Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 18/07/2021 11:57 (GMT+7)

Ngực phụ nữ to hơn sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Các chuyên gia giải thích nguyên nhân

Một cô gái 17 tuổi đến từ Oslo, Na Uy cho biết vài tuần sau khi tiêm vắc xin Pfizer, cô đã gặp phải một "tác dụng phụ" kỳ lạ: ngực của cô trở nên to ra. Nhiều người khác cũng gặp vấn đề này.

Ngực phụ nữ to hơn sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Các chuyên gia giải thích nguyên nhân

Ngực bị to lên sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Theo thông tin đăng tải trên kênh Spunik Nga ngày 11/7, trong khi các quốc gia trên thế giới đang phát động chiến dịch tiêm chủng COVID-19 quy mô lớn, thì đã có một số báo cáo về tác dụng phụ bất thường ở người dân tiêm chủng tại Na Uy.

Một cô gái 17 tuổi đến từ Oslo, Na Uy cho biết vài tuần sau khi tiêm vắc xin Pfizer, cô đã gặp phải một "tác dụng phụ" kỳ lạ: ngực của cô trở nên to ra.

Ngực phụ nữ to hơn sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Các chuyên gia giải thích nguyên nhân - Ảnh 1.

Cô gái tên là Emma nói với bạn bè trên mạng xã hội rằng kích thước vòng một của cô đã tăng thêm một kích cỡ.

Theo hãng Phát thanh truyền hình Na Uy, cô sớm phát hiện ra rằng cô không phải là người duy nhất gặp phải tình trạng này sau khi tiết lộ thông tin lên mạng xã hội - nhiều phụ nữ nói rằng họ rõ ràng đã nhận thấy những thay đổi tương tự sau khi được tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Ngực phụ nữ to hơn sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Các chuyên gia giải thích nguyên nhân - Ảnh 2.

Chuyên gia nói gì?

Một chuyên gia cho biết, tình trạng này có thể liên quan đến sưng hạch bạch huyết - một triệu chứng phổ biến sau khi tiêm chủng, do vắc xin đưa một chất giống mầm bệnh vào cơ thể để kích hoạt sản xuất kháng thể.

Ngực phụ nữ to hơn sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Các chuyên gia giải thích nguyên nhân - Ảnh 3.
Chuyên gia Heinrich Backmann, bác sĩ trưởng của Trung tâm Chẩn đoán Vú tại Bệnh viện Nordland, Na Uy.

Theo chuyên gia Heinrich Backmann, bác sĩ trưởng của Trung tâm Chẩn đoán Vú tại Bệnh viện Nordland, Na Uy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng ông không khuyến cáo phụ nữ đã tiêm phòng nên hẹn chụp X-quang tuyến vú ngay lập tức, thay vào đó, ông khuyên họ nên làm như vậy vào khoảng bốn tuần sau khi được chủng ngừa, hoặc trước khi tiêm chủng.

Còn chuyên gia Steinar Madsen, giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết, cơ quan của ông vẫn chưa nhận được báo cáo về tình trạng phì đại tuyến vú, nhưng khẳng định rằng nếu điều này xảy ra thì có thể là do bệnh về hạch bạch huyết vùng nách gây ra.

Ngực phụ nữ to hơn sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Các chuyên gia giải thích nguyên nhân - Ảnh 4.
Chuyên gia Steinar Madsen, giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy.

"Lời giải thích khả dĩ nhất chính là khi mọi người đi tiêm phòng, 10% trong số họ sẽ bị nổi hạch ở nách. Điều đó sẽ đẩy bộ ngực về phía trước một chút, và bạn sẽ cảm thấy chúng trở nên to hơn", ông nói.

Nổi hạch do vắc xin không phải chỉ có ở vắc xin Pfizer, trước đây Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho biết, có khoảng 11% bệnh nhân cho biết sau lần tiêm vắc xin Moderna đầu tiên, họ cảm thấy ngực cũng đã có sự thay đổi lớn, kích thước to lên.

*Theo Sohu

Cùng chuyên mục

Hội chứng Covid-19 kéo dài có xảy ra ở trẻ em?
Cả người lớn và trẻ em đều dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Bên cạnh việc mang các triệu chứng Covid-19 tồi tệ, các biến chứng lâu dài làm gián đoạn các chức năng hàng ngày của cơ thể cũng đã được ghi nhận.

Tin mới