Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 06/09/2017 07:57 (GMT+7)

Nghi vấn ngành Y tế bao che 'gỡ tội' cho VN Pharma

Sau nhiều lần Bộ Y tế liên tục khẳng định lô thuốc H-Capita của công ty VN Pharma không phải thuốc giả mà chỉ là thuốc kém chất lượng, có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra phản bác nhận định này.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng quỹ chống hàng giả Việt Nam (ACF) thẳng thắn nêu quan điểm: “H-Capita là thuốc giả, Bộ Y tế đang bao che cho VN Pharma”.

PV: Ông nghĩ sao về việc Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita của công ty VN Pharma là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Theo dõi thông tin từ phiên tòa xử án vụ VN Pharma, tôi không đồng tình với cách trả lời vòng vo của Bộ Y tế. Lô thuốc H-Capita của công ty VN Pharma là hàng giả chứ không thể nói hàng không rõ nguồn gốc. Tôi đưa ra nhận định như vậy là do, từ nhãn hiệu, nhà sản xuất, bao bì cho đến hồ sơ giấy tờ đều là giả. Thế nên, Bộ Y tế không thể đánh tráo khái niệm hàng giả với hàng kém chất lượng.

Phiên tòa xử vụ công ty VN Pharma

PV: Nhưng thưa ông, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã thông tin tới báo chí về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ này trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của VN Pharma và khẳng định không “ưu ái” trong cấp phép?

Ông Phạm Ngọc Hùng: VN Pharma đã ngụy tạo hồ sơ, từ đầu đến cuối, từ hồ sơ, giấy tờ đều là giả thì làm sao có thể nói nó là thuốc kém chất lượng? Việc thẩm định cấp phép rất chặt chẽ nhưng VN Pharma lại dễ dàng “lọt cửa” Cục Quản lý Dược. Rõ ràng, việc thẩm định cấp phép của Bộ Y tế có vấn đề.

Ngay như câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế không dám “đối diện sự thật” có người nhà làm tại công ty VN Pharma đã tạo ra sự nghi ngờ trong dư luận về việc nhập khẩu thuốc của công ty này. Cách trả lời quanh co của đại diện Bộ Y tế, theo tôi là có chủ đích nhằm bao che cho VN Pharma và nhóm lợi ích(!?).

PV: VN Pharma đã nại ra tên của một công ty không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc. Xem ra, cách lý giải của Bộ Y tế đang cố tình “gỡ tội” cho VN Pharma, thưa ông?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Đây không chỉ là “gỡ tội” cho VN Pharma mà là có sự che giấu nhằm trục lợi cho nhóm lợi ích trên nỗi khổ của bệnh nhân và người tiêu dùng. Buôn bán thuốc giả là một tội ác, việc đó gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng con người, bộ Y tế trả lời như vậy là thiếu trách nhiệm.

PV: Nói như vậy, theo ông, liên quan đến vụ VN Pharma cơ quan quản lý cần “gọi đúng tên, xử đúng tội”?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita. Tôi tin rằng, với sự chỉ đạo rốt ráo đó, mọi vi phạm, góc khuất sẽ được làm rõ.

Chỉ khi chúng ta xác định và nhận diện chính xác như vậy thì mới xử lý nghiêm có tác dụng răn đe, tránh cho rất nhiều “hiện tượng VN Pharma” trong tương lai. Theo quan điểm của tôi, các bị cáo trong vụ VN Pharma bị đưa ra xét xử với tội danh Buôn lậu là không đúng bản chất sự việc.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Lan Thơm

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).