Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 29/10/2019 11:23 (GMT+7)

Nghi vấn nguồn gốc nhiều container lạ ở khu vực kho bãi của Tâm Cảng Đình Vũ?

Công dân cung cấp thông tin rằng, đây là một khu vực rộng lớn, hàng loạt các loại thùng container đang được xếp chồng lên nhau, chật kín cả khu đất, số lượng không đếm xuể.

“Đây không phải là địa bàn Hải quan quản lý, nên không dễ gì mà xông vào Công ty người ta để rồi mà qua cái thông tin của báo chí như thế xông vào để lệnh kiểm tra, khám xét khẩn cấp là không được”. Ông Nguyễn Kiên Giang, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.Hải Phòng nói với phóng viên khi trao đổi về những nghi vấn nguồn gốc nhiều container lạ ở khu vực kho bãi do Công ty Tâm Cảng Đình Vũ thuê. Vậy, ai mới có quyền vào kiểm tra khi công dân, tổ chức phát hiện những dấu hiệu vi phạm trình báo?

Trước đó, Báo nhận được thông tin của công dân phát hiện một địa chỉ (do công dân cung cấp) là chưa được Tổng cục Hải quan cấp phép tập kết hàng sau thông quan nhưng tại đây lại là nơi tập kết rất nhiều container lạ có nghi vấn về nguồn gốc, đã hoạt động một thời gian dài, xe container ra vào nhộn nhịp...

Công dân cung cấp thông tin rằng, đây là một khu vực rộng lớn, hàng loạt các loại thùng container đang được xếp chồng lên nhau, chật kín cả khu đất, số lượng không đếm xuể. Tấm biển ngay cổng xe ra vào ghi rõ tên hai công ty là Công ty TNHH RS Xanh (Green RS Depot) và Công ty cổ phần Sông Hồng (SH Depot).  

Ảnh công dân cung cấp.

 Ngày 27-28/10/2019, PV mục sở thị thì thấy phản ánh của công dân về việc rất nhiều xe container ra vào khu đất này là đúng. Rất đông đúc, khẩn trương chuyển container, chở container ra là đúng nhưng biển tên công ty như ảnh công dân đã cung cấp cho chúng tôi thì không còn nữa.

Khi PV đến thì tên và biển công ty như công dân cung cấp không còn nữa.

 Để tìm hiểu xem đây có phải địa điểm tập kết hàng hóa trái quy định hay không? Ngày 28/10, PV tìm đến trụ sở Cục Hải quan TP.Hải Phòng với mong muốn được tiếp cận những thông tin liên quan. Tiếp PV vào sáng 28/10, ông Trịnh Kiên Cường, Phó Phòng tổ chức cho hay: “Sáng nay, Quyền Cục trưởng họp và chờ họp xong, tôi xin ý kiến”. Quá trình tiếp PV, ông Kiên Cường liên tục ngỏ ý muốn biết khu vực mà PV muốn tìm hiểu có địa chỉ ở đâu? Do ông Cường không phải là người có quyền trao đổi thông tin với báo chí, nên PV từ chối cung cấp. Sau đó, ông Cường thông tin lại rằng, Quyền Cục trưởng thu xếp lịch làm việc với PV vào lúc 16h00’ chiều 28/10.

Tiếp tục có những thông tin cập nhật về sự hoạt động nhộn nhịp của khu kho bãi có nhiều container nguồn gốc lạ, khi rời trụ sở Cục Hải quan TP.Hải Phòng, PV quay lại địa điểm nghi là tập kết hàng hóa trái quy định thì ghi nhận là các thùng container đã chất đầy khu vực bãi.

Container chất tầng, kín cả khu kho bãi…

Đúng giờ hẹn, PV đến, nhưng người tiếp và làm việc với PV không phải là Quyền Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc mà là ông Nguyễn Kiên Giang, Phó Cục trưởng cục Hải quan TP.Hải Phòng.

Cũng như ông Ngọc đã từng trả lời báo chí trước đó, ông Giang nói: “Nó không phải là địa điểm kiểm tra tập trung, cũng không phải địa điểm tập kết mà được Cục Hải quan Hải Phòng công nhận, nên không thể cứ xông đến để kiểm tra không phải cứ vô cớ vô lý mình cứ vào”. Ông Giang phân tích cho PV: “Ví dụ, địa điểm nằm trong cảng, địa điểm được cơ quan Hải quan công nhận thì cơ quan Hải quan sẽ chịu trách nhiệm”.

Và ông Giang cũng khẳng định với PV rằng: “Chắc chắn hàng hóa nhập khẩu không thể đưa vào đấy được rồi, có thể khẳng định luôn. Còn nếu mà có dấu hiệu là buôn lậu, đưa hàng hóa nhập khẩu về đấy thì anh em cho chỉ thẳng tên, chỉ thẳng lô hàng nào, container nào thì Hải quan sẽ lấy cái cớ là đây là hàng hóa xuất nhập khẩu chưa làm thủ tục thì sẽ làm lệnh khám xét khẩn cấp sẽ ra được vấn đề. Chưa có cái cơ sở gì rõ để Hải quan có thể ra lệnh khám xét, còn nếu như là địa điểm tập trung được Hải quan công nhận giám sát thì anh em cứ xuống bình thường không cần lệnh gì cả. Còn đây không phải là địa bàn nên không dễ gì để xông vào công ty người ta, qua cái thông tin của báo chí như thế để xông vào lệnh kiểm tra, khám xét khẩn cấp là không được”.

Ông Nguyễn Kiên Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hải Phòng trong buổi làm việc cùng PV (bên trái bức ảnh).

Trước đó, ông Ngọc và đến ngày 28/10, ông Giang nữa, 2 vị lãnh đạo của Hải quan TP.Hải Phòng nói không sai nhưng cũng phải khẳng định luôn, có cái gì chưa đúng chứa đựng trong đó. Bởi, Hải quan là cơ quan nhà nước liên quan trực tiếp đến những cái container, khi nhận được tin báo có dấu hiệu vi phạm pháp luật của công dân, của tổ chức, đơn vị…, Hải quan không trực tiếp “xông vào kiểm tra” được thì phải phối hợp với các cơ quan khác xác minh nguồn tin báo của công dân, chứ không thể nói rằng, “không cụ thể thì không xông vào kiểm tra được.”

Ông Giang trao đổi với PV như vậy, nhưng trong văn bản số 14289/HQHP-VP, Hải quan Hải Phòng gửi Tổng cục Hải quan lại có nội dung rằng: “Thông tin từ ông Lê Văn Bộ, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Cảng Đình Vũ (là đơn vị thuê bãi) cho biết: Toàn bộ khu vực kho bãi tại địa chỉ km365, khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP.Hải Phòng thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần Sông Hồng do ông Văn Tuấn Hoàn làm Giám đốc. Vào tháng 5/2018, Công ty TNHH Tâm Cảng Đình Vũ đã thuê 2,2 ha của Công ty cổ phần Sông Hồng để sử dụng làm bãi đỗ xe ô tô, xe nâng và một số vỏ container của Công ty để lưu hành nội bộ. Công ty TNHH Tâm Cảng Đình Vũ không có hoạt động liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu”.

Chúng tôi tiếp tục chuyển đến bạn đọc các thông tin tiếp theo liên quan đến nguồn gốc đất mà Công ty Tâm Cảng Đình Vũ thuê, vì trong văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Hải quan TP.Hải Phòng khẳng định: “Thông tin từ ông Lê Văn Bộ, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Cảng Đình Vũ (là đơn vị thuê bãi) cho biết: Toàn bộ khu vực kho bãi tại địa chỉ km365, khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP.Hải Phòng thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần Sông Hồng do ông Văn Tuấn Hoàn làm Giám đốc”; rồi thì nguồn gốc container lạ đó như thế nào?

NPV

Cùng chuyên mục

Tin mới