Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 27/01/2022 14:00 (GMT+7)

Nghiên cứu mới chỉ ra thời gian bảo vệ 'ngoài mức mong đợi' của mũi 3 vaccine Pfizer

Một nghiên cứu đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi thời gian bảo vệ của mũi 3 Pfizer kéo dài bao lâu.

Nghiên cứu mới chỉ ra thời gian bảo vệ 'ngoài mức mong đợi' của mũi 3 vaccine Pfizer

Một nghiên cứu của hãng Pfizer/BioNTech và Khoa Y, Đại học Texas (Mỹ) cho thấy các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại trong vòng 4 tháng sau khi tiêm mũi 3 Pfizer. Kết quả này đã trả lời được câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm về thời gian bảo vệ cơ thể của mũi vaccine thứ 3.

Eric Topol, giáo sư y học phân tử tại Viện nghiên cứu Scripps (San Diego, California, Mỹ), cho biết: "Nồng độ kháng thể vẫn cao ngoài mức mong đợi trong 4 tháng sau khi tiêm mũi thứ 3 vaccine Pfizer. Đây là một điều quá tuyệt vời".

Hãng Pfizer cho biết mức độ kháng thể chống lại Omicron giảm dần trong khoảng từ 1 - 4 tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ 3 nhưng sự suy giảm này cũng tương tự với sự suy giảm kháng thể chống lại chủng gốc của virus corona.

Trong một buổi phỏng vấn với báo The Washington Post, Pei-Yong Shi, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói rằng: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ít nhất 4 tháng sau khi tiêm mũi vaccine thứ 3, các kháng thể trung hoà vẫn còn hoạt động để chống lại việc lây nhiễm Omicron".

Kết quả của nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng về tầm quan trọng của việc tiêm các mũi vaccine COVID-19 tăng cường và giới chức y tế đang kêu gọi người dân đi tiêm phòng ngay khi có thể để đối phó với sự bùng phát các ca nhiễm Omicron ở Mỹ.

Tuần trước, một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phát hiện ra rằng mũi 3 có hiệu quả 90% trong việc giảm nguy cơ nhập viện do Omicron, trong khi những người tiêm mũi vaccine thứ 2 đã được 6 tháng thì con số này chỉ là 57%.

Người đứng đầu CDC Mỹ, bà Rochelle Walensky, cho biết: "Các mũi tiêm nhắc lại sẽ có hiệu quả cao nhất trong việc chống lây nhiễm và nhập viện do biến thể Omicron nếu tiêm đúng thời gian khuyến cáo của cơ quan y tế. Do đó, những ai đã đủ điều kiện tiêm các mũi nhắc lại nên đi tiêm ngay lập tức".

"Vẫn còn hàng triệu người đủ điều kiện được tiêm mũi tăng cường nhưng vẫn chưa đến tiêm."

Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi đang được bỏ ngỏ là sau 4 tháng, mũi thứ 3 vaccine Pfizer còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không? Thông tin này sẽ cho chúng ta biết được rằng liệu chúng ta có cần tiêm mũi vaccine thứ 4 hay không và khi nào chúng ta cần phải tiêm mũi tiêm này.

Ngày 24/1, hãng Pfizer cho biết họ sẽ đánh giá "mũi vaccine bổ sung cho công thức vaccine hiện tại và loại được thiết kế riêng cho biến thể Omicron" trong thời gian sắp tới.

(Nguồn: The Hill)

Cùng chuyên mục

Các chuyên gia cảnh báo bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em
Tính tới ngày 26 tháng 5 năm 2022, toàn thế giới ghi nhận khoảng hơn 620 ca viêm gan không rõ nguyên nhân (hay còn được gọi là viêm gan bí ẩn) ở trẻ nhỏ từ hơn 31 quốc gia trên thế giới, tập trung nhiều ở Mỹ, châu Âu và một số quốc gia châu Á.

Tin mới

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới
Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu miễn kiểm định (lần đầu) đối với xe ô tô mà chủ xe có trụ sở hoặc thường trú tại các huyện đảo; các chu kỳ kiểm định sau này vẫn theo đúng quy định của Bộ Giao thông - Vận tải.