Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 02/12/2018 10:23 (GMT+7)

Nghệ An: An toàn đê điều với nỗi lo chất lượng thi công

Công trình hàng tỷ đồng với mục tiêu xử lý, ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông, bảo vệ đất sản xuất, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân đã thi công đang có dấu hiệu bòn rút chất lượng.

Miền Trung là một trong những vùng có khí hậu phức tạp, thiên tai lũ lụt xảy ra thường xuyên gây ra nhiều thiệt hại, nhất là thiệt hại về môi trường sinh thái. Do biến động về khí hậu toàn cầu và tác động của con người đã làm cho môi trường tự nhiên bị thay đổi theo hướng xấu. Khu vực thuộc hạ du sông Lam nói riêng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt, kết quả của quá trình tập trung nước với khối lượng lớn và tràn vào các vùng địa hình thấp gây ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại cả về người, tài sản và tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và hoạt động kinh tế xã hội.

Một công trình đang thi công sử dụng vật liệu có đúng kỹ thuật hay không?

Một trong những biện pháp ngăn ngừa lũ lụt trên các sông là xây dựng hệ thống đê điều. Hiểu rõ tầm quan trọng của hệ thống đê, ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 78/2010/QĐ-UBND “Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thủy lợi tỉnh Nghệ An đến năm 2020” nêu rõ về quy hoạch đê phòng lũ: - Đê Tả Lam cấp III hiện tại: Nâng đê Tả Lam cấp III hiện nay thành đê cấp II, tần suất chống lũ từ 1,5% lên 1%. Tiếp tục kiên cố hoá mặt đê 45,9 km chưa được kiên cố, xử lý 753 m nền đê xung yếu chưa được xử lý, đắp cơ cho 12 km chưa có cơ đê.

- Đê cấp IV Tả Lam hiện tại, đê Hữu Lam: Tu sửa, nâng cấp các tuyến đê cấp IV hiện tại, làm mới đê Bích Hào (Thanh Chương) có tổng chiều dài 81,3 km thành đê cấp III, đảm bảo chống lũ tần suất P=2%, từng bước xóa bỏ các vùng chậm lũ. - Đê nội đồng có 51 tuyến dài 439,4 km; cần nâng cấp, khép kín, xây dựng tràn sự cố để đảm bảo chống lũ hè thu tần suất 10%. 32 - Đê biển và đê cửa sông: Đê biển có 9 tuyến dài 58,5 km; cần được nâng cấp 6 tuyến dài 34 km đảm bảo chống bão cấp 9, 10 triều cường tần suất 5%; đê cửa sông có 17 tuyến dài 140,9 km; cần được nâng cấp 13 tuyến dài 122 km đảm bảo chống bão cấp 9, 10 triều cường tần suất 5%.

Sông Lam là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt, bởi địa thế nơi đây là nơi tập trung nước với khối lượng lớn vào mùa mưa và tràn vào các vùng địa hình thấp thường gây ngập lụt trên diện rộng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và hoạt động kinh tế xã hội. Bởi thế nên Nhà nước đã đầu tư xây dựng bờ kè kiên cố, nhiều đoạn phần kè đã thi công xong.

Trên bản phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình nêu rõ: đây là công trình đê điều cấp IV với chủ đầu tư là Chi cục Thủy lợi Nghệ An (Sở NN&PTNT Nghệ An); Thân kè kết cấu bằng đá hộc lát khan dày 30cm, dưới là lớp dăm lót dày 10cm và lớp vải lọc. Hệ số mái m=2,5. Nhưng thực tế lượng đá hộc sử dụng đá vỉa của mỏ đá và kích thước không đúng 30cm, dưới lớp vải lọc không hề sử dụng lớp dăm lót. Trên tuyến kè bố trí một bậc lên xuống bằng mác 250 nhưng thực tế chỉ là ít xi hồ đổ láng dọc xuống sông. Đỉnh kè được yêu cầu bố trí mương dọc tiêu nước có kết cấu bằng bê tông mác 250 nhưng không thi công…

Phóng viên có mặt tại một dự án đã được nghiệm thu nay bị sập hỏng.

Một công trình đổ nguồn kinh phí để mang mục tiêu xử lý, ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ sông, bảo vệ đất sản xuất, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân trên địa bàn đã được thi công với dấu hiệu bòn rút chất lượng, đáng lên án với chủ đầu tư là Chi cục Thủy lợi Nghệ An với việc quản lý, giám sát triển khai các biện pháp kỹ thuật không được chú trọng trong việc bảo đảm chất lượng trong quá trình thi công xây dựng các hạng mục của dự án theo đúng chức năng là: Theo dõi mọi nguồn vốn đầu tư, tu bổ, nâng cấp, duy tu, sửa chữa công trình đê điều và PCLB; tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển, tu bổ, duy tu đê điều và quản lý việc thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Mặc dù theo quy định, công tác giám sát của cộng đồng tại địa phương có công trình thi công có một bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình, kèm theo các quyết định phê duyệt liên quan của dự án cho Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoặc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc để thực hiện giám sát của cộng đồng, tuy nhiên hầu hết các quy định này đang bị bỏ qua.

Báo đã đăng bài “Nghệ An - Kinh phí xây kè tiền tỷ liệu có kẽ hở gây thất thoát?” và phóng viên đã đặt lịch từ đầu tháng 10/2018 với ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An kiêm Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi để được làm rõ vấn đề chất lượng thi công, từ tháng này qua tháng khác vẫn không có sự hợp tác của đơn vị làm việc. Sau đó chúng tôi đã đăng ký tiếp qua Chánh Văn phòng Sở NN&PTNT Nghệ An để được chỉ đạo lịch làm việc, tuy nhiên đến nay đã hết tháng 11/2018 vẫn chỉ là lời hứa "suông" của ông Trần Gia Danh - Phó ban QLDA Đê điều Nghệ An, người được chỉ định làm việc với phóng viên và lời hẹn lịch làm việc đã khiến phóng viên mất nhiều thời gian từ Hà Nội về Nghệ An, nhưng hiện nay những tài liệu vẫn không được cung cấp, mặc dù chúng tôi chỉ yêu cầu công văn trả lời nếu đã khắc phục sửa chữa.

Từ những thái độ bất hợp tác với cơ quan báo chí của đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Nghệ An, tiếp tục liên lạc với Chánh VP Sở cho biết, thông tin ông Danh đã liên lạc “gặp gỡ” riêng phóng viên để chia sẻ rồi. Để làm rõ thông tin này chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nội dung “gặp gỡ” ai và được biết ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An kiêm Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (vừa nghỉ hưu), là người có những bất đồng với một số lãnh đạo tại đơn vị Chi cục Thủy lợi Nghệ An.

Từ đây chúng tôi được biết một số dự án thi công đơn vị quản lý là Sở NN&PTNT Nghệ An đã nghiệm thu nay cũng bị sập hỏng, cùng với một số hạng mục công trình đang thi công sử dụng vật liệu không biết có đúng kỹ thuật hay không? Ngày 23/11 phóng viên đã đăng ký lịch làm việc với ông Ngô Hoàng Khanh - Chánh Văn phòng Sở NN&PTNT và tiếp tục… chờ xếp lịch buổi làm việc của Sở NN&PTNT Nghệ An.

Từ phản ánh của công dân với sự thâm nhập thực tế của nhóm phóng viên cho thấy dấu hiệu bất thường về tính pháp lý, chất lượng,không đúng thiết kế bản vẽ thi công và cả nội dung về giám sát và thanh, quyết toán các công trình trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, dư luận đang phản ánh một số lãnh đạo dự án đứng đằng sau để phân chia nhiều công trình “cấp bách” nguồn vốn kinh phí khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra trong năm 2017 tại Quyết định số 259/QĐ - UBND ngày 19/01/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, bằng cách xé nhỏ với dự án để không qua đấu thầu rồi chỉ định cho nhà thầu thi công.

Được biết Chi cục Thủy lợi vừa mới có Chi cục trưởng mới thay thế ông Nguyễn Sỹ Hưng (nghỉ hưu), đã một vài nhà thầu tâm sự đang lo lắng vì đã “ngoại giao” với vị Chi cục trưởng cũ nhưng chưa được nhận công trình(?) Và hiện nay thì họ cũng không biết là có được bàn giao tiếp tục nhận thầu thi công hay không?.

Với những phản ánh trên, chúng tôi mong rằng cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra, làm rõ và kiên quyết xử lý những sai phạm nếu có. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Thái Quảng và nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới