Văn Thọ có dấu hiệu của hành vi che giấu tội phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm.

"Hành vi vi phạm pháp luật chính xác của cô gái này tùy thuộc vào quá trình điều tra. Cơ quan điều tra sẽ xác minh được cô gái này có thực hiện các biện pháp để giúp Lê Văn Thọ trốn tránh hay là dừng lại ở việc không trình báo Thọ đang trốn ở đâu", luật sư Thanh nói.

Tử tù Thọ "sứt".

Ngoài ra, những người lái taxi chở Lê Văn Thọ trong suốt thời gian Thọ bỏ trốn, nếu họ không biết Thọ là ai thì họ không bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến Thọ.

Đối với Lê Văn Thọ, với hành vi bỏ trốn khỏi Trại tạm giam, Thọ có thể bị khởi tố, truy tố, xét xử thêm về tội danh trốn khỏi nơi giam, giữ theo Điều 311 Bộ luật Hình sự. Nếu bị kết án về tội danh này, Lê Văn Thọ sẽ bị tổng hợp hình phạt với các tội danh bị xét xử trước đó với mức hình phạt chung là tử hình.

Khoảng 1h20 ngày 17/9, tử tù Nguyễn Văn Tình, người trốn trại cùng Thọ "sắt" đã bị lực lượng công an bắt giữ khi đang trốn tại khu vực huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an cho biết, Tình bị bắt khi đang trốn tại khu vực gần hai xã Hang Kia, Pà Cò, thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đây là khu vực rừng núi hiểm trở phức tạp.

Theo trung tướng Vệ, đối tượng này đang chuẩn bị tìm cách vào Hang Kia, Pà Cò và vào Lóng Luông của huyện Vân Hồ, Sơn La, một trong những điểm nóng về ma túy. Khi lực lượng chức năng vây bắt, Tình có biểu hiện chống đối, trốn tránh tuy nhiên các chiến sĩ cánh sát đã sử dụng nghiệp vụ và tổ chức vây bắt thành công, an toàn.

"Điều 311. Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử

1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải."

Theo Thời Đại

Tin Liên quan

Tags : tử tù bạn gái vượt ngục thọ sứt

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất