Thứ Tư , 21:09, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ sỹ Đan Thiết Thụ -  Người giữ lửa ngôi nhà điện ảnh Hà Nội

Trong giới nghệ sỹ Thủ đô có một người yêu điện ảnh, sống hết mình với điện ảnh và luôn tâm niệm phải cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho điện ảnh nước nhà đó là nghệ sỹ Đan Thiết Thụ.

Nếu ai đã từng gặp chắc hẳn sẽ không thể nào quên những ấn tượng về ông, vẫn cái dáng người nhỏ nhắn ấy, một con người luôn khiêm tốn và sống giản dị nhưng hòa đồng. Nhiều người bảo rằng: Đời sinh ra ông để làm điện ảnh. Lời nhận xét đó xem là chính xác bởi cả cuộc đời ông phần lớn dành thời gian và tìm kiếm niềm vui từ điện ảnh.

Chân dung Nghệ sĩ Đan Thiết Thụ.

Giờ đây khi tuổi đã xế chiều, nhưng trong ông vẫn còn nồng cháy với biết bao dự định, theo đó là những dự án về điện ảnh. Mong muốn lớn nhất của ông là làm sao để nền Điện ảnh Việt Nam có thêm nhiều tác phẩm hay, góp phần lan tỏa niềm đam mê nghề nghiệp cho các thế hệ trẻ kế bước, mở rộng thị trường và đưa điện ảnh Việt Nam ngày càng vươn xa.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Đan Thiết Thụ tốt nghiệp khóa học quay phim tại trường Điện ảnh Việt Nam rồi trường Điện ảnh Matscova năm 1973. Từ đó, ông trở thành quay phim chính của Hãng phim truyện Việt Nam với hạng chục phim truyện nhựa như: “Hai bà mẹ”, “Phía Bắc Thủ đô”, “Chị Nhàn”, “Phương án 3 bông hồng”, “Tọa độ chết” (hợp tác với Liên Xô) “Hồi chuông màu da cam ở miền quê xa”, “Đô đốc Bùi Thị Xuân” và còn nhiều phim nữa.

Từ một nhà quay phim chuyên nghiệp, năm 1991, Đan Thụ được bổ nhiệm giữ cương vị Giám đốc Hãng phim Hà Nội. Tại đây, vừa làm công tác quản lý, ông vừa đảm nhận vai trò của một đạo diễn, đồng đạo diễn quay phim nhiều phim tài liệu. Theo đó nhiều bộ phim tài liệu mà nhiều người vẫn còn lưu giữ trong tâm trí của họ như: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với khoa học kỹ thuật”, “Nơi ấy Hà Nội”, “Cu Ba giữa lòng Hà Nội”, “Hà Nội nhớ về Thủ đô kháng chiến Việt Nam Hồ Chí Minh” (Huy chương vàng). Những phim tài liệu hiện được chiếu hàng ngày cho khách tham quan ở nhà tù Hỏa Lò, Bảo tàng B52 Hà Nội cũng là những phim tài liệu có nhiều công sức của ông và nhiều phim nữa được tặng giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

Cuối năm 1995, sau khi nghỉ hưu chế độ cùng một số nghệ sỹ điện ảnh, Đan Thụ thành lập Hội Điện ảnh Hà Nội và cho đến nay, hoạt động của Hội vẫn đều đặn. Hội Điện ảnh Hà Nội đã tập hợp được nhiều nghệ sỹ điện ảnh cả nước, nhiều nghệ sỹ là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam, họ cùng tụ họp và đóng góp với tấm lòng yêu Hà Nội bằng kinh nghiệm kiến thức về Hà Nội như: Đạo diễn Đào Trọng Khánh, Bùi Đình Hạc, Nhà Sử học Trần Quốc Vượng...

Nghệ sĩ Đan Thiết Thụ (người thứ 2 từ trái qua) và các đồng nghiệp.

25 năm làm Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội, có lẽ ông là người giữ cương vị Chủ tịch Hội nghề nghiệp nhiều năm nhất ở Việt Nam. Từ những ngày đầu chỉ có 30 hội viên, nay hội đã phát triển tới 300 hội viên, với 16 Chi hội nghề nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sáng tác, tổ chức nhiều đợt cho các hội viên trải nghiệm thực tế, tiếp đó là mở nhiều trại sáng tác, tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh các nghệ sỹ và kết nghĩa hợp tác với nhiều Hội Văn học Nghệ thuật ở các địa phương.

Không nhiều người biết danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân đầu tiên bắt đầu từ những suy nghĩ và việc làm của ông. Chuyện là năm 1980, khi Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn nhận giải của cuộc thi âm nhạc Chopin, sau nhiều lần về nước làm việc và biểu diễn rồi làm việc ở nước ngoài, mỗi khi gặp Đặng Thái Sơn, ông đều gọi Sơn là Nghệ sỹ nhân dân - lúc đó nhà nước chưa có tiền lệ phong các dông hiệu Nghệ sỹ ưu tú, Nghệ sỹ nhân dân như bây giờ.

Đan Thụ nghĩ rằng, Sơn người châu Á đầu tiên được giải Chopin một cuộc thi âm nhạc lớn ở thế giới. Tại lễ trao giải, Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên và vang lên giai điệu của Quốc ca Việt Nam, chỉ riêng những sự kiện ấy thôi đã đủ để Sơn đã là nghệ sỹ trong lòng nhân dân rồi. Ông mang những ý kiến này lên gặp và đề nghị với Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Rồi sau đó danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân được Nhà nước chính thức trao cho Đặng Thái Sơn.

Gần đây nhất, ông phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức thành công triển lãm “Vẽ về Trường Sa” của 2 họa sỹ Đặng Công Ngoãn và Đặng Công Ngoạn. Triển lãm được lãnh đạo thành phố khen ngợi, bạn bè đồng nghiệp và dư luận đánh giá rất cao. Ông cũng đã cùng kiến trúc sư Lê Tiến vận động tài chính cùng nhóm hội viên Chi hội Mỹ thuật kiến trúc sản xuất thành công bộ phim tài liệu Có một người Hà Nội như thế. Bộ phim được công chúng đón nhận và nhận giải của hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tổ chức các chuyến điền dã, Trại sáng tác cũng là một công tác được các ông quan tâm. Đều đặn hàng năm rồi từ đó ông cho ra đời nhiều kịch bản phim truyện, phim tài liệu có chất lượng cao: “Mùa hoa loa kèn”, “Lê Thái Tổ từ núi Lam Sơn tới Hồ Hoàn Kiếm”… và kịch bàn “Người mẹ Hà Nội” được Đạo diễn Hải Ninh gửi gắm là kịch bản sau cùng của cuộc đời ông. Ông viết sau 40 năm của thành công phim truyện “Em bé Hà Nội”, rồi ông trầm ngâm như nói riêng với mình “quá nhiều dự định, quá nhiều công việc mà chưa thực hiện được ông ạ”.

Các hội viên tham dự Trại sáng tác kịch bản điện ảnh tại Tam Đảo năm 2015 do Hội Điện ảnh Việt Nam và Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức.

Thoáng buồn thế rồi ông lại hồ hởi cho biết: “Ngày tới đây, qua hình thức xã hội hóa, mình lại cùng Kiến trúc sư Lê Tiến và nhóm cộng sự đưa vào sản xuất phim tài liệu “Nơi ấy Bác Hồ đặt tên” của tác giả Cao Ngọc Thắng. Đây cũng là kịch bản mà tác giả Cao Ngọc Thắng cùng ông và KTS Lê Tiến với nhóm cộng sự ấp ủ, "thai nghén" đã hơn năm nay, vừa qua Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội đánh giá cao và nhiệt thành ủng hộ.

Nghệ sỹ Đan Thiết Thụ chính là tấm gương cho các thế hệ học trò học tập và noi theo. Niềm đam mê và tâm huyết cho điện ảnh nơi ông chưa bao giờ tàn lụi kể cả khi có những khó khăn đang trực chờ, trái lại ngọn lửa đam mê ấy như bùng cháy và truyền thêm cảm hứng cho những người vốn e ngại có cơ hội được thể hiện bản thân. Nền điện ảnh nước nhà thực sự cần những người như ông – nghệ sỹ Đan Thiết Thụ xứng đáng với sự kính trọng và lòng ngưỡng mộ mà mọi người dành cho ông - người giữ lửa ở ngôi nhà điện ảnh Hà Nội.

Quang Duy – Nguyễn Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội điện ảnh Nghệ sỹ Đan Thiết Thụ Người giữ lửa

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất