Thứ Ba , 13:27, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Khiếu nại hơn 13 năm do chính quyền… vượt quyền

Người thương binh nặng Nguyễn Văn Hà phải sống trong tâm lý luôn căng thẳng và vô cùng bức xúc vì một văn bản do chính quyền xã Nam Sơn đã ban hành vượt thẩm quyền.

Câu chuyện xuất phát từ việc tranh chấp kênh thoát nước giữa gia đình người thương binh Nguyễn Văn Hà (trú tại xóm 5, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương ) và hộ bà Nguyễn Thị Hạnh ở cùng Xóm 5, xã Nam Sơn. Không hiểu dựa trên cơ sở pháp lý nào mà ngày 17/3/2005, Vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Sơn đã ban hành quyết định số 10 QĐ-UB giao kênh thoát nước ở giữa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh. Một văn bản giải quyết đơn thư khiếu nại (như phần trích yếu đã nêu trong văn bản đó) nhưng ông Chủ tịch xã đã tranh luôn phần việc của Tòa án, quyết luôn con mương cho thuộc về hộ bà Nguyễn Thị Hạnh.

Người thương binh hạng nặng Nguyễn Văn Hà với vài chục văn bản khiếu nại các cấp.

Nội dung là giải quyết đơn khiếu nại nhưng ông Chủ tịch đã phán luôn đất thuộc về một bên và đã vi phạm Điều 135, Điều 136 Luật Đất đai 2003. Theo quy định tại 02 điều luật này thì Ủy ban cấp xã chỉ có thẩm quyền hòa giải mà không có thẩm quyền ra quyết định phân định chủ quyền sử dụng đất. Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 136, Luật Đất đai năm 2003, công dân tranh chấp đất đai phải khởi kiện tại Tòa án nhân dân do hai bên đều có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đương nhiên sau khi nhận được quyết định trên, thương binh Nguyễn Văn Hà đã liên tục khiếu nại, tố cáo chính quyền UBND xã Nam Sơn lên các cấp. Ngay sau đó, ngày 25/5/2005, ông Nguyễn Trọng Hà - Trưởng Công an xã là đã gửi giấy triệu tập người thương binh đến Công an xã giải quyết sự việc. Việc khiếu nại tố cáo hợp pháp của người dân là việc binh thường, nhưng không hiểu tại sao Trưởng Công an xã cũng nhúng tay vào chuyện này.

Và sau nhiều lần bị triêu tập như vậy, người thương binh hạng nặng đã bị làng xóm nhìn như một tên tội phạm. Mãi đến hơn 15 tháng sau, ngày 30/6/2006, Ủy ban nhân dân huyện Đô Lương mới ban hành văn bản số: 589/QĐ - UBND hủy bỏ Quyết định số 10 QĐ/UB ngày 17/3/2005 của UBND xã Nam Sơn nói trên. Trong khoảng thời gian hơn một năm đó, dù người thương binh đã liên tục khiếu nại tố cáo nhưng Ủy ban nhân dân xã Nam Sơn vẫn "trơ như đá". Không hiểu vì động cơ, mục đích gì mà trong khoảng thời gian dài đằng đẵng như vậy, Ủy ban xã Nam Sơn không chịu hủy bỏ quyết định trái pháp luật của minh. Không lẽ một quyết định trái pháp luật sờ sờ như vậy mà Ủy ban xã Nam Sơn không có khả năng tự phát hiện ra sai phạm.

Quay lại với Quyết định ban hành trái thẩm quyền số 10 QĐ/UB ngày 17/3/2005 của UBND xã Nam Sơn về việc giải quyết đơn khiếu nại tranh chấp đất đai với một quyết định nhưng giao chung cho hai hộ trong 03 ngày phải thực hiện và giao cho ban Công an xã giám sát việc thực hiện, dù thương binh Nguyễn Văn Hà đang làm đơn khiếu nại về quyết định này.

Không hiểu vì động cơ gì mà ngày 21/9/2005, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn ra văn bản “Chỉ thị của UBND xã Nam Sơn về việc điều động lực lượng Công an xã xử lý đập hệ thống thoát nước thải hộ ông Hà xóm 5”. Tìm đỏ con mắt cũng không thấy đươc căn cứ pháp lý nào mà ông Chủ tịch xã đã ra chỉ thị “Giao cho ban Công an xã Nam Sơn tổ chức lực lượng xử lý san lấp hệ thống thoát nước thải của gia đình ông Nguyễn Văn Hà xóm 5 - chảy nước sang vườn của bà Hạnh làm ảnh hưởng môi trường??? Và người thương binh bắt đầu hành trình vác đơn khiếu nại, tố cáo về những việc làm sai trái của những những vị quan xã.

Những hành vi trái pháp luật của UBND xã Nam Sơn đối với gia đinh người thương binh không chỉ dừng lại đó. Ngày 20/6/2006, khi anh Nguyễn Văn Thanh, con trai người thương binh đến UBND xã Nam Sơn xin xác nhận sơ yếu lý lịch thì tiếp tục "gặp họa".

Ông Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Nhàn đã tự cho mình cái quyền phân xét người khác, buông tay mấy dòng nhận xét đã gây cho anh Nguyễn Văn Thanh không biết bao nhiêu khó khăn trong công việc và cuộc sống: “Bản khai lý lịch Nguyễn Văn Thanh là đúng, gia đình của bản thân chấp hành chưa tốt pháp luật ở địa phương”. Chuyện thật khôi hài, nơi đang vi phạm pháp luật lại buông lời nhận xét người khác chấp hành pháp luật chưa tốt. “Gia đình của bản thân”, chỉ cần 05 chữ ngắn vậy thôi nhưng đã phản ánh đầy đủ trình độ của nơi đại diện chính quyền của nhân dân.

Có một điều rất khác thường là tại sao một việc làm sai phạm rõ ràng của Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cùng với các đơn thư của người thương binh nhưng phải đến 15 tháng sau, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương mới có hành động dứt khoát. Sự chậm trễ này là do thiếu trình độ hay có sự bao che cũng là một vấn đề cần làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Hà là thương binh loại A hạng 1/4 với thương tật là bị hỏng một mắt cùng nhiều mảnh đạn trong người đã lên đường bảo vệ tổ quốc tháng 10/1974. Ông thuộc đơn vị C6 - D5 Trung đoàn 270 Sư 341, đã tham gia chiến đấu chiến trường Xuân Lộc - Đồng Nai, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, năm 1979, ông bị thương ở Hà Tiên với nhiều thành tích, ông được trao tặng nhiều bằng khen, năm 1980 là thương bệnh binh hạng 1 được vận động về an dưỡng tại gia đình. Đây rõ ràng là một trường hợp chính sách đặc biệt với những người đã đổ máu trên chiến trường bảo vệ Tổ quốc.

Thiết nghĩ, Chính quyền các cấp ở địa phương cần có sự cầu thị lắng nghe nguyện vọng của người dân, đặc biệt là đối tượng chinh sách, cần tổ chức xin lỗi người thương binh già vì những hành vi sai trái của minh. Việc đó hoàn toàn không làm mất uy tín của chính quyền địa phương mà ngược lại tiếp tục nâng cao niềm tin của người dân với chính quyền, với chế độ.  

Thái Quảng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai Nghệ An tranh chấp UBND xã thương binh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất