Chủ nhật, 01:10, Ngày 09/08/2020

Gia đình và pháp luật

Nghi Lộc – Nghệ An: Nhà máy gần 90 tỷ đồng 'đắp chiếu' - Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau gần 10 năm triển khai, đến giai đoạn này, Nhà máy sản xuất bao bì thân thiện với môi trường (Nhà máy) do Công ty CP Bao bì Toàn Thắng (Cty Toàn Thắng) đã chính thức được coi là không phát huy hiệu quả khi chưa có sản phẩm nào được ra mắt

Hiện để đảm bảo nguồn vốn cho vay của mình, Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Bên cho vay – nguyên đơn) đã chính thức khởi kiện và đã được Tòa án Nhân dân huyện Nghi Lộc xét xử với Bản án sơ thẩm mang số 06/2017/KDTM – ST với phần phán quyết nghiêng về ủng hộ nguyên đơn. Tuy nhiên, phán quyết này đã không đem lại “tâm phục, khẩu phục” cho bị đơn là Cty Toàn Thắng và bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (Ngân hàng Phát triển Việt Nam). Vậy khúc mắc do đâu?

Cái “bắt tay” không thành

Được xây dựng trên diện tích 2,7 ha tại Khu công nghiệp Nam Cấm (Nghi Lộc - Nghệ An) nhưng hiện nay Nhà máy sản xuất bao bì thân thiện với môi trường (Nhà máy) do Công ty CP Bao bì Toàn Thắng (Cty Toàn Thắng) làm chủ đầu tư đang rơi vào tình trạng “đắp chiếu” trong nhiều năm sau khi được “rót” vào trên 63 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi.

Được biết, Nhà máy được khởi công xây dựng từ năm 2011. Tuy nhiên thực trạng hiện nay sau nhiều năm xây dựng, khuôn viên Nhà máy có 01 nhà điều hành 02 tầng để hoang; một nhà xưởng sản xuất có diện tích 2.300 m2 chứa một số bộ phận máy móc nhập về mà chưa được lắp ráp; nhà kho để nguyên liệu 1.700 m2 đang được cho thuê… đựng mùn cưa. Các công trình phụ trợ tan hoang, cỏ dại mọc um tùm. Nhà máy dừng hoạt động xây dựng nhiều năm nay, máy móc nhập về chưa được lắp ráp, hiện có nhiều bộ phận máy móc hoen gỉ do nhà xưởng bị dột nát.

Nhà điều hành của Cty Toàn Thắng đã bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Tìm hiểu được biết, theo Quyết định số 63/QĐ-HĐQT ngày 12/8/2012 của Cty Toàn Thắng về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Nhà máy, tổng mức đầu tư gần 86 tỷ đồng, trong đó, vốn tự có của công ty 19 tỷ đồng; vốn vay ngân hàng trên 63,9 tỷ đồng và nguồn vốn khác trên 3 tỷ đồng.

Số tiền trên 63,9 tỷ đồng được vay tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (nay là Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương) theo Hợp đồng tín dụng trung, dài hạn số 0004/2011/HĐTD-OCEANBANK01 ngày 12/11/2011 và một số Phụ lục Hợp đồng tín dụng đã được ký kết giữa Ngân hàng TMCP Đại Dương và Cty Toàn Thắng.

Số tiền trên 63,9 tỷ đồng Cty Toàn Thắng vay tại Ngân hàng TMCP Đại Dương được Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPT) – Sở Giao dich I bảo lãnh bằng Chứng thư bảo lãnh số 03/NHPT.SGDI-CTBL (NHPT-BL-No:000038605-CT) ngày 31/3/2011 và một số Chứng thư Bảo lãnh sửa đổi khác của Sở giao dịch I – NHPT Việt Nam. 

Theo ký kết, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Chi nhánh Vinh) đã giải ngân cho Cty Toàn Thắng từ ngày 17/5/2011 – 05/3/2014, tương ứng 16 lần giải ngân với số tiền trên 45,3 tỷ đồng, bằng 71% tổng vốn vay.

Tuy nhiên trong thời gian này, một số Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Dương vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Thông báo số 71/TB-NHNN.m và Công văn số 111/NHNN.m, Quyết định số 68/QĐ-NHNN.m về việc kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng TMCP Đại Dương. Ngày 06/5/2015, Ngân hàng TMCP Đại Dương chuyển thành Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (do NHNN làm chủ sở hữu).

Thực hiện Thông báo số 71/TB-NHNN.m và Công văn số 111/NHNN.m; căn cứ Chỉ thị số 557/2015/CT-TGĐ ngày 10/02/2015 của Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ngân hàng TMCP Đại Dương về việc “Tạm ngừng mọi hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Đại Dương”, ngày 11/02/2015, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Chi nhánh Vinh) có văn bản số 114/2015/CV-OJB VINH gửi Cty Toàn Thắng và Sở Giao dịch I – NHPT Việt Nam với nội dung: Ngân hàng TMCP Đại Dương không còn khả năng cấp tín dụng cho dự án và đề nghị Cty Toàn Thắng tìm nguồn vốn khác đầu tư dự án, đồng thời tiến hành việc thu hồi nợ theo chỉ đạo của NHNN.

Từ khi bị Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương từ chối cung cấp tín dụng theo các hợp đồng đã ký kết, Cty Toàn Thắng đã dừng mọi hoạt động xây dựng Nhà máy cho đến nay và Cty Toàn Thắng đang trên bờ vực phá sản. Khối tài sản hàng chục tỷ đồng cũng đang “tan” dần theo năm tháng.

Cần xem xét các yếu tố khách quan 

Nhà xưởng của Cty Toàn Thắng nay đã phải cho thuê lại 1 phần với giá bùn bèo.

Đứng trước những thực tế của Cty Toàn Thắng, để đảm bảo quyền lợi cũng như các nguồn vốn đã giải nhân của mình, Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương đã lao đơn đến Tòa án Nhân dân huyện Nghi Lộc. Để đảm bảo quyền lợi nguyên đơn, Tòa án Nhân dân huyện Nghi Lộc đã thụ lý và cùng với đó bị đơn là Cty Toàn Thắng và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) đã được Tòa này yêu cầu tham gia.

Sau rất nhiều thời gian nghiên cứu, tập hợp chứng cứ, ngày 18/4/2017, Tòa án Nhân dân huyện Nghi Lộc đã mở phiên và đi đến ban hành Bản án số 06/2017/KDTM – ST với quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Từ đó yêu cầu Cty Toàn Thắng phải trả cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương số tiền là 56.315.517.808 đồng (Trong đó nợ gốc là 45.330.111.441 đồng, nợ lãi theo hợp đồng là 9.598.406.367 đồng, nợ lãi chậm thanh toán là 1.37.000.000 đồng), đồng thời còn phải tiếp tục chịu khoản tiền lãi đối với khoản nợ gốc kể từ sau ngày tuyên án sơ thẩm cho đến khi thanh toán xong khoản nợ gốc này, theo mức lãi xuất mà các bên thỏa thuận tại hợ đồng tín dụng.

Trong trường hợp Cty Toàn Thắng không trả được hay trả không đầy đủ số nợ trên thì Ngân hàng Phát triển Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho Cty Toàn Thắng.

Tuy nghiên, những phán quyết này của cấp tòa Sơ thẩm đã không đem lại “tâm phục, khẩu phục” cho phía Cty Toàn Thắng cũng như Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Vì theo quan điểm của bị đơn (Cty Toàn Thắng) và Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Bên bảo lãnh) thì việc không thực hiện giải ngân toàn bộ dự án là lỗi của của Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương chứ không phải lỗi của họ.

Ở đây một câu hỏi được đưa ra là nếu Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương thực hiện đúng cam kết cho vay và giải ngân đầy đủ như đã cam kết thì Cty Toàn Thắng có gặp nạn như hiện nay hay không?

“Chúng tôi không thoái thác trách nhiệm. Nhưng chúng tôi chỉ thực hiện đầy đủ cam kết nếu Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương thực hiện giải ngân đầy đủ theo quy định, những điều khoản ràng buộc giữa họ với Cty Toàn Thắng” – Đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam nhấn mạnh.

Được biết, trong thời gian tới, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục đưa vụ việc trên ra xét xử ở cấp phúc thẩm. Và để rõ hơn trách nhiệm trong vai trò bảo lãnh tín dụng của mình Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã gửi tới cấp tòa này 34/41 khoản (giải ngân 16 lần từ ngày 17/5/2011 đến ngày 05/3/2014), khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định, đã được Ngân hàng Phát triển cảnh báo trong các lần làm việc, tương đương số tiền 42.291.204.659 đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : dự án đắp chiếu nhà sản xuất bao bì bỏ không

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất