Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 03/01/2018 08:40 (GMT+7)

Ngôi nhà đẹp nhất làng

Rất nhiều người đã sẵn sàng để lao vào, bất chấp mọi thứ để được giàu sang, để bố mẹ họ ở làng được mở mày mở mặt, để mỗi lần về quê họ được dân làng ngưỡng mộ.

Mỗi lần về quê, đi loanh quanh trong làng cùng đứa em họ, lần nào nó cũng đưa tôi ra ngôi nhà ấy. Phải công nhận đó là ngôi nhà đẹp nhất làng, nhà một tầng, lợp ngói đỏ tươi, hàng cột gỗ nâu bóng, cái sân gạch đỏ rộng thênh thang, vườn cây cảnh, cây ăn quả rợp bóng xuống mặt ao.

Hình minh họa.

Tôi mê nhất cái cầu ao lát đá, cạnh đó là cây sung chi chít quả sà sát xuống mặt nước, thỉnh thoảng lại nghe cái bõm, không biết là quả sung rụng hay tiếng cá quẫy. Thật yên bình.

Tôi cứ ngồi phía bên này ao, mơ màng ngắm ngôi nhà ấy, mơ màng nghe đứa em kể đi kể lại đến lần thứ bao nhiêu về sự thành đạt của những con người ấy. Con cháu làm to, toàn lãnh đạo, bét cũng là tổng giám đốc, mỗi lần có giỗ hay mừng thọ các cụ, xe ô tô về chật cả đường làng.

Hai cụ cũng ít khi ở quê, lúc lên Hà Nội, khi lại đi thăm con cháu ở nước ngoài, nhà chỉ có một người họ hàng ở quê trông coi nên lúc nào cũng vắng lặng. Nhưng mỗi lần làng có việc, sửa đình, làm đường… họ cũng là người đóng góp nhiều nhất.

Thế nên gia đình đó, ngôi nhà đó là niềm tự hào của cả làng, là tấm gương để nhà nhà dạy bảo con cháu cố gắng phấn đấu. Mà cũng đáng tự hào thật, vì mấy ai được thành đạt như thế.

Lần này về cũng vậy, cơm nước xong tôi lại tìm ra góc ao đấy ngồi cho mát. Nghe đứa em thì thào, ông con cả nhà đấy vừa bị bắt, nghe nói vụ này to lắm. Các cụ ở nhà đấy, nhưng đóng cửa suốt.

Cả làng cũng lặng cả đi, người thương cảm, ái ngại, ngỡ ngàng, nhưng cũng không ít người ngấm ngầm hả hê. Đời là thế!

Chỉ buồn một nỗi, cái khát vọng giàu sang, cái tấm gương về sự thành đạt đã được ông bà, bố mẹ nhen nhóm lên trong bao nhiêu đứa trẻ, bao nhiêu lứa thanh niên, để họ bỏ làng ra đi, mơ ước về một ngày xây được ngôi nhà to đẹp như thế.

Có thể là do chưa may mắn, chưa gặp thời cơ, hay thiếu yếu tố gì đó nữa, nên chưa có ai thành đạt được như thế, chưa có ngôi nhà nào sang được như thế.

Chứ nếu không, rất nhiều người cũng đã sẵn sàng để lao vào, bất chấp mọi thứ để được giàu sang, để bố mẹ họ ở làng được mở mày mở mặt, để mỗi lần về quê họ được dân làng ngưỡng mộ. Chao ôi là cái sự vẻ vang!

Theo Khoa học & Đời sống

Cùng chuyên mục

Xót xa lá thư viết trên bìa carton của em trai BN996
Cùng vào bệnh viện điều trị Covid-19 với em trai, nhưng BN 996 đã không may qua đời. Trước khi bệnh nhân này tử vong, từ khu cách ly, em trai bệnh nhân (BN 1020) đã gửi bức thư đặc biệt tới anh của mình.
Trang thơ cho tình yêu và mùa xuân
Cảm hứng khi xuân đến, các tác giả thơ đã cho ra đời nhiều tác phẩm thơ ca ngợi mùa xuân trên quê hương từng ngày đổi mới, phát triển,… cùng tình lứa đôi. Xin giới thiệu đến bạn đọc trang thơ có chủ đề “Tình yêu và mùa xuân”.
Về quê mới thấy… Tết!
Sáng mồng 3, cả gia đình mới bắt đầu hành trình về quê ăn Tết. Khỏi phải nói, lũ trẻ nhà tôi vui mừng như thế nào khi về đến quê hương, về với ông bà nội và nô đùa cùng các em. Đúng thật là về quê mới thực sự thấy Tết!
Người phụ nữ bên tôi…
Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước đón chào ngày 20/10, những vần thơ chất chứa nhiều thương yêu như một món quà xin được gửi tới những tất cả những người phụ nữ Việt Nam.

Tin mới